Bài học cuộc sống đắt giá đến từ “Game of Thrones”

Sống

Không chỉ có vô vàn trận chiến mãn nhãn ghi lại dấu ấn khó phai trong lòng người hâm mộ, hay khiến người xem phải đắm chìm trong các đại cảnh hùng tráng, “Game of Thrones” còn mang đến nhiều bài học cuộc sống đắt giá và đầy ý nghĩa.

Tháng 4 sắp tới đây, loạt phim bom tấn truyền hình “Game of Thrones” (Trò chơi vương quyền) sẽ chính thức khép lại với season 8. Trải qua hàng loạt biến cố, thế sự đổi dời, kẻ sống người chết, “Game of Thrones” được dự đoán sẽ khó lòng có được cái kết mỹ mãn thỏa lòng giới mộ điệu.

Và trên thực tế, trong một chia sẻ gần đây nhất của mình, “Jon Snow” Kit Harington tiết lộ rằng cái kết thậm chí khiến chính các diễn viên cảm thấy đau lòng đến khó chấp nhận. Tuy nhiên, trước khi đón chờ đại kết cục của các gia tộc lớn trong cuộc chiến tranh giành Ngôi báu sắt, chúng ta hãy cùng điểm lại những bài học đắt giá và ý nghĩa của phim trong 7 mùa đã phát sóng.

“Game of Thrones” đã đi đến những bước cuối cùng với cuộc chiến vĩ đại, ấn định chủ nhân của Ngôi báu sắt.

Cuộc sống không bao giờ trải đầy hoa hồng

Nếu thể loại chuyện giả tưởng hầu như đều hướng đến một cái kết hạnh phúc đại đoàn viên thì series “Game of Thrones” hoàn toàn ngược lại. George R. R. Martin đã kể một câu chuyện mang đậm tính sử thi, thú vị, hoành tráng và quan trọng là vô cùng thực tế. Chúng ta không thể biết trước điều gì sẽ xảy ra trong cuộc sống và thông điệp này đã được khắc họa chân thực trong phim. Phim đã mạnh dạn phá vỡ hình tượng anh hùng rập khuôn và đem đến cho người xem một hành trình đong đầy cảm xúc. Trong thế giới “Game of Thrones”, người tốt không được đảm bảo sẽ luôn chiến thắng và kẻ xấu lại thường sống lâu.

Kết cục dành Ned Stark là một trong những cú sốc của “Game of Thrones” dành cho người xem.

Nhìn thế giới một cách khách quan và đa chiều hơn

“Game of Thrones” kể một câu chuyện thông qua góc nhìn của rất nhiều nhân vật. Điều này giúp người xem khai phá và hiểu được tác động của văn hóa, hoàn cảnh và giáo dục có thể ảnh hưởng như thế nào với thế giới quan của một người. Cụ thể, Man tộc (Wildlings) có thể là tộc người man rợ đối với người dân Westeros nhưng với Jon Snow và Mance Rayder, họ chỉ đơn thuần là những người tìm kiếm và khao khát sự tự do. Đối với các lãnh chúa của lục địa Westeros, Bảy Vương quốc là tất cả nhưng trong suy nghĩ của các thương nhân mà nói, ngôi báu cũng chẳng là gì. Rõ ràng, tùy thuộc vào mỗi người mà từng sự kiện sẽ có ý nghĩa của riêng nó. “Game of Thrones” cũng giống như cuộc sống mà để hiểu hết được nó chúng ta cần mở rộng góc nhìn của mình hơn.

Bóng Trắng và Man Tộc là hai thế lực luôn trực sẵn bên kia bức tường, đe dọa sự yên bình của Bảy Vương quốc.

Niềm tin sắt đá sẽ đạp bằng mọi sóng gió

Có lẽ trước những giây phút đầy khó khăn trong đời, mơ hồ về sự tồn tại cũng như giá trị của bản thân, bạn mới thấm thía câu nói của “Mẹ Rồng” Daenerys Targaryen với Jon Snow: “Ngươi có biết thứ gì đã giúp ta đứng vững trong những năm tháng giày vò trốn chạy đó không? Đó là niềm tin, nhưng không phải vào thánh thần hay huyền thoại nào cả. Ta tin chính ta”. Từng cam chịu phận chân yếu tay mềm, bị anh trai khinh thường và chỉ xem như một sự trao đổi cho lợi ích với thế lực chiến tranh bên ngoài; Daenerys đã mạnh mẽ bước lên từ thế giới vốn dĩ chỉ dành cho đàn ông và sự giết chóc, giành lấy tự do, gầy dựng lại gia tộc và tham gia vào cuộc chiến tranh giành ngôi vương tôn quý.

