“Bài học dạy con”: Đừng tiếc… lời khen

Sống

Bức tranh con gái tôi vẽ rất xấu, thực tế là vậy. Nhưng tôi chưa biết trả lời với con làm sao. Tôi nghĩ, ước mơ làm họa sĩ của con tôi có lẽ sẽ không bao giờ thành hiện thực. Nhìn con bé mê mải với cọ, màu với những nét vẽ, tôi thấy ái ngại và thương con quá. Có lẽ tôi phải nói con đừng nên mơ ước hão huyền nữa. Cũng đã vài lần tôi đành nói thật với con rằng bức tranh con vẽ rất xấu, và có lẽ con không có năng khiếu hội họa. Nhưng con bé nói nó thích và nó sẽ cố gắng…

Ngày giỗ mẹ tôi, tôi nhớ mẹ lắm, tôi lục tìm những bức hình mẹ con tôi chụp khi mẹ còn sống. Tôi tìm cuốn nhật ký mà mẹ viết cho tôi, từ lúc tôi sinh ra cho đến năm tôi 18 tuổi. Tôi tìm thấy những chiếc áo đầm búp bê, những bản thiết kế của con bé tôi 10 tuổi. Bây giờ, tôi thấy chúng rất xấu, còn ngày đó chúng lúc nào cũng đẹp lung linh trong mắt tôi.

 

Tôi nhớ, mẹ tôi đã nói với tôi: “Tuyệt lắm con yêu, mẹ thích chiếc áo đầm con tự cắt may này, con hãy cố gắng lên con nhé. Mẹ tin là con sẽ làm được mà”. Tôi đã nuôi mơ ước cùng những lời động viên và khen ngợi của mẹ. Và tôi trở thành nhà thiết kế, tôi chưa nói đến mức độ của sự nổi tiếng hay thành công, nhưng chí ít là tôi đã thự hiện được hoài bão, ước mơ từ thời thơ bé. Và tôi biết mẹ là người đã giúp tôi thực hiện những điều đó.

Tôi nghĩ đến con gái mình. Con bé có lẽ sẽ rất buồn khi không hề nhận được một lời khen ngợi hay động viên nào từ mẹ. Nếu như con tôi không thực hiện được ước mơ hay thất vọng về bản thân mình, có lẽ tôi sẽ rất buồn. Vậy mà tôi đã tiếc với con, dù chỉ là một lời khen.

 

Chiều hôm qua, con tôi lại có một bức vẽ mới, con bé đặt tên bức tranh của mình là “Mẹ và con”. Nó vẽ tôi và nó, hai mẹ con đang mỉm cười hạnh phúc. Tôi biết rồi, tôi sẽ không nỡ nào tước đi niềm vui của con cũng như khiến con thất vọng về bản thân mình và từ bỏ ước mơ. “Tuyệt lắm con gái à, đẹp lắm. Con hãy cố lên con nhé. Mẹ tin là con sẽ làm được, chỉ cần con đừng từ bỏ ước mơ”. Con gái tôi rưng rưng: “Con cảm ơn mẹ, con sẽ cố gắng”. Tôi thấy lòng mình bình yên và hạnh phúc, thấy bầu trời phía trước đầy những mầm xanh…

Tuyệt lắm con à

Khi con bạn có ước mơ, đừng dập tắt ước mơ của bé bằng những lời chê bai. Hãy động viên bé bằng những lời khen.

Dạy bé biết khen ngợi

Dạy con bạn biết dành cho ai đó những lời khen là dạy bé biết chia sẻ và động viên.

Đừng nói lời phũ phàng

Những lời phũ phàng đôi khi có tác hại rất lớn, nó có thể khiến ai đó tuyệt vọng và đau khổ đến mức từ bỏ luôn cả ước mơ của mình. Vậy nên, chớ bao giờ chê ai đó một cách phũ phàng.

Theo Mẹ yêu bé

Thực hiện: depweb

21/11/2012, 10:55