Ba hiểu lầm mọi người thường mắc phải khi ăn rau củ quả

ĐẸP MEN

Nhiều người uống nước ép để thay thế rau xanh; rất nhiều bệnh nhân tiểu đường không dám ăn trái cây ngọt. Liệu những điều này có đúng không?

Chế độ ăn giàu chất xơ liên quan tới chỉ số BMI và hàm lượng insulin trong máu. Rau quả là nguồn cung cấp chất xơ quan trọng.

Ngoài ra, rau xanh cũng là thực phẩm hàng đầu giúp phòng ngừa ung thư. Hầu hết các loại rau xanh đều chứa chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

Tuy nhiên, mỗi ngày bạn nên ăn bao nhiêu rau củ, có phải ăn càng nhiều càng có lợi? Tân Hoa xã mới đây đã đăng tải bài viết nêu ra những hiểu lầm mà nhiều người mắc phải:

Nước ép trái cây, rau củ có thể thay thế rau quả?

Uống nước ép rau củ và trái cây rất dễ dẫn đến việc nạp lượng calo quá mức. Ví dụ, mỗi ngày, bạn chỉ cần ăn một quả cam nhưng nếu uống nước cam ép, bạn cần ít nhất 5 quả cam để được một ly nước cam. Đương nhiên, bạn sẽ nạp nhiều calo hơn.

Ngoài ra, trong quá trình ép, đường trong trái cây cũng được ép thành các phân tử nhỏ hơn, giúp hấp thụ nhanh hơn và tăng khả năng béo phì.

Bệnh nhân tiểu đường không được ăn trái cây?

Rất nhiều bệnh nhân tiểu đường không dám ăn trái cây ngọt. Thực tế, trái cây có chứa rượu đường – thành phần không dễ khiến huyết áp tăng cao. Do đó, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn từ 200 gram đến 350 gram trái cây mỗi ngày.

Các chuyên gia lưu ý rằng đối với một số loại trái cây có hàm lượng đường cao, hơn 10%, như xoài, vải, sầu riêng…, bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn 200 gram mỗi ngày.

Đối với trái cây có ít hơn 10% đường, bệnh nhân có thể ăn 300 gram đến 350 gram.

Ăn càng nhiều rau thì càng có lợi?

Nhiều người nghĩ rằng điều này tốt cho sức khỏe, nhưng hàm lượng chất xơ trong rau cao dễ dẫn đến đầy hơi, tiêu chảy.

Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi và protein. Do đó, mỗi người nên tiêu thụ từ 350 gram đến 500 gram rau mỗi ngày.

Bài: Lan Phương (VietnamPlus)

16/05/2019, 10:08

Hình phạt đối với lái xe uống rượu bia của một số nước

ĐẸP MEN

Ngày càng nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do người điều khiển phương tiện uống rượu, bia. Nhiều nước ban hành đạo luật nghiêm khắc đối với tài xế sử dụng bia, rượu khi tham gia giao thông.

Ngày càng nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra do người điều khiển phương tiện uống rượu, bia.

Nhiều nước trên thế giới đã ban hành các đạo luật nghiêm khắc đối với tài xế sử dụng bia, rượu khi tham gia giao thông.

Bị cảnh sát bắt vì ”ăn chực” gà rán ở KFC suốt một năm trời

ĐẸP MEN

Một thanh niên 27 tuổi ở Nam Phi đã bị KFC kiện ra tòa sau khi giả danh là quản lý của hãng để “ăn chực” gà rán trong suốt một năm trời.

Theo thông tin từ cảnh sát, chàng thanh niên mang quốc tịch Nam Phi đã nói với các nhân viên của KFC rằng anh là người từ trụ sở xuống với nhiệm vụ kiểm tra chất lượng món ăn có đạt tiêu chuẩn của hãng hay không.