Có lẽ sức mạnh thật sự của Daenerys Targaryen chỉ bộc lộ khi bị dồn ép đến tận cùng.

Hãy sống một cuộc đời ý nghĩa đến từng phút giây

Sau mỗi mùa phim người hâm mộ đều phải chứng kiến cái chết đau lòng của nhân vật mình yêu thích, nhưng hơn cả sự ra đi đó là họ đã sống như thế nào. “Game of Thrones” chứng minh rằng cái chết đến với tất cả mọi người, từ các lãnh chúa cao quý đến một đứa trẻ vô tội. Petyr Baelish từng nói: “Mỗi người đều sẽ chết nhưng bất hạnh là khi ta còn cuộc sống và ta không chịu trách nhiệm về nó đến ngày cuối của đời mình”. Dù là một nhân vật khắc sâu trong trí óc khán giả bởi vô số tai tiếng trong vương triều, cùng bản chất tham vọng và tàn bạo, nhưng câu nói này của Baelish vẫn là lời cảnh tỉnh sâu sắc nhất dành cho chúng ta.

Petyr Baelish là một trong những biểu tượng rõ ràng nhất của sự tàn bạo và tham lam trong series “Game of Thrones”.

Đừng để bất kỳ ai đánh giá thấp 

Không như người em trai Jaime Lannister, một đấu sĩ chỉ biết đến gươm giáo nhưng luôn ẩn chứa sự sợ hãi bên trong, “chàng lùn” Tyrion Lannister gây ấn tượng bởi sự thông thái của mình. Tyrion cho người ta thấy dù là ngoại hình hay thân phận cũng không làm giảm đi một tí sự kiêu hãnh nào của anh. Trong tập đầu tiên của mùa một, Tyrion đã trao tặng câu nói đầy ẩn ý này cho Jon Snow: “Không bao giờ được quên ngươi là ai. Cả thế giới cũng không quên điều đó. Hãy mặc nó như áo giáp để nó không bao giờ làm hại ngươi”. Lời nói nói ấy nhắc chúng ta nhớ rằng: Không ai có thể tổn thương hay xem thường ta trừ phi ta chấp nhận buông xuôi.

Tyrion Lannister sinh ra trong một hình hài dị dạng, mẹ mất khi vừa lọt lòng. Anh bị người cha ghẻ lạnh và bị chị Cersei căm ghét, trở thành kẻ lạc loài trong gia tộc hùng mạnh nhất đại lục Westeros song cũng là người hiểu biết sâu rộng, có kỹ năng chính trị và kinh tế đáng gờm.

Ai cũng sẽ có lúc mắc sai lầm

Trong một lần Jon Snow phá vỡ lời thề, xảy ra quan hệ với một phụ nữ, đại học sĩ Aemon – người đã dành cả đời mình cống hiến cho Hội tuần đêm nói rằng: “Nếu chúng ta chặt đầu tất cả người lính vì đã để xảy ra quan hệ với một phụ nữ, toàn bộ thành của ta sẽ chỉ toàn là chiến sĩ không đầu”. Sai lầm đôi khi không nhất thiết phải được sửa chữa bằng sự trừng phạt hà khắc. Hãy cố gắng tha thứ cho những người xung quanh mình và đừng quên rằng chúng ta cũng muốn được đối xử tương tự như vậy.

Jon Snow – con trai của Hoàng tử Đá Rồng Rhaegar Targaryen và nàng Lyanna Stark – trở thành hậu duệ của hai dòng tộc vĩ đại nhất lục địa Westeros.

Đối mặt với cuộc đời bằng sự lạc quan và tích cực

Bỏ qua tất cả trò đùa, Hodor (tên thật là Wyllis) được biết đến như một trong những nhân vật đáng mến nhất của series “Game of Thrones”. Anh có một trái tim ấm áp, thiện lành và luôn sẵn lòng làm tất cả mọi thứ cho người mình yêu thương. Và quan trọng nhất là anh luôn đối mặt với những khó khăn trong đời bằng một nụ cười và tâm thế lạc quan nhất. Nói một cách khác, Hodor chính là lời khích lệ giàu cảm xúc nhất khiến chúng ta hiểu rằng nếu ta không đủ mạnh mẽ và tích cực khi đón nhận thách thức trong cuộc sống, thì ta đã thua trước khi kịp phản kháng.

Sự ra đi của Hodor trong mùa 6 đã gây chấn động mạnh với người hâm mộ “Game of Thrones”.

Thực hiện: Huyền My Trương

15/04/2019, 07:00