Bãi đỗ xe chục mét vuông giá hơn nửa triệu USD - Tạp chí Đẹp

Bãi đỗ xe chục mét vuông giá hơn nửa triệu USD

Tin Tức
Chính xác nó là một bãi đỗ xe nền bê  tông (đã dính đầy dầu mỡ ô tô). Diện tích khoảng 8 foot×16 foot (tương đương chừng 11,5 mét vuông). Giá cho mỗi foot vuông là gần 5.000 USD.

Ông Jacinto Tong là chủ sở hữu và sử dụng bãi đất vàng này được 10 năm nay. Ông được giới truyền thông địa phương miêu tả là ông trùm bãi đỗ xe.

“Tôi nghĩ đây là bãi đỗ xe tốt nhất mà tôi từng có”, ông Tong- CEO của Gale Well Group, một công ty bất động sản sở hữu hàng trăm bất động sản thương mại và dân cư khắp thành phố cho biết. “Từ bãi đỗ, bạn có thể đi thẳng tới văn phòng và thang máy. Chỉ 20 bước chân là cùng!”

Vị CEO này có đến 2 bãi đỗ xe siêu nhất như vậy. Và nếu bán chúng ông có thể gửi ngân hàng 1,3 triệu USD.

“Mọi người không ngại trả giá cao hơn. Nhưng tôi cũng không háo hức bán cho lắm.”

Bãi đỗ xe hơn nửa triệu USD

Thủ đô tài chính châu Á là thành phố có giá bất động sản đắt nhất thế giới, theo Savills. Kể từ đầu năm 2010 đến nay, giá nhà đất trung bình của Hong Kong đã tăng gấp đôi.

Theo nghiên cứu mới nhất của Colliers International, công ty dịch vụ bất động sản toàn cầu, mức phí đỗ xe hơi hàng tháng tại thành phố ở dạng cao cắt cổ trong khu vực châu Á Thái Bình Dương với trung bình là 744,72 USD năm 2011.

Nguyên nhân của tình trạng này bắt nguồn từ việc chính phủ kiềm chế thị trường nhà ở tại thành phố, ông Buggle Lau, chuyên gia phân tích tại Midland Realty, một trong những công ty bất động sản lớn nhất Hong Kong cho hay.

Nhiều nhà phân tích tin rằng thị trường bất động sản của Hong Kong là bong bóng đang chờ nổ.  Để hạ nhiệt, kể từ tháng 11 năm 2010, chính phủ đã công bố một loạt các giải pháp có phần hà khắc nhằm hạn chế hoạt động đầu cơ nhà đất của các nhà đầu tư.

Ông Lau cho biết, các giải pháp đã mang lại kết quả nhất định. Số lượng giao dịch nhà ở đã giảm 31% trong 23 tháng qua. Tuy nhiên, các nhà đầu tư lại chuyển hướng, đổ xô vào bất động sản thương mại như bãi đỗ xe-khu vực mà không nằm trong tầm ngắm kiềm chế của chính phủ.

Trong khi số lượng giao dịch nhà đất giảm đáng kể từ tháng 10 năm 2010 thì số lượng giao dịch mua bán các bãi đỗ xe tăng hơn 25%, đồng thời bất động sản công nghiệp, thương mại và bán lẻ tăng 16%.

Tăng giá nhanh, lợi nhuân cao lại đã khiến cho các nhà đầu tư quan tâm nhiều đến thị trường đầy hấp dẫn này.

Giá trị các giao dịch đạt mức cao nhất trong 10 năm. Cho đến tháng 11 năm nay, tổng giao dịch bãi đỗ xe tại Hong Kong đạt 751 triệu USD trong khi đó cả năm 2010 chỉ là 525 triệu USD, tăng đến 43%.

Tuy nhiên, ông Lau cũng cảnh báo những rủi ro trong hoạt  động đầu tư này. Nếu mà nền kinh tế Hong Kong lâm vào suy thoái thì điều đầu tiên mọi người muốn từ bỏ chính là xe hơi. Không có xe đồng nghĩa sẽ không cần bãi đậu xe. Và như vậy rủi ro với khoản tiền đầu tư khủng không phải là không có.

Dưới đây là danh sách 10 thành phố sở hữu phí đậu xe đắt cắt cổ nhất thế giới

1. London

Mua một chiếc xe hơi tại London có thể còn rẻ hơn so với việc sở hữu chúng. Phí đỗ xe hàng tháng thuộc diện cao nhất thế giới là tại London- City với 1.084USD, theo Colliers International. Rẻ hơn một chút thuộc về West End of London với 1.014 USD

2. Zurich

Có xe hơi tại Zurich, Thụy Sĩ, chủ xe sẽ tốn 822 USD mỗi tháng cho một bãi đỗ.

3. Hong Kong


Nếu có thể tìm được một bãi đỗ xe tại Hong Kong, hóa đơn hàng tháng gửi tới chủ xe sẽ là 745 USD.

4. Tokyo

Tại Tokyo, một tòa nhà đỗ xe hơi có thể đem lại lợi nhuận lớn hơn so với một căn hộ. Phí đỗ xe mỗi tháng tại đây là 744 USD.

5. Rome

Người có xe tại thành phố Roman sẽ phải thanh toán 718 USD mỗi tháng để có chỗ đậu xe.

6. Perth

Cũng không thấp hơn là bao, 717 USD sẽ là mức phí đỗ xe tại thành phố này.

7. Geneva

Nếu muốn có một lốt đỗ xe tại thành phố Geneva, bạn sẽ phải trả 705 USD mỗi tháng.

8. Sydney

695 USD mỗi tháng là một mức phí đỗ xe không hề rẻ tại thành phố Sydney.

9. Oslo

Nhiều người cảm thấy ái ngại khi phải trả phí 612 USD mỗi tháng cho một chỗ đỗ xe tại thành phố này. Họ có khi phải tính đến việc từ bỏ những chiếc xe hơi sang trọng và chuyển sang dùng xe bus.

10. Melbourne

598 USD là mức phí đỗ xe mỗi tháng tại thành phố này.

Theo Vietnamnet/CNN

Thực hiện: depweb

24/11/2012, 08:45