“Bài học dạy con”: Ngoài kia tối lắm mẹ ơi! - Tạp chí Đẹp

“Bài học dạy con”: Ngoài kia tối lắm mẹ ơi!

Sống

Đó là những câu mà bé Nhím, 4 tuổi, cháu gái tôi thường nói với mẹ. Con bé sợ bóng tối và không dám ở một mình. Chị dâu tôi phàn nàn, rằng lúc nhỏ con bé rất gan dạ, dù mẹ có tắt đèn đi ngủ thì con bé vẫn không phản ứng gì. Vậy mà bây giờ tự nhiên lại sợ hãi mỗi khi mẹ tắt đèn. Tôi thì nghĩ, chuyện gì cũng có nguyên nhân của nó. Và tôi phải giúp cháu vượt qua nỗi sợ bóng đêm bằng cách đi tìm nguyên nhân vì sao cháu sợ.

 

Hình phạt cho con

Con bé vốn rất ham chơi, và hễ mẹ sơ sểnh một chút là y như rằng con bé sẽ làm vỡ thứ này thứ kia. Chị dâu tôi nói rất nhiều lần nhưng con bé vẫn chứng nào tật nấy. Và chị nghĩ ra một hình phạt: đóng cửa tắt đèn nhốt bé trong phòng, dù bé gào khóc thế nào vẫn chờ đủ 15 phút mới mở cửa. Mỗi lần bé hư, lại bị mẹ phạt như vậy. Và mỗi lần bé không nghe lời, mẹ đem điều đó ra hù dọa bé: “Con muốn nhốt vào phòng tối không? Ghê lắm đó!”. Nhiều lần như vậy, cháu tôi bỗng trở nên sợ bóng tối, đến nỗi khi đi ra ngoài lúc trời tối là con bé co người lại sợ hãi.

Tìm lại tự tin

Tôi buộc phải giúp chị dâu tìm lại sự tự tin cho Nhím. Đầu tiên là chị không bao giờ được đem bóng tối hay việc ở một mình ra để hù dọa con lúc bé lười ăn hay không nghe lời mẹ. Mẹ cũng không vì con không chịu ngủ mà dọa có ông kẹ hay ăn trộm nấp ngoài cửa nữa. Đến tối, mẹ cũng không vội vàng tắt đèn lúc con ngủ mà nằm ôm bé, kể chuyện cho bé nghe để bé từ từ chìm vào giấc ngủ, sau đó mẹ mới rời phòng và tắt đèn. Kỳ lạ là từ đó Nhím ít sợ bóng tối hơn. Bé không còn co rúm người sợ hãi khi màn đêm buông xuống hay mẹ tắt đèn để đi ngủ.

 

Mẹ cũng không cho bé xem tivi nhiều, và đặc biệt là những bộ phim kinh dị, bé hoàn toàn không được phép xem. Thay vào đó, bé thường được mẹ dẫn đi coi phim ở rạp. Khi đèn tắt, bé rất phấn khích hào hứng chứ không còn la toáng lên một cách sợ hãi nữa. bé tự tin trông thấy. Bây giờ, lúc đi ngủ bé còn tự giác nhờ mẹ tắt đèn. Và dù có ai đó dọa sẽ tắt hết đèn cho ông kẹ đến, bé cũng bình thản. Hôm tôi đến, nhà bị cúp điện. Nhím nói với mẹ: “Mẹ ơi, nhà còn đèn cầy không, hay để con đi mua giúp cho”,

Đừng sợ nữa

Bé con sợ bóng tối, hãy xem lại vì sao bé lại sợ như vậy? Có thể là mẹ đã dùng bóng tối để dọa bé, dẫn đến việc bé sợ hãi, mất tự tin. Nếu đã lỡ làm con sợ, hãy khắc phục nhé!

– Ban đêm đi ngủ, đừng để bé ở một mình mà hãy ở cùng bé, kể chuyện cho bé nghe để bé từ từ đi vào giấc ngủ.

– Không bao giờ nhắc đến quái vật hay những bóng ma xuất hiện trong bóng đêm.

– Khi nhà cúp điện, đừng hoảng hốt mà hãy bình tĩnh thắp sáng căn phòng, để bé thấy bóng tối cũng bình thường thôi.

Theo Mẹ yêu bé

Thực hiện: depweb

08/01/2013, 10:57