Anh Tú Wilson: "Tôi hài lòng với những gì 'Ròm' đã đạt được dù phim tiếp tục hoãn chiếu” - Tạp chí Đẹp

Anh Tú Wilson: “Tôi hài lòng với những gì ‘Ròm’ đã đạt được dù phim tiếp tục hoãn chiếu”

Sao

Nhiều người nghĩ tôi sẽ buồn khi ‘Ròm’ lại tiếp tục hoãn chiếu, nhưng tôi hài lòng với vai Phúc và những gì mà bộ phim đã đạt được,” Anh Tú Wilson chia sẻ về vai Phúc – một trong hai nhân vật chính của bộ phim “gây tò mò nhất” màn ảnh Việt trong vài năm trở lại đây.

anh tu wilson trong rom - 11

Phúc trong “Ròm” được mô tả là người dữ dằn đầy gai góc để bảo vệ địa bàn nhưng Tú từng nói sự dữ dằn chỉ chiếm phần rất nhỏ, khoảng 20%-30% trong bạn. Vậy bạn đã trở thành Phúc như thế nào?

Đó là kết quả của quá trình cóp nhặt, quan sát những người xung quanh, từ biểu cảm khuôn mặt, ngôn từ cho đến sự biến đổi hình thể diễn ra như thế nào khi người ta trở nên giận dữ . Ngay cả chính tôi, khi nóng giận tôi sẽ để ý và ghi nhớ thay đổi trong cơ thể mình, ví dụ như nhịp tim đập nhanh hơn, hơi thở dồn dập hơn, nhạy cảm hơn,… Tôi thấy mình cũng hơi nhiều chuyện (cười), nếu ra đường mà thấy ai gây nhau hay cãi lộn là tôi hay dừng lại quan sát cách họ phản ứng như thế nào. Nhưng ngay cả muốn dữ dằn cũng cần có sự điều chỉnh và tiết chế, vì dữ dằn kiểu con nít của Phúc rất khác với cái dữ dằn của người lớn.

Vai diễn Phúc có điểm gì giống với bạn ngoài đời không?

Cũng có nhưng rất ít. Ngoài đời tôi không ghê gớm hay gai góc như Phúc trong phim, hoàn cảnh gia đình hoàn toàn khác biệt. Phúc phải mưu sinh từ nhỏ nên cần “xù lông nhím” để tồn tại và tự bảo vệ mình, còn tôi thì luôn có gia đình bên cạnh, cũng không phải trải qua nhiều sóng gió đến vậy. Nếu có nét chung, theo tôi là ở ngoại hình và kĩ năng chạy nhảy, và cả nguồn năng lượng ở đúng độ tuổi đó. Tôi theo đoàn làm phim “Ròm” khi mới chỉ 17 tuổi cũng gần với tuổi nhân vật, nên thực sự cảm nhận và thể hiện được nguồn năng lượng trẻ trung ấy.

pv anh tu wilson rom - 1

Đạo diễn Trần Thanh Huy từng chia sẻ quá trình casting nhân vật Phúc không hề đơn giản và đòi hỏi nhiều thời gian. Chắc hẳn bạn cũng vất vả với quá trình này?

Tôi quyết định đi casting phim này chỉ vì thấy ngoại hình nhân vật có nhiều nét tương đồng với mình như ốm, nhỏ con, biết chơi Parkour và có khả năng diễn xuất. Lúc đó tôi chưa hề biết sẽ đi casting cho một bộ phim điện ảnh đâu mà chỉ nghĩ là người ta đang tuyển nhân vật hành động cho phim quảng cáo nào đó thôi. Thú thật tôi không đếm nổi số lần mình đi casting cho “Ròm” vì nhiều quá. Nhưng đa phần đều là đến trò chuyện với anh Huy là chính.

Anh Huy hay ở chỗ không hề báo là tôi có được chọn hay không mà chỉ kêu là đi tập luyện. Thành ra tôi chẳng nghĩ đến việc mình có đủ tự tin cho vai Phúc hay không mà chỉ cố gắng hết sức, được thì được không thì cũng chẳng mất gì.

anh tu wilson trong rom - 4

Còn khi chính thức trở thành Phúc, một người ngoại đạo với điện ảnh như bạn phải đối mặt với những khó khăn gì?

