Anthony Bourdain: "Tôi là người rửa chén không hạnh phúc" - Tạp chí Đẹp

Anthony Bourdain: “Tôi là người rửa chén không hạnh phúc”

Sao
hnnrgcsx65hd7iuyeqpz7wcgui
Đã không còn mấy ai xa lạ với vị đầu bếp lừng danh Anthony Bourdain, ông từng là bếp trưởng trứ danh từng khiến thế giới ẩm thực lên cơn sốt với cuốn sách Kitchen Confidential và là nhân vật được yêu thích của các show truyền hình về ẩm thực, trong đó nổi tiếng nhất là “Anthony Bourdain: Parts Unknown”

Đầu bếp, cây bút về ẩm thực nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain đã ra đi vào ngày 8/6 ở tuổi 61 với nguyên nhân được xác định là tự tử. CNN viết trong thông cáo chính thức, chia sẻ rằng: “Thật sự rất buồn khi phải xác nhận cái chết của người đồng nghiệp và là bạn – Anthony Bourdain. Tình yêu với các trải nghiệm mới, con người mới, ẩm thực của ông và các câu chuyện tuyệt vời về thế giới đã giúp ông trở thành một người kể chuyện độc đáo. Tài năng của Bourdain luôn khiến chúng tôi kinh ngạc và chúng tôi sẽ nhớ về ông rất nhiều. Chúng tôi xin được chia buồn và cầu nguyện những điều tốt lành đến với gia đình ông trong thời điểm khó khăn này.” 

Đối với đa số những người yêu thích ẩm thực, đón xem từng tập phim như The Lay Over, No Reservation, and a Cooks Tour,… trong tâm thức họ ông lại giống như một “người hùng” – người đã mở ra cả chân trời ẩm thực, gắn kết biết bao tâm hồn có cùng niềm say mê nấu ăn với nhau.
Đối với đa số những người yêu thích ẩm thực, thì trong mỗi tập phim như The Lay Over, No Reservation,  và A Cooks Tour,… ông lại giống như một “người hùng” mở ra cả chân trời ẩm thực, gắn kết biết bao tâm hồn có cùng niềm say mê nấu ăn với nhau.

SANTA MONICA, CALIFORNIA, AUGUST 07 2011: Layover host Anthony Bourdain at the fried achicken at Ludo Truck's Guerilla Chicken, a fried chicken food truck trendy with foodies and started by renowed French chef Ludo Levfvre (photo Gilles Mingasson for The Travel Channel).

Cái chết của vị đầu bếp nổi tiếng khiến nhiều người nhớ lại trong buổi phỏng vấn với The Guardian năm ngoái, ông từng chia sẻ về sự hối tiếc, xấu hổ và nói rằng tâm trí mình luôn day dứt, buồn khổ. Bourdain tâm sự, ông từng phải vật lộn với các cơn nghiện ma túy và heroin. Trong cuộc trò chuyện này, ông kể về cuộc sống hỗn loạn của mình trong nhà bếp: “Tâm hồn tôi luôn đau khổ, nghiện ngập và có quá nhiều vấn đề. Tôi bị tổn thương, tuyệt vọng, và đã xúc phạm rất nhiều người. Tôi cảm thấy hối hận, xấu hổ và phải sống với sự day dứt đó trong hết quãng đời mình…”

Tuy nhiên, trong cuộc trò chuyện đó, vị đầu bếp cũng khẳng định hiện tại cơ thể mình đã tốt hơn nhiều so với trước đây: “Tôi đi đây đi đó 250 ngày trong một năm. Tôi gầy đi và chứng phù nề vì rượu cũng biến mất. Tôi tập võ Brazilian jiu-jitsu mỗi ngày”.
Tuy nhiên, trong cuộc trò chuyện đó, vị đầu bếp cũng khẳng định hiện tại cơ thể mình đã tốt hơn nhiều so với trước đây: “Tôi đi đây đi đó 250 ngày trong một năm. Tôi gầy đi và chứng phù nề vì rượu cũng biến mất. Tôi còn tập võ Brazilian jiu-jitsu mỗi ngày”.

Ông cũng từng nói về tuổi trẻ của mình trong một lần phỏng vấn trên NPR’s “Fresh Air” (2016) “Tôi là một người rửa chén không hạnh phúc. Tôi luôn đùa rằng mình học được rất nhiều bài học quan trọng, tất cả những bài học quan trọng trong đời, khi tôi là một người rửa chén.” Trong suốt những năm làm công việc đó, ông cho biết mình bắt đầu dùng thuốc và dần nghiện ngập. Lẽ ra ông đã tự giết bản thân vào năm 20 tuổi. Không biết vì một lẽ gì, hoặc có thể do ám ảnh từ thời trẻ và đến tận bây giờ, Bourdain rất thường hay nói về cái chết và việc đã từng dùng thuốc của mình.

COUVA, TRINIDAD - JAN 5: Anthony Bourdain explores in Couva, Trinidad on January 5, 2017. (photo by David Scott Holloway)

Ông cũng từng nói về tuổi trẻ của mình trong một lần phỏng vấn trên NPR's "Fresh Air” (2016) “Tôi là một người rửa chén không hạnh phúc. Tôi luôn đùa rằng mình học được rất nhiều bài học quan trọng, tất cả những bài học quan trọng trong đời, khi tôi là một người rửa chén.” Trong suốt những năm làm công việc đó, ông cho biết mình bắt đầu sử dụng thuốc và dần nghiện ngập. Lẽ ra ông đã tự giết bản thân vào năm 20 tuổi… Không biết vì một lẽ gì, hoặc có thể do ám ảnh từ thời trẻ và đến tận bây giờ, Bourdain rất thường hay nói về cái chết và việc đã từng dùng thuốc của mình.
Ông Bourdain tự nhận là một người may mắn khi được thưởng thức đồ ăn và giới thiệu nó trên Parts Unknown – chương trình về du lịch và các món ăn với những câu chuyện về văn hóa ẩm thực khắp nơi trên thế giới. “Đó là công việc tuyệt nhất thế giới.” – Ông từng chia sẻ về chương trình của mình như vậy.

