“Bản đồ” cấm đường Hà Nội dịp Tết Nguyên đán - Tạp chí Đẹp

“Bản đồ” cấm đường Hà Nội dịp Tết Nguyên đán

Tin Tức
Cấm xe gì, đường nào?
 
Những ngày cuối năm, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông ở thủ đô gia tăng rất lớn. Nguy cơ ùn tắc và TNGT có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu ý thức của người tham gia giao thông không tốt.
 
Đại úy Trương Song Thành – Đội trưởng Đội Tham mưu, tổng hợp (Phòng CSGT – CATP Hà Nội) – cho hay, UBND TP Hà Nội vừa có quyết định số 06 về việc hạn chế phương tiện trên các tuyến đường của Hà Nội. Danh sách các tuyến đường cấm, giờ cấm do Sở GTVT đề xuất, Phòng CSGT Hà Nội là đơn vị tham mưu.
 
Tết này cấm xe gì, đường nào?
Cấm nhiều phương tiện hoạt động trong nội thành Hà Nội trong dịp tết Nguyên đán Quý Tỵ.
 
Theo quyết định trên, nhiều tuyến đường trong khu vực nội thành Hà Nội sẽ cấm xa tải, xe khách, xe taxi theo những khung giờ nhất định. Cụ thể, phạm vi hạn chế hoạt động của các phương tiện giao thông được giới hạn bởi các tuyến đường: Phạm Văn Đồng – Phạm Hùng – Đại lộ Thăng Long (đoạn từ đường Phạm Hùng đến nút giao đường 70) – Đường 70 (đoạn từ Đại Lộ Thăng Long đến đường 72) – Đường 72 (đoạn giao đường 70 đến đường Lê Trọng Tấn – quận Hà Đông) – Đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông) – Phúc La – Văn Phú – Phùng Hưng (quận Hà Đông đoạn từ Phúc La đến Cầu Bươu) – Cầu Bươu – Phan Trọng Tuệ – Ngọc Hồi (đoạn từ ngã ba Phan Trọng Tuệ đến ngã ba Pháp Vân) – Pháp Vân – Cầu Thanh Trì – Nguyễn Văn Linh – Ngô Gia Tự trở vào trung tâm thành phố.
 
Tại các tuyến đường nội thành được giới hạn bởi các tuyến đường trên, cấm các loại xe ô tô tải có trọng lượng toàn bộ đến 1,25 tấn hoạt động trong giờ cao điểm (sáng từ 6h đến 9h, chiều từ 16h30 đến 19h30).
 
Các loại xe ô tô tải có trọng lượng toàn bộ từ 1,25 tấn trở lên, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, xe chuyên dùng và các loại xe máy thi công chỉ được phép lưu hành từ 21h đến 6h sáng hôm sau và phải có giấy phép lưu hành của cơ quan có thẩm quyền.
 
Một số loại xe như xe cắt sửa cây, xe tưới nước rửa đường, xe hút bụi, hút bùn, xe và máy sửa chữa cầu đường, xe chở thực phẩm tươi sống, xe chở rau quả có trọng lượng toàn bộ đến 2,5 tấn… bị cấm lưu thông trong giờ cao điểm.
 
Đối với xe taxi, trong quá trình hoạt động phải tuân thủ theo quyết định phân luồng tổ chức giao thông, đảm bảo TTATGT, giảm ùn tắc giao thông.
 
Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc nhiều trường hợp xe taxi chở người đi cấp cứu hay các trường hợp bắt buộc phải dùng xe taxi trong giờ cấm, Đại úy Trương Song Thành khẳng định, các trường hợp trên được ưu tiên nhưng phải chấp hành theo các quyết định phân luồng, điều tiết giao thông của lực lượng chức năng.
 
