1. Phần kem cuộn bánh
Nguyên liệu:
+ 1 cup kem sữa tươi (whipping cream)
+ 1/3 cup đường.
+ 1 khay nướng 28 x 43cm, có thể dùng khuôn chữ nhật nhỏ hơn 1 chút cũng được
Cách làm:
– Cho kem sữa tươi đã được làm lạnh từ trước vào âu nhôm sạch, dùng máy đánh trứng đánh với tốc độ vừa cho đến khi kem bắt đầu đặc lại.
– Từ từ cho đường, vừa cho vừa đánh cho đến khi kem nổi vân và đông đặc, không đánh quá lâu làm kem bị vữa. Cất phần kem vừa đánh vào tủ lạnh.
Cách làm:
– Dùng lồng phới (spatula) trộn đều lòng trắng trứng, đường, bột mì và bơ. Cho màu thực phẩm rồi trộn cho hỗn hợp được mịn và đều màu. Múc hỗn hợp bột vào túi bắt bông kem.
– Dùng kéo cắt một lỗ nhỏ rồi vẽ một đường viền hình trái tim làm viền lên tờ giấy dùng để nướng bánh được đặt trên khay. Sau đó bóp cho bột phủ hết bên trong, lúc này bề mặt bột có thể lổn nhổn nhưng không sao, khi nướng thì hình sẽ đẹp và đều. Cứ thế vẽ cho kín tờ giấy rồi cất cả khay vào tủ lạnh.
3. Phần cốt bánh:
+ 1/3 cup đường
+ 1 teaspoon (= 4g) cream of tartar (có thể thay thế bằng nước cốt chanh)
+ 1/2 cup bột mì đa dụng (all purpose flour)
+ 1/4 cup bột ca cao (không đường)
+ 60g bơ nhạt (đun chảy, để nguội)
Cách làm:
Bước 1:
– Làm nóng lò nướng ở 205 độ C. Rây mịn hỗn hợp bột mì và bột ca cao.
– Trong một âu nhôm sạch, cho lòng trắng trứng vào. Đánh ở tốc độ trung bình, thấy trứng nổi bọt li ti như xà phòng thì cho cream of tartar. Tiếp tục đánh trứng khoảng 1 phút thì cho đường. Đánh đến khi trứng nổi đặc tạo chóp cứng là đạt, không đánh quá lâu vì trứng sẽ cứng và khó trộn.
Bước 2:
– Trong một âu nhôm khác, cho lòng đỏ và phần đường còn lại vào, dùng lồng phới đánh tan.
– Cho lòng trắng trứng vào âu lòng đỏ, dùng spatula trộn hỗn hợp trứng theo kĩ thuật FOLD (trộn trứng theo một chiều, từ dưới đáy âu hất nhẹ cho lòng trắng trứng phủ lên trên, rồi tiếp tục cho đến khi hỗn hợp hoà quyện).
Bước 3:
– Cho 1/2 lượng bơ đã đun chảy vào hỗn hợp trứng, trộn nhẹ nhàng. Rắc 1/2 lượng hỗn hợp bột đã rây vào hỗn hợp trứng bơ và trộn đều. Tiếp tục cho lượng bơ và bột còn lại, trộn đến khi thu được hỗn hợp mịn màng, đồng nhất.
– Đổ phần bột vừa trộn vào khay, lúc này các hình trái tim đã khô nhẹ rồi nên bạn không cần phải “rón rén” nữa. Dằn nhẹ khay xuống nền cho bột dàn đều. Đặt khay vào lò, nướng khoảng 7 phút là bánh chín.
Bước 4:
– Rắc một ít đường bột lên một mặt phẳng sạch rồi úp khay bánh xuống, gỡ tờ giấy nướng ra.
– Phủ lại tờ giấy nướng lên bánh rồi nhẹ nhàng lật ngược bánh để mặt có hình trái tim úp xuống dưới.
Bước 5:
– Trét kem tươi rồi nhẹ nhàng cuộn bánh lại.
– Cất bánh vào tủ lạnh khoảng 1 giờ cho kem tươi đông lại thì bánh ăn sẽ ngon hơn.
Công thức bánh cuộn in họa tiết này rất dễ làm, vì thành phần cốt bánh có bơ, tạo độ đàn hồi rất cao cho bánh. Bánh nướng trong thời gian ngắn nên vừa đủ chín và vẫn giữ độ ẩm cần thiết, do đó khi cuộn, bánh khó bị nứt hơn các cốt bánh cuộn thông thường. Nếu bạn chưa từng làm bánh cuộn (vì sợ bị nứt hay vỡ bánh) thì hãy thử công thức này nhé!
Theo Bếp Nhà Gà
Chủ nhân của Bếp Nhà Gà là một phụ nữ thuộc thế hệ 8x. Chị Đặng Hồ Thiên Hương, sinh năm 1986, chị đã tốt nghiệp thạc sĩ ngành kinh tế và đang công tác trong lĩnh vực tài chính, hiện đang định cư tại một thành phố ở miền tây nước Mỹ. Blog Bếp Nhà Gà ra đời bắt nguồn từ lý do chị phải tự vào bếp nấu nướng mỗi khi nhớ món ăn Việt, để rồi tình yêu ẩm thực đến với chị từ lúc nào không hay. Blog không chỉ là nơi để chị chia sẻ những công thức nấu ăn, mà còn là nơi chị lưu giữ những khoảnh khắc yêu thương và những câu chuyện trong gia đình nhỏ của mình.
Xem thêm: Bữa sáng nhanh gọn và đủ chất với sandwich