Bãi biển Boulders: Thiên đường chim cánh cụt ở miền nhiệt đới

Du Lịch

Nằm cạnh thị trấn Simon, cách bán đảo Cape (Nam Phi) 40km, bãi biển Boulders là nơi sinh sống của hàng ngàn chú chim cánh cụt Châu Phi. Dẫu rằng loài chim này đã kịp báo hiệu sự có mặt của mình bằng tiếng kêu inh ỏi khi du khách còn cách xa vài dặm, nhưng giây phút nhìn thấy những đốm đen trắng lít nhít trên bờ cát, không ít người vẫn ngỡ ngàng.

ddd
Bãi biển Boulders dần trở thành điểm đến thu hút khách du lịch kể từ khi chính thức mở cửa vào năm 1983.
Từ một cặp đôi cánh cụt duy nhất được nuôi dưỡng vào năm 1982, tới nay bãi biển Boulders đã là nơi cư trú của hơn 3.000 cặp chim.
Từ một cặp đôi cánh cụt duy nhất được nuôi dưỡng vào năm 1982, đến nay, nơi đây đã là địa điểm cư trú của hơn 3.000 cặp chim.
Chim cánh cụt châu Phi còn có tên là chim chân đen hay chim lừa. Cái tên cuối cùng đến từ tiếng kêu be be giống tiếng lừa mà chúng phát ra
Chim cánh cụt Châu Phi còn có tên là chim chân đen hay chim lừa. Cái tên cuối cùng đến từ tiếng kêu be be giống tiếng lừa mà chúng phát ra.
Hiếm có nơi nào trên thế giới mà con người có thể tiếp xúc với những chú chim cánh cụt đáng yêu ở một khoảng cách gần như thế này.
Hiếm có nơi nào trên thế giới mà con người có thể tiếp xúc với những chú chim cánh cụt đáng yêu ở một khoảng cách gần như thế này.
Nhưng
Nhưng những hướng dẫn viên thường cảnh báo, các du khách đừng bị vẻ ngoài thân thiện của chúng đánh lừa, bởi chim cánh cụt Châu Phi vốn nổi tiếng… xấu tính. Những cái chạm của con người có thể khiến chúng cáu kỉnh và đáp trả bằng một cú đớp với cái mỏ bén như lưỡi dao.
Như tên gọi của nó, bãi biển Boulders rải rác với các tảng đá granit, tạo ra một phông cảnh ấn tượng khi chụp hình các chú chim cánh cụt
Đổi lại, không quá khó để bạn có vài tấm ảnh để đời với chim cánh cụt. Nhất là khi bãi biển Boulders vốn nổi tiếng với nước xanh, cát trắng lại rải rác các tảng đá granit có niên đại hơn 540 triệu năm tạo ra một phông nền ấn tượng.
Chúng làm tổ trong các bờ cỏ, bãi cát, chúng bón cho nhau ăn, hay lạch bạch thi chạy trên bãi biển, rồi ưỡn ngực như nhạo báng du khách.
Không cần đến các hoạt động như lặn ngắm san hô, hay lướt sóng trên biển, bạn chỉ cần nằm dài trên bờ biển nhìn lũ chim chân ngắn này lạch bạch kiếm ăn hay ngáo ngơ trước con người cũng đủ cảm thấy vui vẻ.
Chúng làm tổ trong các bờ cỏ, bãi cát, chúng bón cho nhau ăn, hay lạch bạch thi chạy trên bãi biển, rồi ưỡn ngực như nhạo báng du khách.
Không giống các loài chim cánh cụt khác, chim cánh cụt Châu Phi không di trú mà ở nguyên một chỗ. Chúng sẽ đẻ trứng và giấu dưới những lùm cỏ gần đấy.
chim cánh cụt châu Phi (The African Penguin, có tên khoa học là Spheniscus demersus) đã được Sách Đỏ của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) công bố ở mức ‘nguy cấp’ do ‘dân số’ của chúng ngày càng giảm dần trên khắp ‘lục địa đen’.
Tuy nhiên, “thiên đường chim cánh cụt” này đang có nguy cơ biến mất. Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã công bố mức nguy cấp do dân số của chúng ngày càng giảm dần trên khắp “lục địa đen”. Nếu có thể, hãy bay đến vùng biển này trước khi Boulders vắng bóng những “cư dân” đặc biệt này.

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

06/07/2018, 06:00