Bác sỹ Trung Quốc muốn phẫu thuật cấy ghép đầu trên khỉ

Hậu Trường

Bác sỹ Xiaoping Ren đã bắt đầu các thí nghiệm cấy ghép trên chuột từ năm 2013 và tự cho mình là một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Một số con chuột thí nghiệm của ông đã sống sót tới 10 ngày sau phẫu thuật.

Theo tờ Wall Street Journal, bác sỹ Ren muốn dùng khỉ làm đối tượng thí nghiệm tiếp theo của mình và thừa nhận ông hy vọng sẽ “tạo ra được động vật linh trưởng có đầu được cấy ghép đầu tiên trên thế giới có thể hít thở và sống sót dù chỉ trong một thời gian ngắn.” 


Những con chuột thí nghiệm của bác sỹ Xiaoping Ren

Trước đây, bác sỹ Ren từng làm việc tại Đại học Cincinnati, Mỹ, nhưng đã trở về Trung Quốc để nghiên cứu.

Những nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực cấy ghép các bộ phận cơ thể từ lâu đã được những người hoài nghi gọi là những “bác sỹ Frankensteins.” Giáo sư y đức Arthur Caplan ở New York nhận định ý tưởng cấy ghép đầu người là “nực cười.” Tuy nhiên, một nhà khoa học máy tính người Nga bị mắc bệnh hiểm nghèo đã tuyên bố anh muốn là người đầu tiên trên thế giới được cấy ghép đầu.

Anh Valery Spiridonov, 30 tuổi bị mắc một chứng rối loạn gen hiếm gặp. Anh đã bày tỏ nguyện vọng được bác sỹ Sergio Canavero phẫu thuật cho mình vào năm tới và mong đầu của anh sẽ được ghép vào một thân thể khỏe mạnh.


Valery Spiridonov, người đàn ông có nguyện vọng được cấy ghép đầu

“Tôi đã ra quyết định cuối cùng và sẽ không thay đổi. Tôi có sợ không ư? Có chứ. Nhưng chuyện này không chỉ đáng sợ mà cũng rất thú vị nữa. Các bạn cần hiểu là tôi thực sự không có nhiều lựa chọn. Nếu tôi không nắm lấy cơ hội này, số phận của tôi sẽ rất bi thảm. Cứ mỗi năm trôi qua sức khỏe của tôi lại càng xấu đi” – Valery cho hay.

Theo: Mai Nguyễn/Vietnamplus

Nguồn: Daily Mail

Thực hiện: depweb

10/06/2015, 11:07