Một chi nhánh của KFC ở Nam Phi. (Nguồn: Averda South Africa)

Theo thông tin thu thập được, chành thanh niên này mỗi lần xuất hiện đều mang một thẻ ID giả của KFC và ăn mặc rất lịch sự, thậm chí còn đến cửa hàng bằng hẳn một chiếc xe limousine với tài xế riêng.

Mỗi khi đến, chàng thanh niên này đều rất tự tin vào bếp kiểm tra đúng quy trình. Các nhân viên của hãng vì ngại làm phật lòng “sếp” nên cũng răm rắp nghe theo. Dĩ nhiên, mỗi lần như vậy người này đều được thưởng thức một bữa thịnh soạn ở KFC.

Theo lời các nhân viên, chàng thanh niên này hiểu rất rõ quy trình bí mật của KFC. Hiện đang có giả thuyết người này từng là nhân viên của KFC trước đây.

Sau một năm trời “ăn chực”, cuối cùng chàng thanh niên này cũng bị công an xử lý. Hóa ra, chàng thanh niên này thực ra chỉ là một người thấp nghiệp, và người lái xe limousine chở anh đến hóa ra là một người bạn làm tài xế chạy thuê dòng xe này.

Sau khi vụ việc này được công khai, nhiều người đã kêu gọi KFC nên chính thức tuyển mộ chàng thanh niên kia, bởi anh là người hiểu rất rõ quy trình của hãng.

Hàn Quốc cảnh báo tình trạng giới trẻ nghiện điện thoại và Internet

ĐẸP MEN

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Chính phủ Hàn Quốc công bố ngày 14/5 cho thấy 16% thanh thiếu niên Hàn Quốc có nguy cơ nghiện điện thoại thông minh hay Internet.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Chính phủ Hàn Quốc công bố ngày 14/5 cho thấy 16% thanh thiếu niên Hàn Quốc có nguy cơ nghiện điện thoại thông minh hay Internet.

Cuộc điều tra do Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc tiến hành đối với 1.286.567 học sinh lớp 4, lớp 7 và lớp 10 cho thấy có 206.102 em (chiếm 16%) có nguy cơ bị phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại thông minh hoặc Internet.

Cụ thể, có 154.407 em được xác định là dễ bị nghiện Internet trong khi có 123.607 em có nguy cơ nghiện điện thoại thông minh. Và có tới 71.912 em có nguy cơ phụ thuộc quá nhiều vào cả điện thoại thông minh và Internet.

Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc lưu ý tỷ lệ thanh thiếu niên dễ bị nghiện Internet và điện thoại thông minh đã gia tăng trong những năm gần đây, tăng từ 14,3% trong năm 2017 lên 15,2% trong năm 2018.

Một nhóm các bạn trẻ sử dụng điện thoại di động tại Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các quan chức của Bộ cho biết sự phổ biến phương tiện truyền thông cá nhân, phát sóng trực tiếp, YouTube và các thay đổi khác về nội dung truyền thông đã góp phần dẫn tới tình trạng nghiện điện thoại thông minh và Internet ngày càng tăng trong thanh thiếu niên.

Cơ quan chức năng Hàn Quốc tới đây sẽ đưa ra các chương trình “điều trị” và các dịch vụ tư vấn khác nhau cho số thanh thiếu niên dễ bị nghiện các sản phẩm kỹ thuật số.

Thuế tiêu thụ nước giải khát: Giải pháp cho vấn nạn béo phì

ĐẸP MEN

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước giải khát sẽ làm giảm tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm, qua đó góp phần giải quyết vấn nạn béo phì và các vấn đề sức khỏe khác.

Đây là kết luận của một công trình được đăng trên tạp chí Hiệp hội Y tế Mỹ (JAMA).

Cùng với Pháp và Mexico, tại Mỹ, Philadelphia là một trong 7 thành phố đã thông qua việc áp thuế đối với mặt hàng nước giải khát trong những năm gần đây.

