Bạn chọn béo hay gầy?

Làm Đẹp
>> Ăn no, ngủ đủ để… giảm cân
>> Muốn giảm béo, đừng ăn trên xe hơi
>> Ngồi nhà giảm cân, có thể không?
>> Các cách đơn giản để giảm cân
>> Giảm cân nhẹ nhàng
>> Ăn kiêng hiệu quả
>> Ăn kiêng đúng cách

>> Vòng eo như ý – không phải chuyện đùa (P1)
>> Vòng eo như ý – không phải chuyện đùa (P2)
>> Vòng eo như ý – không phải chuyện đùa (Phần cuối)
>> Top 20 hoạt động đốt cháy calo (P1)
>> Top 20 hoạt động đốt cháy calo (P2)

Siêu mẫu đa tài Tyra Banks (Mỹ) có một nhiệm vụ tuyển chọn những người phụ nữ có những đường cong vừa vặn với trang phục cỡ 14 để tham gia vào cuộc thi “Plus size” (số đo ngoại cỡ). Cuộc thi phản ánh tình trạng thực tế của phụ nữ Mỹ hiện nay. Banks cho rằng như vậy mới là khỏe mạnh. Trung tâm Kiểm soát và phòng bệnh cho biết thêm, họ là những người thừa đến hơn 9kg.

Trên thực tế, một nhóm các bác sỹ đã bắt đầu cho rằng, lối sống và di truyền quyết định sức khỏe của người phụ nữ. Regina Benjamin – bác sỹ phẫu thuật, mới đây cho biết: “Sức khỏe của một người phụ nữ không phụ thuộc vào kích thước của trang phục”.

Đây kỳ thực là một tin vui cho phụ nữbị thừa cân. Tuy nhiên, bất kỳ sự so sánh nào về sự tương đương giữa “thừa cân” và “sức khỏe” đều không được chấp nhận.

Quan điểm ủng hộ “béo khỏe”

Đối với Crystal Renn, trọng lượng cứ ngày một tăng lên không làm cho cô bận tâm, thậm chí cô còn thấy rất tuyệt. Cô đã từng là một người mẫu với số cân lý tưởng: 95 pound. Nhưng cuộc sống của cô lúc đó tràn ngập sự chán nản, trầm cảm, ăn rất ít rau và chỉ “cặp kè” với nước soda. Còn bây giờ, cô luôn bận bịu giữa những buổi chụp hình cho báo chí và hợp đồng biểu diễn. Cô chia sẻ, công việc hiện giờ đã phù hợp với tài năng của cô, khiến cho cô luôn đầy ắp năng lượng. Chắc chắn rằng trông cô sẽ khỏe mạnh hơn xưa, nhưng 77kg thì dĩ nhiên cơ thể của cô đã thừa cân (theo tính toán chỉ số khối cơ thể BMI).


Bạn chọn béo…


Các bác sỹ từ lâu đã sử dụng BMI để tính toán xem bệnh nhân của họ có tình trạng sức khỏe như thế nào. Bất kỳ số liệu nào có vẻ không bình thường đều được quy là có khả năng không khỏe. Tuy vậy, một nghiên cứu mới chỉ ra mặt tích cực của vấn đề trên. Paul Campos, tác giả của cuốn sách “The obesity myth” (tạm gọi là quan điểm về béo phì qua từng thời đại) có viết: “Tai sao người Mỹ lại bị ám ảnh về việc cân quá nặng ảnh hưởng tới sức khỏe, mối tương quan giữa trọng lượng và sức khỏe chỉ là sự thổi phồng, nói quá”.

Ngoài ra, ông còn chứng minh rằng có rất nhiều người thừa cân nhưng nguy cơ mắc các bệnh về viêm phổi mãn tính, thiếu máu, loãng xương, ung thư lại không cao như những đồng nghiệp của họ.

Một nghiên cứu trường kỳ khác được công bố trên tạp chí Obesity thấy rằng những người có chỉ số BMI cao (béo phì) thì nguy cơ tử vong lại rất thấp.

Konstantinos Manolopoulos – một nhà nghiên cứu trong trường đại học Oxford cho rằng, một số chất béo có lợi cho sức khỏe. Một tin vui cho những người phụ nữ có thân hình quả lê, bởi lẽ chất béo tập trung ở vùng đùi, hông và mông là chất béo giúp ổn định các chất độc hại trong quá trình tiêu hóa. Chất béo ở đùi giúp cơ thể chuyển hóa đường và kích thích sự thèm ăn.


Quan điểm chống lại chất béo lành mạnh

Một tổ chức chống lại chất béo lành mạnh cho rằng ăn kiêng không phải là điều tồi tệ. Giảm cân là một quá trình vất vả, nhưng nó đáng để thử. Một vài nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng việc dư cân quá mức sẽ dẫn tới bệnh ung thư vú. “Ngay cả những người phụ nữ có mức cholesterol và huyết áp ổn định vẫn mắc các bệnh về tim với tỷ lệ khá cao.”, Barbara Berkeley, giám đốc các dịch vụ quản lý trọng lượng tại hệ thống Lakehealth (Cleveland). Bà cho rằng: “Trông họ có vẻ là khỏe mạnh, nhưng chúng ta không thể biết được một năm sau đó họ sẽ ra sao”.


…hay gầy như người mẫu?


Câu hỏi được đặt ra là vị trí của chất béo. Khi bạn tăng cân do ăn quá nhiều, bạn sẽ không kiểm soát được cân nặng của mình. Đùi to có thể có lợi, nhưng hiển nhiên bụng to thì không. Nó sẽ gây ra các bệnh về ung thư và bệnh mạch vành.

Tăng cân giống như một con đường dốc trơn, khó kiểm soát. Trong nghiên cứu của Berkeley, bà nhận thấy nhiều bệnh nhân đã để cho tình yêu làm cân nặng của họ “leo thang”. Vì thế, bà phản đối bất kỳ một sự tiếp thị nào về lợi ích của thừa cân.

Không chỉ một mình Berkely phản đối. Trường đại học Lincoln mới ra quy định về chỉ số BMI liên quan đến vấn đề tốt nghiệp của sinh viên. Nếu BMI không nhỏ hơn 30 thì sẽ không được cấp bằng.

Sau tất cả, Beerkeley giải thích: “Trái tim của bạn chỉ nhỏ bằng cái nắm tay”, và đừng để việc thừa cân “lấn áp” các cơ bắp bé nhỏ của bạn.


Không chỉ là chỉ số BMI

Nếu cả 2 quan điểm trên đồng ý về bất kỳ vấn đề gì, nó chỉ có thể là: “Thể dục là chìa khóa, số cân nặng không quan trọng bằng số lượng chất béo trong cơ thể. Gần đây, đã có nhiều nỗ lực để đánh giá sức khỏe không chỉ dựa vào chỉ số BMI”, Margaret Lewis, phó giáo sư lâm sàng tại trường đại học Cornell cho biết.

Tất cả mọi người đều đồng ý rằng tập thể dục là rất quan trọng. Nó làm giảm nguy cơ tử vong tới 50%, bất kể trọng lượng. Các bài tập aerobics và tập cường độ bền với huấn luyện viên riêng sẽ làm giảm mỡ vòng 2.

Cuối cùng, cho dù béo hay gầy thì quan trọng nhất là phải luôn để cho cơ thể trong trạng thái năng động.


Hồng Thúy (theo womenshealthmag)

Thực hiện: depweb

26/08/2011, 15:12