Bạn đã thật sự hiểu rõ về serum dưỡng da?

Serum ưu việt ở điểm gì?

Thành phần của serum được xử lý để có kích thước phân tử nhỏ hơn so với các loại sản phẩm dưỡng da khác như toner (nước cân bằng da) hay kem dưỡng ẩm. Vì thế, nó có thể thẩm thấu vào da sâu hơn, tác động tốt hơn. Serum khác với kem dưỡng hay sữa dưỡng ở chỗ nó đã được bỏ bớt đi những chất làm dày và chất khóa ẩm (tạo màng cho nước không thoát khỏi da), ví dụ như dầu khoáng, petrolatum, nên những hoạt chất, tinh chất dưỡng da có tỷ lệ đậm đặc hơn (hiểu nôm na là ít chất “độn”). Thế nên serum mới đắt tiền hơn, và chỉ cần một lượng nhỏ cũng có tác dụng tốt, đúng nghĩa “nhỏ mà có võ”. 

Serum được dùng ở bước nào?

Ba bước dưỡng da cơ bản thông thường sẽ bao gồm rửa mặt, thoa nước cân bằng da và thoa kem dưỡng ẩm. Serum sẽ là bước bổ trợ để đem lại hiệu quả tốt và nhanh hơn, nhất là khi da bạn đang ở điều kiện không tốt, ví dụ như xuất hiện nhiều nếp nhăn, mụn, xỉn màu… Cách dùng serum rất đơn giản: sau khi rửa mặt sạch, hãy thoa nước hoa hồng, và ngay khi da vẫn còn ẩm thì thoa serum ngay lập tức. Khi da có độ ẩm, serum sẽ có khả năng thẩm thấu tốt hơn, đem lại hiệu quả tích cực nhất. 

Có thể chỉ dùng serum mà không dùng kem dưỡng được không?

Mặc dù serum chứa rất nhiều thành phần dưỡng ẩm, ví dụ như hyaluronic acid hay ceramide, nhưng bạn không được đánh đồng serum và kem dưỡng ẩm. Như đã nói ở trên, serum không chứa nhiều chất khóa ẩm, nên độ ẩm được cung cấp vào da sẽ dễ bị bay hơi. Bạn cần thoa kem dưỡng ẩm để tạo một lớp màng bảo vệ “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. 

Một mẹo dùng serum rất hiệu quả là hãy để sẵn kem dưỡng ẩm vào trong tủ lạnh, sau khi thoa serum xong thì mới lấy kem dưỡng ra để thoa lên mặt. Kem dưỡng ẩm lạnh sẽ có tác dụng đẩy máu ra xa bề mặt da, tạo tác động lực hút để kéo thành phần của serum vào sâu hơn trong các lớp tế bào da.

Serum và essence có khác nhau không?

Nếu bộ mỹ phẩm của bạn chỉ có “essence” (tinh chất) mà không có serum thì bạn cứ yên tâm, hai loại này về cơ bản chỉ là một. Essence cũng có kích thước phân tử nhỏ, đậm đặc, thấm sâu vào da, nên dùng trước khi thoa kem dưỡng ẩm. Thường thì essence chỉ khác serum ở chỗ là essence thì lỏng hơn, serum thì đặc hơn, có cảm giác dinh dính. Hiệu quả của hai loại là tương đương.

Một bức ảnh do J o s h (@josh_skincare) đăng vào Th07 13, 2016 lúc 2:13pm PDT

Chọn serum thế nào cho phù hợp?

Việc lựa chọn serum cũng như lựa chọn kem dưỡng ẩm, phải tùy thuộc vào nhu cầu làn da của bạn. Nếu da bạn nhiều mụn, nên chọn serum chứa vitamin C hoặc retinol, kẽm hay salicylic acid (BHA). Với da khô, nên chọn serum chứa vitamin E, glycolic acid hoặc hyaluronic acid. Người có da xỉn màu có thể chọn serum chứa chiết xuất trà xanh, da bị ửng đỏ thì chọn chiết xuất cam thảo hoặc lô hội. Peptide sẽ là thành phần cần có trong các loại serum phục vụ mục đích tăng độ đàn hồi, săn chắc cho da lão hóa. Nhớ tránh các loại serum chứa SD alcohol 40 hoặc cồn biến chất, có thể khiến da bị mất nước, tế bào chết tích tụ khiến lỗ chân lông bị bít tắc và xỉn màu.

Lưu ý thêm

Một số loại serum có thể sẽ phải bảo quản đặc biệt, ví dụ như serum vitamin C dễ bị biến chất khi trời nắng nóng nên có thể phải được cất trong tủ lạnh. Ngoài việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, không dùng quá nhiều, thì bạn nên thử trước serum trên một vùng da nhỏ. Serum rất đậm đặc nên có thể gây kích ứng nếu không thực sự phù hợp với làn da nhạy cảm của bạn.

Bài: Eve Nguyễn

logo

Thực hiện: depweb

14/07/2016, 17:44