Anh Tú: Tại sao phải nói về diễn xuất bằng tham vọng, mà không thể thực tế một chút? - Tạp chí Đẹp

Anh Tú: Tại sao phải nói về diễn xuất bằng tham vọng, mà không thể thực tế một chút?

Sao

Tuy không phải gương mặt xa lạ trên màn ảnh rộng nhưng Anh Tú chỉ thật sự được nhớ mặt sau 2 dự án thắng lớn ở phòng vé là “Cua lại vợ bầu” và “Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử”. Từ những chia sẻ lần đầu xoay quanh vai diễn Kẽm Gai đến quy tắc làm nghề, Anh Tú cho người ta cảm giác chậm mà chắc, hết sức bình thản đón nhận những khen chê trái chiều. Chính sự điềm tĩnh ung dung ấy khiến tôi đặt câu hỏi về tham vọng của anh đối với diễn xuất. Bởi tôi khá chắc chắn ai cũng thầm khao khát cả những điều trong và ngoài tầm với của mình. Thế nhưng, không hề khoa trương, Anh Tú giản dị đáp: “Rấc tiếc là không, tôi thích thực tế trong từng mục tiêu hơn.

Tạo hình của nhân vật Kẽm Gai trong dự án điện ảnh “Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử”.
Diễn xuất không phải là trò đùa, mỗi bước đi đều được tỉ mỉ lên kế hoạch

Lần đầu giữ vai diễn then chốt của một series phim được nhiều người yêu mến, đâu là những áp lực lớn nhất với anh?

Tôi gặp áp lực ở những cảnh quay hành động. Đây là lần đầu tiên tôi tham gia một dự án phim với nhiều cảnh đánh đấm như vậy. Không thể đánh võ nửa vời với một khuôn mặt nhàn nhạt, khán giả tinh mắt nhận ra ngay. Tôi lo lắng đủ thứ từ việc tư thế của mình ổn chưa đến ra đòn có đủ dứt khoát không. Đáng nói hơn, tôi là một đứa khá “nhát đòn” nên thời gian đầu phải quay đi quay lại khá nhiều lần. Sau đó, nhờ tập luyện thường xuyên dưới sự hướng dẫn của cascadeur, khả năng của tôi đã được cải thiện nhiều.

Anh có nghĩ bản thân hơi liều khi đảm nhận vai diễn mình chẳng có chút kinh nghiệm?

Tôi không nghĩ mình liều, đó là chưa kể tôi là người trước khi bắt tay vào làm gì đều đã suy nghĩ thận trọng và sẽ không bỏ dỡ giữa chừng. Trước khi chính thức khởi quay, tôi đã cùng ê-kíp ngồi lại, tìm hiểu về nhân vật Kẽm Gai một cách kỹ lưỡng nhất có thể. Hơn nữa, bất kỳ một người diễn viên nào cũng muốn được thử sức với những vai diễn có tính cách khác nhau. Đóng khung chính mình trong một hình tượng nhân vật tuy an toàn đó, nhưng không phải là quyết định khôn ngoan về lâu dài.

Có một số ý kiến cho rằng Kẽm Gai trong web drama “Thập Tam Muội” có nhiều màu sắc hơn, còn trong “Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử” tuy hay nhưng lên phim không để lại nhiều dấu ấn. Anh nghĩ nguyên nhân đến từ đâu?

Tôi nhận được khá nhiều ý kiến như vậy. Nhưng xét về mặt tổng thế, tôi nhận thấy Kẽm Gai trong bản điện ảnh khá ổn vì nhân vật này không bị hoà lẫn hay mất hút giữa dàn diễn viên tài năng xung quanh. Tôi nghĩ rằng, người diễn viên nên cố gắng sáng tạo ra một màu sắc khác đối với từng phim. Có thể sẽ có nhiều ý kiến trái chiều, thành công và thất bại, nhưng không thể vì sợ mà không dám làm mới mình.

Anh Tú luyện tập cùng cascadeur để chuẩn bị cho vai diễn Kẽm Gai đầy gai góc của mình.

Ấn tượng của người xem với Kẽm Gai trong phim là những cảnh đánh đấm, la hét chiếm phần nhiều; còn về biểu cảm và diễn xuất chưa thật sự thuyết phục. Anh nghĩ sao về chia sẻ này?

Vai trò nhân vật của tôi trong phim đúng là vậy. Tôi đã biết vai diễn Kẽm Gai thiên về hành động nhiều hơn ngay từ khi tiền kỳ kịch bản. Nói một cách thật lòng, nếu cần cải thiện một điều ở Kẽm Gai, tôi muốn có thể khắc hoạ sự trưởng thành rõ nét hơn.

Là một gương mặt nam triển vọng trong điện ảnh Việt, việc hợp tác với nhiều bạn diễn nhiều kinh nghiệm như Trấn Thành, Thu Trang, Kiều Minh Tuấn… để giữ vững tâm lý và diễn xuất tự tin hẳn không phải là điều dễ dàng với anh?

Là một trong số các diễn viên trẻ may mắn được làm việc chung với những cái tên thực lực khiến tôi vô cùng áp lực. Tôi run lắm vì luôn băn khoăn không biết mình diễn vậy có được không? Anh chị có cảm thấy hài lòng không?… Tất cả những câu hỏi ấy thay phiên nhau chiếm lấy tâm trí tôi và vô tình khiến tôi bị mất tập trung trong khoảng thời gian đầu. Anh chị chính là những người đã chỉ dẫn tôi rất tận tình để diễn sao cho đúng với tâm lý nhân vật. Họ đã tiếp thêm cho tôi sự tự tin và tôi rất biết ơn vì điều này.

