Nguyên liệu: để làm 15 cái (20g/cái)
– Bơ đánh với đường đến khi có màu vàng nhạt và nổi xốp.
– Cho tiếp lòng đỏ trứng vào đánh cho quyện đều với bơ.
– Cho từ từ bột (có trộn vani + muối) vào hỗn hợp bơ + trứng và trộn đều.
– Bột rất mềm và ướt, gói bột vào túi nilong bỏ vào ngăn mát tủ lạnh cho bột được săn cứng lại.
– Thăm chừng thấy bột săn cứng lại rồi (nếu cứng quá thì lấy ra ngoài để vài phút thì bột sẽ mềm) ta lấy ra chia và cân từng viên bột nhỏ khoảng 20g và dùng tay vo tròn viên bột lại.
– Lòng trắng trứng ta dùng nĩa, muỗng, đũa gì cũng được đánh cho nổi bọt lên.
– Sau đó lăn đều từng viên bột nhỏ đã cân qua lòng trắng trứng, tiếp tục lăn tiếp viên bột qua đậu phộng giã nhỏ. Rồi đặt viên bột lên khay nướng có lót giấy nến, dùng ngón tay hoặc muỗng tròn (dùng để đong nguyên liệu làm bánh) ấn nhẹ vào giữa viên bột.
– Cứ làm tuần tự như thế cho đến hết bột. Khi làm xong bột cũng mềm ra, nếu sợ khi nướng sẽ chảy bánh xẹp mất dáng nên cho cả khay bột vào ngăn mát tủ lạnh tiếp (để khoảng 7-10 phút).
– Vặn lò 150 độ C trước 10 phút, hai lửa.
– Khi lò nóng được khoảng 7 phút mình lấy khay bánh ra cho từng quả mứt dâu vào giữa lỗ hổng của viên bột mà mình vừa ấn tạo lúc ban đầu.
– Cho bánh vào lò rãnh giữa, 15 phút đầu để 150 độ C, 5 phút sau để 100 độ C (nhỏ nhất).
– Sau 20 phút bánh chín lấy ra giá để nguội bánh sẽ cứng giòn. Bánh nguội cất bánh vào hũ, lọ đậy nắp kín để bánh giữ được giòn lâu.
Bài và ảnh: Hồng Võ