Kể từ tháng 1/2017, thành phố ở Bờ Đông nước Mỹ với 1,6 triệu dân này đã bắt đầu áp dụng mức thuế 0,015 USD/28g đối với mọi loại nước ngọt, kể cả soda không đường.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng số liệu từ thành phố Baltimore, khu vực không bị áp loại thuế này, để đối chiếu. Thành phố này được lựa chọn do đây là khu vực có có cấu trúc nhân khẩu học-xã hội và y tế tương tự như Philadelphia.

Theo nghiên cứu, các cửa hàng tại Philadelphia đã chuyển toàn bộ hoặc một phần chi phí thuế sang người tiêu dùng, dẫn tới việc giảm 51% doanh thu tại thành phố này.

Trong khi đó, các khu vực giáp biên giới không bị tác động bởi thuế này đã ghi nhận mức doanh thu tăng mạnh. Số liệu trên đã củng cố lý thuyết kinh tế cơ bản rằng khi giá cả sản phẩm tăng, sẽ có ít người mua hơn.

Giáo sư trợ giảng về chính sách y tế tại Đại học Pennsylvania Christina Roberto khẳng định việc đánh thuế nước uống giải khát chứa đường là một trong những chiến lược chính sách hiệu quả nhất để giảm sức mua.

Mục tiêu cuối cùng của biện pháp này là giúp người dân có sức khỏe tốt hơn, giảm tỷ lệ béo phì, sâu răng và tiểu đường. Mặc dù chưa có kiểm tra và đo lường cụ thể về vấn đề này, song các nhà nghiên cứu tin rằng việc giảm bớt tiêu thụ đường là một bước đi đúng hướng.

Tại Mỹ, trẻ em tiêu thụ 17% calor từ đường thay vì 10% như khuyến cáo, với một nửa số đường trong đó là từ đồ uống.

Ảnh minh họa.

Trẻ em từ những gia đình thu nhập thấp, thanh thiếu niên da màu có xu hướng tiêu thụ đồ uống chứa đường và vị trái cây nhiều hơn. Một nhóm chuyên gia về sức khỏe cộng đồng khẳng định bằng chứng này cho thấy cần phải duy trì việc áp thuế, trong lúc vẫn tiếp tục theo dõi kết quả.

Với phần đông dân số có thu nhập thấp, Philadelphia có thể đối mặt với sụt giảm mạnh doanh thu, do người tiêu dùng tại đây nhạy cảm với giá cả hơn.

Nghiên cứu cũng cho thấy doanh thu bán đồ uống tại Baltimore vẫn ổn định trong cùng khoảng thời gian trên.

Nghiên cứu cho thấy thuế của Philadelphia có tác động mạnh hơn so với tại thành phố Berkeley, vốn là nơi đầu tiên áp dụng biện pháp này với mức thuế 0,01 USD/28g.

Những nơi áp dụng mức thuế cao nhất hiện nay là Boulder, Colorado (0,02 USD/28g), Seattle và Washington (0,0175 USD/28g).

Hạt Cook của bang Illinois, trong đó có Chicago-thành phố lớn nhất nước Mỹ, cũng từng áp dụng thuế với đồ uống này vào tháng 8/2017.

Tuy nhiên, chỉ sau 2 tháng, điều luật này đã bị bãi bỏ do ngành công nghiệp đồ uống đã tăng cường vận động hành lang để chống lại quy định

Hãy rửa tay sau khi chạm vào những thứ đầy vi trùng

ĐẸP MEN

Ở bất cứ nơi đâu nhiều người chạm tay vào đều trú ngụ cực nhiều vi trùng, vì thế phải luôn rửa tay sau khi chạm vào tiền, động vật, mọi thứ ở bệnh viện, bến xe, sân bay và cả quyển menu ở nhà hàng.

Vi trùng tồn tại trên mọi thứ. Ở bất cứ nơi đâu ẩm ướt hay nhiều người chạm tay vào đều trú ngụ cực nhiều vi khuẩn.

Dưới đây là một vài nơi có nhiều vi trùng nhất mà chúng ta cần phải rửa tay sau khi chạm vào.