Vì không có nền tảng diễn xuất nên giai đoạn đầu đúng là rất khó khăn. Tôi phải theo học diễn xuất, rèn thể lực, tập các pha hành động trong cả năm. Sự khác biệt giữa tôi và Phúc cũng là thách thức lớn. Anh Huy khi ấy gợi ý bọn tôi đi bán vé số thật để bước đầu “làm quen” với nhân vật . Tôi nhớ mình cũng bán được 25 tờ (cười). Tinh thần “cọ xát” tuy nhỏ như vậy rất hữu hiệu trong quá trình chuẩn bị.

Trần Anh Khoa (vai Ròm – PV) nói rằng bạn và Khoa ngoài đời khá thân thiết. Tình bạn này tác động thế nào đến tương tác của hai nhân vật Ròm và Phúc trong phim?

Tôi và Khoa đúng là ngoài đời rất thân, điều này vừa có ích nhưng cũng lắm phiền toái. Tôi hiểu Khoa quá nên nắm bắt cảm xúc của bạn mình rất nhanh, tương tác cũng thuyết phục hơn bởi cơ bản Ròm và Phúc quen biết nhau từ nhỏ. Nhưng “cái hại” cũng từ đây mà ra, nhiều phân đoạn trong phim bọn tôi phải gây lộn hay thậm chí đối đầu nhau, nhưng tôi đâu có ghét Khoa được. Đó là những lúc chúng tôi cần quên đi mình là ai để hoàn toàn trở thành nhân vật trong phim.

pv anh tu wilson rom - 2

Bộ phim đầu tay này ắt hẳn cũng để lại không ít kỷ niệm khó quên cho bạn?

Có chứ. Nhiều là đằng khác. Tôi còn nhớ ngày đầu đến phim trường tôi bị sốc! Đó là một căn nhà bỏ hoang ngổn ngang bụi bặm. Sốc hơn nữa là sau đó tất cả mọi người đều xắn tay áo mang khẩu trang, găng tay lao vào dọn dẹp. Chưa bấm máy nhưng tôi đã cảm nhận được khí thế hừng hực rồi. Một kỉ niệm khác nữa là bọn tôi có rất nhiều cảnh quay chạy khắp các khu chợ Sài Gòn, chạy mãi đến nỗi mấy cô dì chú bác ở đó bắt đầu quen mặt mình, thỉnh thoảng còn hỏi tôi, “Phim gì mà bần dữ vậy bây? Cứ bắt mấy đứa nhỏ chạy đi chạy lại miết.

Có một thực tế là người ta chú ý đến “Ròm” vì tò mò bởi câu chuyện hậu trường hơn là nội dung hay thông điệp mà bộ phim muốn truyền tải. Là người trong cuộc bạn nghĩ như thế nào về ý kiến này?

Điều này hoàn toàn không sai. Nhưng với tôi, “Ròm” là sản phẩm hoàn toàn độc lập hướng đến sự chỉn chu và chuyên nghiệp trong từng khung hình. Về phương diện điện ảnh, tôi tin khoảng thời gian xem “Ròm” cũng là lúc người ta có thể thoát khỏi thực tại và hoàn toàn hòa mình vào nhịp điệu lẫn câu chuyện chủ đề của phim. Tôi tin, “Ròm” sẽ là trải nghiệm điện ảnh rất khác biệt.

pv anh tu wilson rom - 3

Trước “Ròm”, bạn từng vào vai một cậu bé người dân tộc thiểu số trong “Thạch Thảo” hoàn toàn khác hẳn so với vai Phúc. Có vẻ Tú không ngại thử sức với những dạng vai khác nhau?

Thực ra các vai diễn đến với tôi đều khá tình cờ chứ tôi chưa từng nghĩ đến việc sẽ thử sức với nhiều dạng vai khác nhau. Tôi nghĩ mình cần phải học hỏi thêm để “cân” được những vai khó nhằn hay có diễn biến tâm lý phức tạp. Tuy vậy tôi vẫn rất mê những vai hành động, càng lạ mắt càng mới mẻ càng tốt, như phong cách của Jackie Chan chẳng hạn. Tôi muốn mang lại cảm giác tươi mới cho mọi người khi xem những pha hành động của mình.

Những dự định sắp tới của bạn là gì?

Tôi đang tìm kiếm nhiều cơ hội diễn xuất hơn sau khi “lỡ” dấn thân vào nghệ thuật. Tôi cũng rất hứng thú với công việc sản xuất phim sau khi đóng “Ròm”.

Cảm ơn Anh Tú về những chia sẻ thú vị của bạn.

Hình ảnh: Vân Anh 

Tác giả: Vân Anh

19/08/2020, 15:00