Bạn có biết cho bé ăn dặm? - Tạp chí Đẹp

Bạn có biết cho bé ăn dặm?

Sống

Kem, gà rán, pizza… nhưng món bất cứ nhóc tì nào cũng nuốt nước miếng vì mê. Nhưng khi bé yêu chưa tròn tuổi thì đành phải đợi thôi. Vẫn có những món vừa ngon, bổ vừa dễ ăn khác.

Đừng để cảnh “đánh vật” với bữa ăn của bé diễn ra nhé

Ngũ cốc

Món ăn cực bổ dưỡng và cũng cực dễ nuốt, mẹ cũng dễ chế biến nữa. Nhưng, thời gian đầu, mẹ hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt (gạo, lúa mạch hay yến mạch) vì chúng giúp bé tiêu hóa tốt. Lưu ý với hạt lúa mì, vì có khả năng gây dị ứng với bé. Trộn ngũ cốc với sữa (hoặc nước) trong một cái tô nhỏ, thế là thành món sữa cho nhóc yêu. Mẹ đừng thêm đường nhé, vì sẽ tạo thói quen mê ngọt của bé, không tốt tẹo nào đâu.

Rau củ

Tất cả mọi tài liệu đều khẳng định đây là thực phẩm không thể thiếu cho loài người. Với nhóc tì, chỉ có cái khó là không phải bé nào cũng khoái rau củ. Với những “ca khó” này, mẹ cố kiên nhẫn nhé, thử chọn rau củ vàng hoặc cam (khoai tây, cà rốt) cho bé ăn trước khi tới nhóm rau xanh (đậu que, đậu hà lan) bởi chúng ít mang hương vị đặc trưng hơn. Nếu bé kén ăn, cứ tiếp tục dọn những thức ăn khác nhau có chứa cùng loại rau củ trong nhiều ngày, rồi sẽ đến lúc bé “kết bạn” với chúng.

 

Trái cây

Bé mê đồ ngọt? Thế thì trái cây là lựa chọn số một. Hợp khẩu vị, trái cây còn giúp nhóc dễ tiêu hóa, cung cấp nhiều chất khoáng và vitamin cần thiết. Nếu làm biếng, bạn chỉ cần cắt nhỏ chuối, táo, đào, lê… hoặc làm trái cây dầm để bé ăn dễ dàng. Còn nếu có thời gian, sao không thử xay sinh tố trái cây cho bé uống? Đảm bảo bé sẽ thích cho mà xem!

Với những loại thực phẩm này, bạn sẽ không còn phải đau đầu về bữa ăn của trẻ. Giờ đây, ngoài bột dinh dưỡng mà bạn vẫn cho bé ăn hàng ngày, bé còn có thêm nhiều thực đơn khác. Chỉ lưu ý là, tất cả các món đều phải thật mềm (đến mức gần như là lỏng). Bạn hãy đợi đến khi bé đủ lớn (khoảng 6 đến 7 tháng tuổi) mới thay đổi khẩu phần của bé bằng cách giảm lượng nước và tăng cường nguyên liệu vào.

4 sai lầm khi cho bé tập ăn

1. Sử dụng chất đạm không đúng quy cách: Chỉ cho bé dùng nước thịt, nước xương hầm…, không sử dụng đạm thực vật.

2. Ít sử dụng dầu, mỡ trong bữa ăn của trẻ: Vì cho rằng dầu, mỡ khó tiêu hóa.

3. Không cho trẻ ăn các loại rau xanh.

4. Cho trẻ ăn cơm quá sớm: Trẻ ăn cơm quá sớm gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Theo Mẹ yêu bé

Thực hiện: depweb

24/09/2012, 00:57