Australia phát triển thành công bình xịt kháng khuẩn và virus - Tạp chí Đẹp

Australia phát triển thành công bình xịt kháng khuẩn và virus

Đẹp Men +

Nghiên cứu cho thấy loại dung dịch dạng xịt này có thể phủ lên các bề mặt thông thường và đẩy lùi được các virus cũng như vi khuẩn thông qua một lớp chắn bằng không khí và tiêu diệt các mầm bệnh.

Ảnh minh họa. (Nguồn: sydney.edu.au)

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 22/7 trên tạp chí Advanced Science (Đức), các nhà khoa học thuộc các trường đại học của Australia đã phát minh ra một loại bình xịt khử khuẩn có thể ngăn chặn sự lây lan của các loại vi khuẩn và virus, trong đó có virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu cho thấy loại dung dịch dạng xịt này có thể phủ lên các bề mặt thông thường và đẩy lùi được các virus cũng như vi khuẩn thông qua một lớp chắn bằng không khí và tiêu diệt các mầm bệnh.

Giáo sư Antonio Tricoli thuộc Đại học Sydney, một trong những người phát minh ra loại dung dịch trên, cho biết loại thuốc này sử dụng kết hợp nhiều hạt nhựa dẻo chắc chắn tới mức có thể thay thế cho kính chống đạn. Các nhà khoa học đã mất đến 5 năm nghiên cứu để tạo ra sản phẩm này.

Cũng theo ông Tricoli, ưu điểm của dung dịch nói trên so với các sản phẩm khác có thể tồn tại lâu hơn trên bề mặt, có thể đến vài tuần.

Dung dịch có chứa các hạt nano bạc, không có tác dụng phụ nên phù hợp để sử dụng cho các khu vực công cộng như nút bấm thang máy, lan can cầu thang, bệnh viện, trường học và nhà hàng.

Trong khi đó, theo giáo sư David Nisbet thuộc Đại học Melbourne, dung dịch xịt nói trên đã được thử nghiệm trên nhiều vật liệu bao gồm kim loại, giấy thấm, nhựa, gạch, ngói và thủy tinh.

Ông Nisbet nêu rõ “Chúng tôi đã xác định được các quy trình cơ học làm nền tảng cho hoạt động của bình xịt và đánh giá được hiệu quả trong các môi trường khác nhau.”

“Chúng tôi tin rằng sự giải thích của chúng tôi về cơ chế kháng khuẩn và virus có thể thúc đẩy đáng kể việc nghiên cứu các công nghệ kháng khuẩn và virus, từ đó có thể giúp sản xuất ra một loại bình xịt khử khuẩn bề mặt hiệu quả có giá cả phải chăng để bảo vệ con người khỏi virus và vi khuẩn,” ông Nisbet nói thêm.

Tác giả: Văn Khoa (VietnamPlus)

22/07/2022, 17:50