1. Lần đầu sử dụng chảo chống dính
Sai: Rửa qua bằng nước lạnh rồi dùng luôn.
Đúng: Rửa bằng nước rửa chén, sau đó quét một lớp cà phê (có thể dùng cà phê nguyên chất hoặc dùng cà phê hòa tan) lên mặt chảo, cho thêm chút nước và đem hâm nóng rồi rửa lại chảo cho sạch. Cách này không những giúp khử mùi của lớp sơn chống dính mà giúp chảo dễ rửa hơn.
2. Khi sử dụng chiên rán, nấu nướng
Sai: Đợi nóng chảo rồi đổ dầu ăn vào.
Đúng: Cho dầu ăn vào chảo rồi mới làm nóng.
Sai: Dùng đồ kim loại để đảo thức ăn.
Đúng: Nên sử dụng đồ dùng bằng gỗ hoặc silicon để đảo hoặc múc thức ăn từ chảo ra.
Sai: Chiên trên lửa quá to
Đúng: Để lửa vừa phải, nhiệt không nên quá 260 độ C.
Sai: Cho mắm muối vào chảo chống dính khi đang đun chảo trên bếp.
Đúng: Bạn có thể cho nước vào khi đun nấu bằng chảo chống dính “vô tư” nhưng để nêm mắm muối thì hoặc là đợi tắt bếp hoặc là cho sang nồi khác nhé.
3. Làm sạch chảo
Sai: Chiên rán hoặc xào xong, rửa ngay lúc còn nóng.
Đúng: Để chảo nguội bớt rồi mới tiến hành rửa sạch.
Sai: Dùng nước rửa chén làm sạch chảo là đủ.
Đúng: Để bớt đi những cặn mắm, muối, đường còn bám trên cháo, nên rửa bằng nước rửa chén ấm.
Sai: Nếu chảo bẩn và nhiều thứ cặn bám kỹ quá, dùng búi cọ nồi bằng sắt cọ sạch.
Đúng: Ngâm chảo cho cặn mềm rồi dùng khăn hoặc giẻ rửa bát mềm để lau nhé. Dùng cọ sắt sẽ khiến lớp chống dính bong tróc xấu xí và chảo sẽ coi như vô tác dụng.
4. Bảo quản chảo
Sai: Để chồng lên với các loại nồi niêu khác.
Đúng: Treo lên cao là cách tốt nhất để giữ được chảo sạch và lớp chống dính không bị cọ xát với các loại đồ đạc khác.
Sai: Nếu lớp chống dính chẳng may bong tróc, tận dụng chảo để xào nấu thay vì chiên rán.
Đúng: Bạn nên bỏ chảo đi, hoặc dùng với mục đích khác chứ không nên dùng để chế biến thực phẩm vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.
Bài: H.P
Ảnh: Nhật Anh, Shutterstock