ASEAN công bố nguyên tắc sáu điểm về biển Đông - Tạp chí Đẹp

ASEAN công bố nguyên tắc sáu điểm về biển Đông

Tin Tức

Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong phát biểu tại buổi bế mạc hội nghị AMM 45 – Ảnh: AFP 

Nguyên tắc sáu điểm của ASEAN bao gồm:

– Đồng ý thực thi đầy đủ Tuyên bố của các bên về cách ứng xử ở biển Đông (DOC).

– Ủng hộ các nguyên tắc thực thi DOC.

– Sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

– Hoàn toàn tôn trọng các nguyên tắc của luật quốc tế được thừa nhận trên toàn cầu, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

– Tiếp tục kiềm chế và không sử dụng vũ lực.

– Tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các xung đột theo những nguyên tắc của luật quốc tế được thừa nhận trên toàn cầu, bao gồm UNCLOS.

Theo TTXVN, thông báo trên nhấn mạnh, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN “quyết tâm tăng cường tham vấn trong ASEAN nhằm thúc đẩy những nguyên tắc nói trên, nhất quán với Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (1976) và Hiến chương ASEAN (2008)”.

TTXVN dẫn lời ông Hor Namhong cho biết đây là kết quả tham vấn giữa các ngoại trưởng ASEAN sau khi Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa thực hiện hoạt động ngoại giao con thoi gặp các ngoại trưởng ASEAN, trong đó có các cuộc gặp trực tiếp Ngoại trưởng Philippines, Việt Nam và Campuchia, để thống nhất nguyên tắc chung về vấn đề này.

Thông báo của ASEAN không đề cập đến những sự cố xảy ra gần đây tại biển Đông.

Việc đề cập đến các diễn biến gần đây tại biển Đông là nguyên nhân khiến ASEAN lần đầu tiên trong lịch sử không thể đưa ra thông cáo chung tại Hội nghị Ngoại trưởng các nước ASEAN lần từ 45 (AMM 45) vào tuần trước.

Theo truyền thông quốc tế, nước chủ nhà Campuchia đã liên tục gạt bỏ những nỗ lực nhằm đưa các tranh chấp giữa các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc vào thông cáo chung.

Theo Thanh Niên

Thực hiện: depweb

21/07/2012, 08:01