Bún cá thu
Món bún cá rất đơn giản vị có chua chua và thanh. Bún cá ăn kèm với rau giá các loại, chấm một miếng cá với nước mắm mặn cay hít hà ăn mãi không chán.
Nguyên liệu: (Cho khoảng 3 tô)
+ Khoảng 10 quả cà chua bi (khoảng 300g)
Gia vị ướp cá:
Gia vị nêm:
+ Giá sống, rau muống chẻ, dọc mùng, hành, ngò, ớt tươi
Bún tươi hay bún khô ngâm nước và luộc chín ăn kèm.
Ớt nhồi ăn kèm (xem cách làm phía dưới)
Bước 1:
Khi chọn cá, bạn nhớ lấy những con cá tươi, mắt cá thấy trong suốt, thịt cá săn cứng và bụng cá không vỡ nhé. Rửa cá dưới vòi nước, dùng kéo cắt bỏ mang. Dùng dao cắt một đường ngang dưới bụng cá và rút ruột cá ra bỏ đi. Cắt cá làm 3 hay 4 phần tùy thích.
Bước 2:
Dùng dao nhọn cạo hết phần máu đỏ bám ở xương cá (phần này làm cá sẽ bị tanh). Rửa lại cho sạch và để ráo nước.
Bước 3:
Cho cá ra tô ướp cá với gia vị ở phần nguyên liệu ướp trên, trộn đều. Đậy kín và chờ cá thấm khoảng 30 phút.
Bước 4:
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, làm nóng. Cho tỏi vào phi vàng, vớt ra chén. Cho 1 muỗng cà phê củ hành băm nhỏ vào xào đều cho thơm. Cho cá vào chờ thịt cá săn lại (chú ý tránh đảo cá để da cá không bị nát). Khi cá săn lại thì thêm cà chua vào xào đều cà chua. Thêm 3 tô nước lọc vào nồi. Nấu sôi lên, vớt cá ra tô. Nêm nếm thêm muối, bột nêm, đường cho vừa ăn. Cho thêm dọc mùng vào nấu sôi lại nữa là được.
Bước 5:
Trong khi chờ nước bún sôi, thì chuẩn bị làm ớt nhồi. Ớt nhồi có thể làm với thịt heo, giò sống hay tôm xay. Hôm nay mình làm với tôm cho nhanh. Một ít tôm tươi xay mịn, trộn cùng một ít bột năng, một chút nước mắm. Ớt sừng bỏ hạt dồn tôm vào và chiên trên chảo chống dính cho chín. Khi ăn cho ớt nhồi lên tô bún.
Thành phẩm
Rau giá rửa sạch, vớt ráo. Bún cho vào tô. Chan nước súp nóng lên. Thêm hành ngò, tỏi phi, cá, ớt nhồi, ớt tươi… vào bát. Ăn nóng với nước mắm mặn, cay.
Cá thu nướng
Nguyên liệu:
+ 1 con cá thu khoảng 300g
+ ½ muỗng cà phê bột nghệ
+ 1/3 muỗng cà phê bột gừng
+ ½ muỗng cà phê bột ngò
+ ½ muỗng cà phê bột ớt đỏ (loại không cay)
+ ½ muỗng cà phê bột tỏi sấy (hay với 1 tép tỏi tươi băm nhỏ)
+ ¼ muỗng cà phê muối tinh
+ 1 nhúm lá oregano khô
+ 1 nhánh nhỏ hương thảo, 1 lá bay (bay leave)
+ 1 muỗng canh dầu ăn
+ Đậu phộng rang, củ hành phi
+ Nước mắm mặn ngọt ăn kèm
+ Bún, bánh tráng, rau giá, dưa chua ăn kèm
Bước 1:
Cá mua về rửa sạch lại dưới vòi nước, dùng kéo hay dao cắt bỏ mang cá. Khi bỏ ruột cá, các bạn nhớ cạo rửa phần máu cá cạnh xương cá để cá không bị tanh nữa nhé.
Bước 2:
Trộn tất cả nguyên liệu bên trên vào chén, trừ phần dầu ăn. Cho cá lên giấy nến hay giấy bạc, khứa lên thân cá để gia vị được thấm vào bên trong cũng như khi nướng cá không bị cong.
Bước 3:
Phủ đều nguyên liệu ướp cá lên cá. Gói lại và để cá vào tủ lạnh khoảng 30 phút.
Bước 4:
Bật lò nướng nhiệt độ 180 độ C cho nóng trước 5 phút. Cho cá vào lò nướng, đặt khay nướng cá ở rãnh giữa của lò. Nướng cá khoảng 20 phút là cá chín.
Trong thời gian chờ cá chín thì làm nước mắm ăn kèm.
– Cá chín thơm, da khô ráo, lấy cá ra đĩa. Thêm hành phi, đậu phộng rang lên. Món cá này ăn nóng hay nguội đều ngon.
Ăn kèm rau sống, bánh tráng hay ăn với cơm đều được.
Cá đuối nướng
Cùng với nguyên liệu ướp cá như trên, các bạn ướp cá đuối và nướng cũng rất thơm. Cá đuối thường có mùi khá nồng nhưng với cách ướp này cá không nghe mùi nồng nữa. Thịt cá cũng ngọt, dai và thơm.
Chúc các bạn thành công!
Bài và ảnh: Lê Lan