Bạo hành gia đình: Con đường nào cho người phụ nữ?

Sống

Thật đáng sợ khi không chỉ người phụ nữ mà rất nhiều phụ huynh đồng tình với cách mà con gái họ đang làm, chịu đựng sự bạo hành của chồng. Không phải họ không thương con gái mà chỉ do tình thương chưa đủ lớn để bước qua những định kiến xã hội. Họ cho rằng, không còn con đường nào khác cho con gái nếu cô ly hôn. Vì vậy, hãy cố gắng chịu đựng. Thiếu sự ủng hộ từ những người thương yêu nhất, người phụ nữ tiếp tục chịu đựng, câm lặng và rồi quen với nó, coi nó như điều đương nhiên. Sự chấp nhận này dẫn đến một cuộc hôn nhân ngục tù, đáng sợ mà người vợ vừa là kẻ tiếp tay vừa là nạn nhân.

Hôn nhân là mối quan hệ giữa hai người mong muốn được yêu thương, chăm sóc và gắn bó với nhau suốt phần đời còn lại. Nhưng, thật không may mắn khi vẫn có những cuộc hôn nhân không có được điều đó. Mối quan hệ của họ chỉ là sự đàn áp, kiểm soát và sự sợ hãi thường trực.

bạo hành, chồng, người vợ, hôn nhân, bạo lực gia đình  

Nhiều phụ nữ vẫn mang tư tưởng “một điều nhịn chín điều lành”, nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như vậy. Sự chịu đựng, nhẫn nhịn của phụ nữ với bạo hành gia đình là sự dung túng cho cơn giận dữ ngày càng nhiều hơn của người đàn ông. Với những cơn giận dữ ngày càng lớn theo thời gian, không điều gì có thể đảm bảo, người đàn ông không làm những hành động đáng sợ dẫn đến bi kịch.

Đã đến lúc người phụ nữ và cả những người thân của họ cần mạnh mẽ hơn. Cam kết quan trọng nhất của hôn nhân chính là sự yêu thương và trân trọng, nhưng khi điều đó không còn nữa, hãy mạnh dạn bước ra. Duy trì cuộc sống hôn nhân với người chồng bạo hành, bạn không chỉ có lỗi với bản thân mà còn có lỗi với chính con cái. Lớn lên trong một gia đình thiếu tình thương yêu và sự chăm sóc, con có thể mang tâm hồn bị tổn thương bước đến tương lai. Chỉ cần chuẩn bị một hành trang vững chắc là bạn sẽ cuộc sống tươi sáng hơn, sau khi bước ra khỏi cuộc hôn nhân địa ngục.

Nuôi con

Với phụ nữ, nỗi lo lớn nhất khi bước ra khỏi cuộc hôn nhân địa ngục là con cái. Không thể phủ nhận, khi ly hôn trách nhiệm của bạn với con sẽ lớn hơn. Nhưng, khi hôn nhân kết thúc không có nghĩa là nghĩa vụ nuôi con cùng nhau của bạn và chồng cũ cũng kết thúc. Vì vậy, hãy xây dựng mối quan hệ hòa bình với chồng cũ để cùng nhau nuôi con. Bên cạnh đó, bạn cũng cần làm tốt công việc của mình và nên nhờ sự giúp đỡ của người thân. Làm được những điều này, bạn không cần phải quá lo lắng về trách nhiệm nặng nề của mẹ đơn thân. Hãy nhớ rằng, bạn có thể không may mắn như những phụ nữ khác, nhưng bạn không đơn độc.

bạo hành, chồng, người vợ, hôn nhân, bạo lực gia đình  

Một thực tế bạn không thể phủ nhận, chồng cũ vẫn là bố của con và với một đứa trẻ, chẳng có gì thay đổi được điều đó. Một đứa trẻ không quan tâm đến ai đúng ai sai, điều trẻ quan tâm là mối quan hệ của bố mẹ. Vì vậy, đừng cố gắng làm xấu hình ảnh của chồng cũ trước mặt con và đừng cách ly con với chồng cũ, dù họ đã từng bạo hành bạn. Trẻ con cần nhận được tình yêu thương từ cả bố lẫn mẹ và bạn cũng được lợi từ việc hai bố con họ có mối quan hệ tốt.

Sự can đảm

Bạo lực gia đình phát triển trong sự im lặng và bóng tối mà chính người phụ nữ phủ lên nó. Muốn chấm dứt, bạn cần phải chiếu ánh đèn vào nó. Nếu không đủ can đảm để đưa vấn đề của mình ra ánh sáng, hãy tìm đến những người phụ nữ can đảm khác để chia sẻ và xin lời khuyên. Sự dũng cảm và kinh nghiệm của cô ấy sẽ làm nguồn cảm hứng giúp bạn có thêm can đảm để bước ra khỏi cuộc hôn nhân địa ngục.

bạo hành, chồng, người vợ, hôn nhân, bạo lực gia đình  

Tài chính

Tài chính là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ không đủ can đảm “bỏ qua” người chồng bạo hành. Hầu hết phụ nữ bị bạo hành thường không phải trụ cột trong gia đình, không thể một mình gánh vác trách nhiệm kinh tế. Điều đó khiến họ lo lắng về tương lai bấp bênh, nếu ra đi. Nỗi trăn trở này đã khiến nhiều người chấp nhận nỗi đau thể xác và tinh thần để nhận được sự bình yên giả tạo. Tuy nhiên, đây là một sai lầm.

bạo hành, chồng, người vợ, hôn nhân, bạo lực gia đình  

Nếu quả thực, áp lực tiền bạc đang là trở ngại lớn nhất của bạn trước việc ly hôn, bạn cần sắp xếp lại cuộc sống. Chẳng có gì là không thể, chỉ cần có sách lược cụ thể để đương đầu với nó là bạn sẽ vượt qua. Trước hết, bạn cần tìm cách sống tự lập. Hãy nối lại các mối quan hệ với bạn bè cũ và chủ động tìm kiếm thêm các cơ hội việc làm. Sau đó, tìm đến người thân và bạn bè để nhận được sự ủng hộ. Có được nguồn thu nhập ổn định, bạn có thể đảm bảo cuộc sống tốt đẹp cho con trẻ.

Bài: Lê Anh
logo

Xem thêm: 10 bước vượt qua nỗi đau ly hôn

bạo hành, chồng, người vợ, hôn nhân, bạo lực gia đình

Hãy gửi cho chúng tôi những tâm sự của bạn về chuyện gia đình, chăm sóc con cái tại đây, và đừng quên theo dõi những ý kiến chia sẻ của độc giả với bạn trên Đẹp Online nhé. 

Thực hiện: depweb

06/06/2014, 14:08