Bán dâm độ tuổi 70: Góc khuất sự phát triển kinh tế Hàn Quốc - Tạp chí Đẹp

Bán dâm độ tuổi 70: Góc khuất sự phát triển kinh tế Hàn Quốc

Hậu Trường


Nhiều cụ bà vẫn đang phải bán dâm để nuôi thân. (Nguồn: AP)

“Này, anh có muốn đi với tôi không? Tôi sẽ phục vụ anh hết mình”, một cụ bà 76 tuổi chân tập tễnh cất tiếng mời khi phóng viên tiếp cận. 
Bà chỉ là một trong số rất nhiều những phụ nữ cao tuổi đi bán dâm nuôi thân, còn được gọi là các “quý bà Bacchus” (Bacchus ladies) hành nghề gần rạp Picadilly ở khu Jongno, Hàn Quốc. Biệt danh này xuất phát từ tên loại nước tăng lực nổi tiếng mà nhiều gái bán dâm từng bán cho khách hàng nam giới để tăng cường sinh lực.
Sau đợt truy quét của cảnh sát Hàn Quốc hồi đầu năm nay nhắm vào các địa điểm có nhiều “quý bà Bacchus hoạt động,” đã có 33 người bị bắt giữ, trong đó có một cụ bà đã 84 tuổi. Vậy lý do để nhiều người phụ nữ cao tuổi phải đi bán dâm kiếm tiền là gì?
Những cụ bà bán dâm và cả khách hàng của họ – vừa đáng thương lại vừa bị khinh bỉ – đã cho thấy mặt tối của sự phát triển kinh tế tại Hàn Quốc, cũng như sự xói mòn quan hệ cha mẹ – con cái truyền thống. 
Với sự ảnh hưởng của nền kinh tế lớn mạnh nhanh chóng, những người thuộc tầng lớp trung lưu đã bị cuốn theo việc phát triển sự nghiệp mà bỏ bê cha mẹ, khiến nhiều người già là cha mẹ, ông bà của họ phải tự mình lo thân.
Sau chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953, Hàn Quốc đã có bước tăng trưởng vượt trội. Tuy nhiên nhiều phụ nữ cao tuổi chịu ảnh hưởng từ văn hóa nam trị không có cơ hội được giáo dục và có công việc bình đẳng với nam giới khi họ còn trẻ. Cộng với những mất mát như góa chồng, ly hôn hay bị con cái bỏ rơi, nhiều người đã buộc phải đi làm gái mại dâm. 
Trong khi đó, những người đàn ông già góa vợ hay đã ly dị thì lại tìm đến những gái mại dâm cao tuổi này để thỏa mãn nhu cầu tình dục, hoặc chống lại nỗi cô đơn, cũng như tránh những định kiến về việc kết hôn lần nữa hay hẹn hò khi đã cao tuổi.
Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2013 đến đầu năm 2014, số lượng các “quý bà Bacchus” đã đạt 300-400 người chỉ tính tại khu Jongno. Sau đợt truy quét của cảnh sát vừa rồi, lượng gái bán dâm cao tuổi còn khoảng 200 người, hầu hết ở độ tuổi 60-70, với khoảng 20 người thường xuyên hoạt động ở khu vực rạp Picadilly. Ngoài ra, ước tính có khoảng hàng trăm quý bà Bacchus khác làm việc trên khắp cả nước.

“Tôi biết mình không nên làm công việc này, nhưng chẳng ai nói tôi nên chết đói thay vì ra đứng đường”, người phụ nữ chân tập tễnh chia sẻ với phóng viên. 
Cách đây 20 năm, bà chỉ đi bán nước Bacchus, nhưng vài năm sau đó, bà đã chuyển sang bán dâm đến tận bây giờ để có tiền điều trị bệnh thấp khớp (khoảng 250 USD/tháng). Hiện bà đang sống cùng chồng và con trai, một công nhân nhà máy với mức lương rất thấp, cùng gia đình cả cậu con trai. 
Họ chủ yếu trông chờ vào trợ cấp từ chính phủ, nhưng vẫn không đủ để trang trải cuộc sống. Cũng như nhiều phụ nữ khác cùng cảnh ngộ làm nghề này, bà không dám nói thật cho người thân biết vì sợ ảnh hưởng đến gia đình.
Hàn Quốc có lượng dân số già tăng vào hàng nhanh nhất thế giới, nhưng chế độ hưu trí tại đây lại không hề cao. Gần một nửa số người từ 65 tuổi trở lên tại đây sống với mức lương hưu thấp hơn một nửa thu nhập bình quân quốc gia. Tỉ lệ người già tự sát cũng đã cao gần gấp 4 lần trong vòng 25 năm qua.
“Hai đứa con tôi đã lấy hết tiền của tôi. Tôi mua cho thằng con trai một căn nhà khi nó lấy vợ, cũng đã tốn rất nhiều tiền cho con gái lấy chồng. Nhưng giờ chúng tôi chẳng nói chuyện được gì với nhau. Tôi ở một mình từ lâu rồi,” một quý bà Bacchus 71 tuổi ngậm ngùi. Bà cho biết mình đã đi làm gái bán hoa được nhiều năm, và nỗi tủi nhục khiến bà đến nay vẫn không thể ngủ yên giấc.
Hầu hết những phụ nữ cao tuổi đi bán dâm ở gần khu vực trung tâm thương mại kiếm được khoảng 200.000-300.000 won (khoảng 168-252 USD) mỗi tháng. Một số người quá già thậm chí chỉ kiếm được khoảng 10.000 won (khoảng 8 USD) cho mỗi lần đi khách. 
Trước khi đợt truy quét của cảnh sát diễn ra, hai tụ điểm chính tập trung đông các quý bà Bacchus là một ga tàu điện ngầm gần khu thương mại và một công viên gần đền thờ Khổng tử ở Jongno. 

Sau những đợt bắt giữ, chính quyền thường chỉ cảnh cáo hoặc phạt các quý bà Bacchus một khoản tiền nhỏ rồi thả họ ra, vì biết rằng họ đã quá già và không có cơ hội bắt đầu một cuộc đời mới.

Theo VietnamPlus

Thực hiện: depweb

30/09/2015, 11:09