"Avengers: Age Of Ultron": Chưa đủ xuất sắc - Tạp chí Đẹp

“Avengers: Age Of Ultron”: Chưa đủ xuất sắc

Review

Chưa “riêng tư và cay đắng” như Josh Whedon muốn

Đạo diễn Josh Whedon từng tâm sự, ông muốn tập “The Avengers” thứ hai sẽ “gọn gàng hơn, riêng tư hơn, cay đắng hơn”. Và đúng là “Age Of Ultron” (tựa Việt: “Đế chế Ultron”) đúng là đã được triển khai theo các mục tiêu đó, nhưng chưa hoàn toàn vượt qua vạch đích. Mọi thứ dường như đều nằm lại ở lưng chừng, mang đến một chút cảm giác hụt hẫng, tiếc nuối cho khán giả khi rời khỏi rạp. Phim xuất sắc về mặt giải trí nhưng chưa thể vượt qua tập đầu tiên, chí ít về mặt cảm xúc.

Mở đầu bằng một trường đoạn chiến đấu dữ dội và màn giới thiệu hai nhân vật mới Quicksilver và Scarlet Witch đầy ấn tượng, diễn biến của “Age Of Ultron” được triển khai khá nhanh, xen vào đó là một vài tình huống hài hước thông minh. Nhưng để thể hiện được hai yếu tố “riêng tư hơn” và “cay đắng hơn”, đạo diễn Josh Whedon đã làm cả bộ phim chậm hẳn đi bằng những mảnh ghép rời rạc mô tả “phía tối” của từng siêu anh hùng, vốn không đóng góp gì nhiều cho nội dung tổng thể. Những triết lý về chuyện hủy diệt, sinh trưởng hay tiến hóa được nói đến bởi cả hai phe không phải thứ khán giả quan tâm, nó chỉ mang đến sự rườm rà. Việc một cỗ máy trích dẫn cả Kinh thánh cũng không giúp bộ phim trở nên sâu sắc hơn. Để đảm bảo thời lượng không quá dài, cái kết của phim lại chóng vánh, chưa kể đến đối thủ của các Avengers không đủ ác, không đủ mạnh và cũng chưa gây ra mối đe dọa nào quá lớn cho trái đất.

Và phần hành động của “Age Of Ultron” thì vẫn đảm bảo mãn nhãn dù có phần “gọn gàng hơn ” một chút. Các chiến binh của đội Avengers phải cận chiến nhiều hơn, phối hợp theo nhóm nhuần nhuyễn và rất hợp lý. Đạo diễn Josh Whedon cũng dùng nhiều góc máy cận cảnh hơn, mang đến cảm giác chân thực nhất cho khán giả. Các nhân vật chính tuy đông nhưng ai cũng có đất diễn rộng rãi, kể cả Hawkeye vốn khá mờ nhạt trong tập phim đầu tiên. Các cảnh quay của Hulk đặc biệt sáng tạo, trong khi đó, tốc độ siêu phàm của Quicksilver để lại nhiều ấn tượng thông qua dải ánh sáng xanh và những xác robot tan nát bị hất tung lên trời. Đoạn chiến đấu xung quanh cỗ máy hủy diệt của Ultron là một đỉnh cao về hiệu ứng thị giác và âm thanh, đáng để thưởng thức lại đến lần thứ ba, thứ tư…

Scarlet Witch – do Elizabeth Olsen đảm nhiệm

Nhưng vẫn thừa sức mạnh ăn khách

Đã quá quen thuộc với vai diễn và bạn diễn nên dàn sao sáng giá của Avengers đã hoàn thành rất tốt phần diễn xuất của mình. Cho nên, mọi sự chú ý của công chúng đổ dồn vào các nhân vật mới, trong đó nổi bật lên phù thủy Scarlet Witch – do Elizabeth Olsen đảm nhiệm. Nữ diễn viên trẻ đã lột tả rất xuất sắc nội tâm phức tạp của một thiếu nữ nửa già dặn nửa ngây thơ, đứng chênh vênh giữa ranh giới tốt – xấu, có quyền năng mạnh mẽ nhưng chưa biết cách kiểm soát nó hoàn toàn. Vẻ đẹp ma mị của Elizabeth Olsen trên màn ảnh đôi lúc còn làm lu mờ cả sự nóng bỏng của Scarlett Johanson. Quicksilver do Aaron Taylor-Johnson thủ vai được chiến đấu nhiều hơn nhưng vẫn không đáng nhớ bằng Quicksilver trong “X-Men: Days Of Furture Past”. Vision, siêu anh hùng mới gia nhập Avengers có tạo hình tương đối sến  đã có màn “chào sân” khá ngoạn mục và chắc chắn sẽ được thể hiện nhiều hơn trong tập tiếp theo: “Infinity War”.


Scarlett Johasson 

Như thường lệ, kịch bản của “The Avengers” đã có một số hé lộ về các bộ phim tiếp theo nằm trong cái gọi là Marvel Cinematic Universe (Vũ trụ phim ảnh Marvel), như khai thác sâu thêm những xung đột tiềm ẩn giữa các thành viên Avengers để dẫn đến câu chuyện trong “Captain America: Civil War” (ra mắt năm sau), giới thiệu đối thủ chính của nhóm Avengers trong tập “Infinity War”. 

“Avengers: Age Of Ultron” có thừa yếu tố hấp dẫn để lôi khán giả đến rạp, thừa sức trở thành một trong năm phim ăn khách hàng đầu 2015. Công chúng thường tỏ ra “dễ dãi” với những siêu phẩm bom tấn trong đợt phim hè, tuy nhiên, với trường hợp đặc biệt như “Age Of Ultron”, người ta vẫn có quyền hi vọng về những yếu tố mới mẻ hơn, kịch tính hơn, đậm chất nghệ thuật hơn. Nhưng cuối cùng, nó vẫn không thể thoát ra khỏi khuôn khổ của một phim siêu anh hùng thuần túy, một sequel (phần tiếp theo) không có gì nổi trội. Hay nhưng chưa đủ xuất sắc.

Bài: Hoàng Cương

Ảnh: CGV cung cấp


logo

Thực hiện: depweb

25/04/2015, 17:21