Cũng theo quyết định 06 của UBND TP Hà Nội, tại một số tuyến đường trong khu vực hạn chế nêu trên, các phương tiện vẫn có thể lưu thông bình thường. Cụ thể: đường Nguyễn Văn Cừ (đoạn từ cầu chui đến Nguyễn Sơn), Ngọc Lâm (đoạn từ cầu chui đến Ngô Gia Khảm), Ngô Gia Khảm, cầu Vĩnh Tuy, Nguyễn Khoái (đoạn từ cầu Vân Đồn đến Minh Khai), Minh Khai (đoạn từ Minh Khai đến Nguyễn Tam Trinh), Nguyễn Tam Trinh, Pháp Vân (đoạn từ nút Pháp Vân – Cầu Giẽ đến Giải Phóng), Giải Phóng (đoạn từ Pháp Vân đến Kim Đồng), Đại lộ Thăng Long, Lê Trọng Tấn (Hà Đông), Phúc La, Văn Phú, Phùng Hưng (đoạn từ Phúc La – Văn Phú đến Cầu Bươu), Cầu Bươu, Phan Trọng Tuệ, Ngọc Hồi, cầu Thanh Trì, Nguyễn Văn Linh, Ngô Gia Tự.
 
Không có “tiêu cực” trong cấp phép vào đường cấm
 
Nhằm đảm bảo cho hoạt động sản xuất, kinh doanh diễn ra bình thường, phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa dịp tết, Phòng CSGT đã cấp những giấy phép cho xe ô tô tải hạng nhỏ. Giấy phép quy định cụ thể về thời gian, tuyến đường xe tải được phép hoạt động. Việc tham gia vận tải vào ban đêm, trong những khung giờ cụ thể sẽ tránh được việc ùn tắc, TNGT nhưng vẫn đảm bảo được yêu cầu vận chuyển hàng hóa, phục vụ tết của người dân.
 
Theo Đại úy Trương Song Thành, việc cấp giấy phép lưu thông trên các tuyến đường được thực hiện theo quy trình chặt chẽ nghiêm ngặt: sau khi tiếp nhận hồ sơ, các cán bộ của Phòng CSGT Hà Nội sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ, xem xét về điều kiện của phương tiện, về tầm quan trọng của các tuyến đường, các mục tiêu và trụ sở cần bảo vệ trên tuyến đường đó, để quyết định có cấp phép hay không.
 
“Thời gian vừa qua, số lượng người đến xin cấp giấy phép khá lớn. Để đảm bảo việc phục vụ nhân dân, chúng tôi đã bố trí thêm CBCS ứng trực, tiếp nhận và xử lý, phân loại kỹ từng hồ sơ. Tại khu vực tiếp nhận hồ sơ, chúng tôi đã bố trí ghế ngồi, dán đầy đủ thông báo, quy trình tiếp nhận và giải quyết cho người dân biết trên tinh thần minh bạch, một cửa nhanh gọn, không gây phiền hà cho người dân.” – Đại úy Thành cho hay.
 
“Riêng tại bộ phận trực ban ở cổng trụ sở cũng được tăng cường thêm CBCS, tránh để tình trạng lộn xộn trước cổng cơ quan, tránh gây ảnh hưởng đến TTATGT, đồng thời cũng cảnh báo cho người dân biết, phòng ngừa những đối tượng xấu lợi dụng việc vào xin giấy phép để làm cò mồi, chân gỗ.”
 
Theo thông tin từ Phòng CSGT Hà Nội, chỉ riêng tháng 1/2013, Phòng CSGT Hà Nội đã cấp phép lưu thông cho 2.359 trường hợp, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Đại úy Thành khẳng định, tuyệt đối không có hiện tượng cán bộ nhũng nhiều, làm phiền người dân đến xin cấp phép, lại càng không có chuyện vòi vĩnh để người dân phải nộp tiền nếu muốn được cấp giấy phép hoạt động như một số dư luận trước đó.
 

Theo Đại úy Thành Phòng CSGT Hà Nội vừa được tăng cường 300 học viên các trường cảnh sát để tham gia hướng dẫn phân luồng giao thông, phục vụ nhân dân trong dịp Tết.

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

04/02/2013, 10:25