“Bài học dạy con”: Bực mình quá đi

Sống

Chi, con gái tôi, không bao giờ chịu ngồi im. Lúc nào con bé cũng đòi chạy nhảy, đặc biệt là… con bé rất thích lê la chơi ở nhà hàng xóm, chỉ đến lúc mẹ đi tìm, con bé mới miễn cưỡng về nhà.

 

Giải pháp cho con

Tôi để ý thấy bé hay qua nhà hàng xóm là vì bé muốn chơi với bạn. Sợ mình không kiểm soát được con, và cũng vì muốn con ở nhà, tôi khéo léo rủ các bé hàng xóm qua nhà chơi với con. Tôi mua một ít đồ chơi như đồ nấu ăn, đồ bác sĩ… để các bé chơi. Tôi cũng sắp xếp thời gian để chơi cùng các bé. Lúc thì đọc truyện cho các bé nghe, lúc thì là bệnh nhân cho các bé trổ tài làm bác sĩ. Tôi còn mua một ít đồ ăn cho các bé, và để các bé tự xúc ăn xem ai ăn nhanh hơn. Tôi thấy con gái mình hào hứng hẳn. Mỗi khi bạn không qua chơi, bé lại rủ mẹ chơi cùng, và ít đi chơi hơn. Thỉnh thoảng bé cũng đòi đi chơi, và dù không được cho phép, bé vẫn đi, vì “con không ngồi yên được, con không thích ở nhà”.

Con thích chạy nhảy

Tôi nhận ra con mình chẳng bao giờ chịu ngồi yên. Bé luôn luôn muốn vận động, chạy nhảy. Và việc mẹ suốt ngày đóng cửa nhốt con trong nhà khiến bé phát chán. Vậy là tôi sắp xếp công việc, mỗi chiều đón con sớm 30 phút so với trước. Tôi chở bé đi công viên, đến các khu vui chơi, để bé thỏa thích chơi đùa. Có khi bé chơi hơn 1 tiếng vẫn chẳng than mệt. Và hiệu quả thì tôi thấy rõ ràng. Bé không còn bực bội mỗi khi mẹ không cho qua nhà hàng xóm chơi. Tôi cũng khéo léo kể cho bé nghe những câu chuyện về em bé gái ngoan, biết giúp đỡ mẹ. Tất nhiên những câu chuyện ấy đều do tôi… sáng tác. Lúc nào bé cũng đặt câu hỏi sau khi nghe xong chuyện mẹ kể. “Mẹ ơi, con cũng thích ngoan như bạn đó, con phải làm sao?”. “Thì con không đi chơi nữa, ở nhà giúp mẹ một số việc nhỏ”. “Dạ. Mà đi chơi vậy có khi còn bị bắt cóc, mẹ ha?”. “Đúng đó con”.

 

Giờ thì con tôi nói “Con chỉ muốn ở nhà với mẹ, phụ mẹ làm việc nhà. Con mà đi chơi là mẹ buồn lắm đó, phải không mẹ?”. “Sao con biết?”. “Vì con thấy bạn kia đi chơi, mẹ bạn đó buồn”. “Bạn nào vậy?”. “Bạn trong truyện mẹ kể đó”.

Ở nhà với mẹ nhé!

Có khi chỉ cần bạn lơ là, có thể con bạn sẽ gặp nguy hiểm, hay bé bị bắt cóc. Cho nên, hãy dạy bé chỉ đi ra ngoài cùng mẹ. Để giữ bé ở nhà, bạn hãy áp dụng một số “chiêu”:

– Mua những món bé thích để bé rủ bạn đến chơi hoặc mẹ chơi cùng bé.

– Kể cho bé câu chuyện về em bé không nghe lời mẹ, đi chơi một mình và bị bắt cóc, bị chó cắn…

– Gợi ý bé giúp mẹ một số việc nhà để bé hoạt động.

Theo Mẹ yêu bé

Thực hiện: depweb

03/01/2013, 13:57