Bạn biết gì về Blog?

Sống

Thế nào là blog?

Có thể định nghĩa blog là một trang web trong đó có các bài viết được sắp xếp theo trật tự thời gian và được trình bày theo thứ tự đảo ngược về thời gian – có nghĩa là các bài gần nhất sẽ ở trên cùng và các bài cũ hơn ở phía dưới.

Về mặt hình thức, blog tương đối giống nhật ký cá nhân, nhưng một trang blog có thể không chỉ gồm các bài viết mà còn có hình ảnh, âm nhạc, video… Trên thực tế, một số blog được duy trì như nhật ký cá nhân nhưng cũng có nhiều blog được sử dụng để đưa tin tức hay bình luận về nhiều chủ đề đa dạng trong cuộc sống như chính trị, kinh tế, nghệ thuật…

Tại sao lại có tên gọi blog?

Từ blog xuất xứ từ sự kết hợp của hai từ web và log (lưu trữ) thành web log (lưu trữ web). Dần dần, hai từ này được ghép thành blog. Từ Weblog được nhắc tới lần đầu vào tháng 12/1997 và từ blog được đặt ra trên trang web Peterme.com lần đầu vào khoảng tháng 4/1999.

Có bao nhiêu blog trên thế giới?

Tháng 5/ 2007, có khoảng 71 triệu blog. Hiện nay, lượng blog mới được tạo ra là: 120.000 blog mới/ngày = 1,4 blog mới/giây. Có chừng 1,5 triệu bài viết mới trên các blog trong mỗi ngày.

Ai là cha đẻ của blog?

Justin Hall là một trong những người tiên phong khi anh bắt đầu viết nhật ký trên web từ năm 1994, khi còn là sinh viên. Năm 2004, tờ New York Times gọi Justin Hall là cha đẻ của blog cá nhân. Bên cạnh đó, một hình thức tiên phong khác của blog là các trang tin tức do cá nhân quản lý. Nổi tiếng nhất trong số này là Trang Báo cáo Drudge do phóng viên tự do Matt Drudge lập, trang này bắt đầu hoạt động từ năm 1997.

Quá trình phát triển của blog?

Một bước phát triển mới của blog trong năm 1999 là việc người đọc blog có thể nêu ý kiến của mình (comment) đối với bài viết trên blog. Cùng với các công cụ khác như blogroll và trackback, việc này góp phần dần dần tạo ra các cộng đồng blog liên kết với nhau thay vì chỉ tồn tại như các trang web riêng rẽ.

Trang blog bình luận chính trị DailyKos của Markos Moulitsas ra đời năm 1992 và có những đợt thu hút tới gần 1 triệu lần thăm của độc giả trong ngày. Các thông tin được lưu truyền trên blog đã góp phần khiến Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện Mỹ Trent Lott phải từ chức năm 2002. Ngày nay, không chỉ người dân thường hay các nhà báo sử dụng blog mà cả các chính trị gia hay chủ tịch các tập đoàn cũng sử dụng blog.

Ngôn ngữ nào phổ biến nhất trên blog?

Hẳn câu trả lời sẵn có trong đầu bạn là tiếng Anh. Nhưng rất tiếc, đó lại là câu trả lời sai! Theo Technorati (4/2007), căn cứ vào số lượng các bài viết trên blog, tiếng Nhật là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên blog (37%), tiếp theo là tiếng Anh (36%). Các thứ tiếng được sử dụng nhiều khác còn có tiếng Hoa (8%), Ý (3%), Tây Ban Nha (3%, Pháp (2%), Nga (2%).

Đáng chú ý là tiếng Farsi, ngôn ngữ chính của Iran nằm trong 10 ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên blog (1%), Iran có khoảng trên 700.000 blog, trong đó blog của phụ nữ chiếm một nửa.

Dịch vụ blog-hosting nào phổ biến nhất?

Nếu không kể các web portal cung cấp nhiều dịch vụ trong đó có blog thì đứng đầu danh sách này là Window Live Space. Website này xếp hạng 5 trong số các website được truy cập nhiều nhất trên thế giới.

Tiếp theo là các trang Myspace (thứ 6), Blogger.com (thứ 15), Skyblog (34, chủ yếu ở Pháp và các nước nói tiếng Pháp), Wretch (38, ở Đài Loan), Livejournal.com (73), và Xanga (79). Với các dịch vụ blog cung cấp bởi các web portal như Yahoo 360 của Yahoo thì Alexa không có thống kê riêng.

Bên cạnh các blog truyền thống sử dụng văn bản là hình thức truyền tải chính, những hình thức blog khác sử dụng ảnh (photoblog) hay video (videoblog hay vlog) đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hai Photoblog nổi tiếng nhất là Fotolog.com (thứ 23) và Flickr (thứ 47). Videoblog nổi tiếng nhất là YouTube (xếp thứ 4).

Sự phát triển blog ở Việt Nam?

Một số blog bằng tiếng Việt bắt đầu xuất hiện rải rác từ khoảng năm 2000 trên các dịch vụ như Blogger.com, LiveJournal, Typepad, chủ yếu là của Việt kiều hay du học sinh. Khoảng từ năm 2005-2006, phong trào blog mới thực sự sôi nổi, nhất là sau khi Yahoo đưa ra dịch vụ blog Yahoo 360 vào tháng 3/2005 với nhiều tính năng đa dạng và khả năng liên thông dễ dàng với các dịch vụ khác của Yahoo như Yahoo Mail, Yahoo Messenger.

Hiện nay dịch vụ Yahoo 360 là phổ biến nhất với người dùng Việt Nam. Một số blog Yahoo 360 ở Việt Nam hiện nay đã đạt hơn 1 triệu lượt xem trang (page view) Theo thống kê của Alexa, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4 về số lượng người sử dụng dịch vụ Yahoo (chiếm 3,5% số người dùng toàn cầu).

Một thống kê thú vị

Gõ thử từ blog trong mục từ khóa tìm kiếm của Google, bạn sẽ nhận được thông báo có 1,26 tỷ kết quả tìm thấy. Để so sánh, các từ God (Thượng đế) chỉ thu về 346 triệu, Love (Tình yêu) 992 triệu và Sex (Tình dục) 402 triệu kết quả. Trên Internet, người ta nhắc tới từ blog nhiều hơn các từ Thượng đế, tình yêu hay tình dục.

 

 Linh Vũ

 (Tổng hợp từ AlexA, MSN, Technorati, BBC)

 
 

Các tin liên quan

i’m Gào Thét
Blogger xuongthuytinh: cười cho hết chán
Sống trên Net chết vùi trong Blog

Thực hiện: depweb

09/07/2007, 10:29