Anh Tú cùng Châu Bùi đã có những cảnh quay tình cảm đáng yêu tại Đà Lạt.

Anh nói mình là người làm gì đều suy nghĩ cẩn thận, vậy việc bước vào bộ môn nghệ thuật thứ 7 không phải để nuôi sở thích ca hát như người ta võ đoán?

Tôi yêu thích nghệ thuật từ nhỏ nhưng không muốn nó chỉ dừng lại ở một đam mê thông thường. Để hiện thực hoá đam mê này, tôi thi vào trường Sân khấu Điện ảnh và trải qua quãng thời gian đào tạo chuyên nghiệp tại đây. Sau đó, tôi tiếp tục rèn luyện bản thân ở sân khấu kịch Thế giới trẻ trước khi chính thức tham gia vào các dự án phim. Do đó đối với tôi, trở thành diễn viên không phải là con đường mà tôi bỗng dưng rẽ hướng, càng không phải đi đóng phim với mục đích nuôi sở thích ca hát. Tôi là người luôn vạch ra kế hoạch và lộ trình rõ ràng cho bản thân.

“Tôi không tự tạo áp lực cho bản thân về một danh xưng hay một vị trí cụ thể.”

Vai diễn nào được xem là bước ngoặc trong diễn xuất của anh?

Có thể nói đó là vai diễn Kim Long trong “Gia đình là số 1”. Ở series dài tập này, tôi được cọ xát và thực hiện nhiều cảnh quay với đa dạng các khía cạnh tâm lý, bi hài đều có đủ. Đặc biệt, bạn diễn của tôi đều là các bậc tiền bối trong nghề nên được trau dồi rất nhiều. Khi đó, tôi cảm thấy mình của ngày quay hôm nay tiến bộ hơn hôm qua. Thậm chí, từ một người không biết diễn hài, tôi đã có thể đem đến nụ cười cho khán giả.

Anh muốn được cộng tác cùng đạo diễn và diễn viên nào trong tương lai? Vì sao?

Đạo diễn Charlie Nguyễn là người tôi muốn được hợp tác. Anh Charlie có những cách riêng rất hay để khơi gợi tiềm năng của diễn viên để họ có thể sáng tạo hết cỡ cho vai diễn của mình. Còn về diễn viên, anh Kiều Minh Tuấn luôn là diễn viên tôi mong muốn được đóng phim cùng. Ở mỗi dự án, anh Tuấn đều biết cách xây dựng và tạo ra sức hút riêng cho nhân vật.

Bước vào showbiz, ai cũng nỗ lực để có được một vị trí nhất định. Vậy tham vọng của anh đặt ra trong sự nghiệp diễn xuất của mình cụ thể là gì?

Nếu hỏi tôi muốn nhận được sự yêu mến của khán giả không? Tất nhiên câu trả lời là có. Nhưng thú thật tôi không phải là người quá tham vọng. Tôi thích thực tế trong từng mục tiêu. Quan trọng nhất với tôi là phải cố gắng hết mình ở mỗi vai diễn, đảm bảo về mặt chất lượng để khán giả ghi nhận năng lực diễn xuất hay ít nhất là thừa nhận sự nỗ lực của mình. Tôi không tự tạo áp lực cho bản thân về một danh xưng hay một vị trí cụ thể.

Tôn chỉ làm nghệ thuật của anh là gì?

Đó là “Không bao giờ để bản thân hối hận!”. Đối với mỗi dự án, tôi luôn đi tìm từng ý kiến, nhận xét từ đồng nghiệp lẫn khán giả để có cái nhìn đa chiều và sự chuẩn bị được đảm bảo hơn. Tôi không muốn khi nhìn lại phải hối hận về quyết định đã đưa ra, phải trăn trở với những chữ “nếu” vô phương thay đổi hay phải trách cứ bản thân rằng đã không cống hiến hết mình.

Thời điểm hiện tại, điện ảnh có phải là ưu tiên lớn nhất của anh? Dự định điện ảnh trong tương lai của anh là gì?

Đúng là tôi đang ưu tiên cho lĩnh vực điện ảnh hơn. Hiện tại, ngoài “Chị Mười Ba” phần 2, bộ phim “Chìa khoá trăm tỷ” – hợp tác chung với Kiều Minh Tuấn, Thu Trang và Jun Vũ – cũng sẽ ra mắt vào năm 2021. Đây là một bộ phim mà tôi đặt rất nhiều kỳ vọng. Ngoài ra, tôi cũng đang rất hứng thú với các dự án ngôn tình, hài hước.

10s Q&A
Anh Tú là một chàng trai…?
Thú vị, trưởng thành, trách nhiệm
Một tin đồn buồn cười nhất về mình?
Đại gia “ngầm”, đóng phim cho vui
Xuống phố chuộng make-up sương sương hay thích để mặt mộc?
Tất nhiên là mặt mộc
Ngoại trừ ví tiền và điện thoại, đâu là những món items bất ly thân khi ra đường?
Thật ra có 2 thứ đó thôi. Thậm chí, thi thoảng tôi còn quên cả ví tiền lẫn điện thoại luôn. (cười)

Thực hiện: Huyền My Trương

04/01/2021, 09:41