Đối với người Việt Nam, cái tên Anthony Bourdain được biết đến nhiều hơn khi ông từng ngồi ăn bún chả với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Hà Nội trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào tháng 5/2016. Cảnh quay tại quán bún chả được phát sóng trên show truyền hình ẩm thực đình đám “Anthony Bourdain: Part Unknown” và đáng tiếc đó cũng là những hình ảnh cuối cùng của ông tại Việt Nam, nơi mà ông thừa nhận là tạo nhiều cảm hứng cho đời sống ẩm thực của mình.

anthony-bourdain-obama-parts-unknown-cr-cnn_0

Vị đầu bếp nổi tiếng của Mỹ ăn cùng ngư dân trên thuyền ở một khu chợ nổi ở thành phố Huế. Hình ảnh được phát sóng trong một tập của chương trình truyền hình “Anthony Bourdain: Parts Unknown” năm 2014. Cũng trong kỳ phát sóng này, ẩm thực Việt làm “say lòng” vị đầu bếp nổi tiếng.
Vị đầu bếp nổi tiếng của Mỹ ăn cùng ngư dân trên thuyền ở một khu chợ nổi ở thành phố Huế. Hình ảnh được phát sóng trong một tập của chương trình truyền hình “Anthony Bourdain: Parts Unknown” năm 2014. Cũng trong kỳ phát sóng này, ẩm thực Việt làm “say lòng” vị đầu bếp nổi tiếng.
Ông Bourdain đặc biệt ấn tượng với ẩm thực Huế, với bún bò, cơm hến, bánh bèo, bánh bột lọc… Ông thích thú với ẩm thực đường phố và những hàng quán bình dân nơi đây.
Ông Bourdain đặc biệt ấn tượng với ẩm thực Huế, với bún bò, cơm hến, bánh bèo, bánh bột lọc… Ông thích thú với ẩm thực đường phố và những hàng quán bình dân nơi đây.

Không chỉ được biết đến như một nhà ẩm thực tài năng, ông còn một trong những người ủng hộ phong trào vì nữ quyền. Mới nhất trong chiến dịch #MeToo, ông đứng về phía phái yếu và công khai ủng hộ phong trào này.

Chia sẻ trước nỗi buồn lớn lao này, Tổng thống Trump cho biết cái chết của đầu bếp, cây bút về ẩm thực Anthony Bourdain gây nên một “nỗi buồn sâu sắc”. Ông Trump cho hay rất yêu thích các chương trình truyền hình do Bourdain sản xuất và ca ngợi ông là người chu du khắp thế giới có “tính cách tuyệt vời”. Bên cạnh đó, các nhân vật nổi tiếng khác cũng đồng loạt bày tỏ sự tiếc thương với sự ra đi của Bourdain như Cựu Tổng thống Obama, đầu bếp Gordon Ramsay,…

trump-sad-over-bourdain-suicide
“Bourdain là người chu du khắp thế giới có ‘tính cách tuyệt vời” – Tổng thống Donald Trump
1_zdkl
“Chiếc ghế nhựa thấp, món bún bình dân và chai bia Hà Nội mát lạnh. Đó là những gì tôi nhớ về Tony. Anh dạy chúng ta mọi thứ về ẩm thực. Quan trọng hơn cả là ẩm thực mang mọi người đến gần nhau hơn, khiến ai cũng hào hứng khám phá những điều mới mẻ. Chúng tôi sẽ rất nhớ anh ấy” – Cựu Tổng thống Obama viết trên Twitter sau khi nhận được tin Anthony qua đời.
Đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay (trái) đã nói về Bourdain như một “Cầu nối giữa ẩm thực và đời sống”: "Bourdain 'đưa thế giới vào ngôi nhà của chúng tôi và truyền cảm hứng cho rất nhiều người khám phá nền văn hóa và thành phố thông qua thực phẩm của họ."
Đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay (trái) đã nói về Bourdain như một “Cầu nối giữa ẩm thực và đời sống”: “Bourdain ‘đưa thế giới vào ngôi nhà của chúng tôi và truyền cảm hứng cho rất nhiều người khám phá nền văn hóa và thành phố thông qua thực phẩm của họ.”
Anthony đã tự mình làm tất cả mọi thứ mà anh ấy đã làm. Tinh thần rực rỡ, không sợ hãi của anh chạm vào và truyền cảm hứng cho rất nhiều, và sự hào phóng của anh không biết giới hạn nào”- Nữ diễn viên người Ý Asia Argento nói về sự ra đi thương tâm của người yêu Anthony Bourdain.
“Anthony đã tự mình làm tất cả mọi thứ mà anh ấy đã làm. Tinh thần rực rỡ, không sợ hãi của anh chạm vào và truyền cảm hứng cho rất nhiều người, và sự hào phóng của anh gần như không có giới hạn.”- Nữ diễn viên người Ý Asia Argento nói về sự ra đi thương tâm của người yêu Anthony Bourdain.

Thực hiện: depweb

09/06/2018, 17:20