Bài học đắt giá cho hôn nhân hạnh phúc

Chưa được phân loại

Cho nhiều hơn nhận

Trong một cuộc hôn nhân hạnh phúc thường không có chỗ cho sự vị kỷ cá nhân. Vì vậy, “cho nhiều hơn nhận” là bài học không nên bỏ qua nếu như bạn thật sự muốn xây dựng một mối quan hệ bền lâu cùng với người bạn đời. Nghĩa là, hãy luôn cố gắng cho đi nhiều hơn những gì mình nhận được và đừng quá toan tính về những thiệt hơn trong tình yêu.

Giống như diễn giả hàng đầu thế giới Anthony Robbins đã từng nói: “Thực tế, cách duy nhất giúp một mối quan hệ tồn tại mãi mãi, là bạn phải xem mình có thể đặt được gì vào mối quan hệ đó, chứ không phải là lấy được gì từ nó.” 

Tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình

Khiến bạn hạnh phúc không phải là nghĩa vụ của chồng (hay vợ) bạn, mà đó là việc của chính bản thân bạn. Vậy nên, hãy tự chịu trách nhiệm về hạnh phúc của mình, đừng cố gắng đặt gánh nặng này lên vai của người khác.

Chú tâm vào phần tốt đẹp của người kia

Khi luôn cố gắng để nhìn vào những phần tốt đẹp của người bạn đời, bạn sẽ thấy cảm giác yêu thương trong mình được nâng lên rất nhiều, có xu hướng bỏ qua những nhược điểm của người ấy và sẽ khám phá ra được càng nhiều những điều tuyệt vời từ họ. Còn nếu như bạn gặp khó khăn trong việc này, thì hãy luôn nhớ rằng, không ai là hoàn hảo cả và bạn cũng không là ngoại lệ.

Dành cho nhau những khoảng riêng

Đôi khi, điều tuyệt vời nhất bạn có thể làm cho một người nào đó, lại là để họ được ở một mình. Vì vậy, hãy đủ nhạy cảm để nhận ra khi nào người đầu kề gối ấp với bạn cần có khoảng thời gian riêng tư mà bạn nên tế nhị rút lui. Hãy để cho họ có những giây phút một mình với những suy nghĩ riêng, và hãy chắc chắn rằng bạn không phá hỏng những khoảng không này, hay khiến họ cảm thấy ngột ngạt vì sự có mặt, sự ồn ào của mình.

Đừng quá chú tâm vào những nhược điểm

Hãy cố gắng đừng để những điều nhỏ nhặt làm phiền bạn, cũng như đừng cứ mãi khó chịu vì những khuyết điểm của người ấy. Hãy cố gắng đừng quá tập trung vào chúng và chấp nhận chúng như một phần không thể thiếu của người mình yêu. Và nếu được, hãy đưa ra những cách thật thông minh để có thể “thỏa hiệp” được với những yếu điểm đó, để hạnh phúc của hai người không bị những điều nhỏ nhặt như vậy cản trở.

Xây dựng tinh thần làm việc nhóm

Một trong những bài học quan trọng nhất từ những cặp đôi hạnh phúc, là cách họ luôn hợp tác cùng nhau như những đồng đội thực sự. Nghĩa là họ cùng nhau làm việc, cùng xây dựng những mục tiêu chung, cùng nhau phấn đấu đạt được mục tiêu chung này, và sau đấy là hỗ trợ nhau chạm đến giấc mơ riêng của mỗi người.

Nếu theo cách này, bạn sẽ cảm giác rằng mình không đơn độc, khi bên cạnh luôn có người yêu thương cùng song hành, cùng cố gắng. Hai người cũng sẽ hiểu rõ hơn về những ưu, nhược điểm của nhau, để từ đó có thể chung sống một cách hòa hợp hơn và hạnh phúc hơn.

Đừng ngại ngần thể hiện sự cảm kích

Luôn luôn thể hiện tình yêu của bạn là việc làm cần thiết, và chân thành cảm ơn người ấy vì những việc mà người ấy đã làm cho bạn cũng là việc làm ý nghĩa không kém phần. Hãy để ý đến tất cả những điều nhỏ nhặt mà bạn nhận được từ người bạn đời, để người ấy cảm nhận được những nỗ lực của họ là không vô ích và vẫn luôn có một người mong đợi được nhận những điều ngọt ngào từ họ.

Dành cho nhau những khoảng thời gian ngọt ngào

Ngay cả khi mối quan hệ của hai người đã đi được chặng đường rất dài rồi, thì cũng đừng quên đi sự lãng mạn. Hãy tưới tắm cho hôn nhân của bạn bằng những điều ngọt ngào, những khoảng thời gian chỉ có hai người mà thôi. Ví như, hãy dành cho nhau những cuối tuần hẹn hò riêng và đừng quên đi việc phải khiến người bạn đời ngất ngây trong hạnh phúc với những điều thật bất ngờ hay lãng mạn. Nếu có điều kiện hơn, hai bạn hoàn toàn có thể cùng nhau “chạy trốn” đến một nơi đẹp đẽ nào đó, cứ vài tuần một lần chẳng hạn.

Tin tưởng 

Một trong những chất kết dính hai người đến mãi mãi là niềm tin. Hay nói cách khác, nếu bạn muốn có một mối quan hệ lâu dài, vững chắc và hạnh phúc, thì bạn cần phải học cách tin tưởng người bên cạnh mình, học cách tôn trọng họ, chấp nhận chính con người thật (với cả những nhược điểm thậm chí không thể sửa đổi được) của họ.

Tựu chung lại, khi bạn vô tư đến bên cạnh một người khác mà không ích kỷ yêu cầu, ép buộc người ấy phải sửa đổi vì những lợi ích của mình, thì bạn đã có trong tay chiếc chìa khóa đầu tiên để mở ra một mối quan hệ bền lâu, hạnh phúc.

Thực hiện: depweb

07/07/2014, 11:34