André Leon Talley: Đọc tạp chí lá cải để tìm cảm hứng - Tạp chí Đẹp

André Leon Talley: Đọc tạp chí lá cải để tìm cảm hứng

Thời Trang

Trong buổi nói chuyện với những sinh viên đoạt học bổng thời trang YMA, biên tập viên thời trang André Leon Talley đã chia sẻ những trải nghiệm cũng như có những lời khuyên thú vị khi làm việc trong ngành thời trang. Bất kỳ ai quan tâm đến thời trang cũng biết đến André Leon Talley, người đàn ông quyền lực với phong cách thời trang lập dị của Tạp chí Vogue Mỹ. Với kinh nghiệm hoạt động hơn 30 năm trong thế giới thời trang cao cấp, làm việc cùng những huyền thoại như Tổng biên tập Diana Vreeland, Tổng biên tập Anna Wintour hay nhiếp ảnh gia Steven Meisel – những lời khuyên của André hẳn sẽ có giá trị không nhỏ với những sinh viên thời trang cũng như báo chí. 


André Leon Talley những ngày mới chân ướt chân ráo bước vào ngành thời trang

Hãy giữ lấy nhiệt huyết: Chúng tôi gặp nhiếp ảnh gia chụp hình “street style” nổi tiếng Bill Cunningham khi còn là những đứa trẻ, và ông ấy bảo rằng: “Các bạn trẻ, hãy giữ nhiệt huyết của mình.” Cho tới ngày hôm nay, hơn 30 năm sau, điều đấy vẫn còn là một lời khuyên tuyệt vời.


Nhiếp ảnh gia Bill Cunningham, luôn xuất hiện trong chiếc áo xanh và lăm lăm trên tay chiếc máy ảnh, là biểu tượng về sự theo đuổi đam mê không ngừng nghỉ. Ông là người có thể “dừng chân” Tổng biên tập Anna Wintour để chụp hình bà tại những tuần lễ thời trang hay tại những sự kiện lớn.

Hãy làm “bài tập về nhà”: Bà Diana Vreeland (cựu Tổng biên tập Tạp chí Vogue) và tôi là bạn bè rất thân và tôi dám chắc nền tảng của tình bạn chúng tôi chính là văn chương và sách vở. Nếu có điều gì tuyệt vời nhất để làm trên đời, thì đấy chính là đọc sách. Hãy nghiên cứu về bất cứ thứ gì bạn thấy hứng thú, dù nó là marketing, thiết kế thời trang hay là gì đi nữa, ngay cả sau giờ học cũng đừng dừng việc học. Tôi ghi nhớ trong đầu mình. Trong suốt 30 năm đi dự các show thời trang tôi chưa bao giờ phải viết ra giấy thứ gì bởi tôi có thể nhớ chính xác chiếc váy nào là đẹp nhất. Tôi không nhớ được mọi thứ, nhưng tôi biết chắc kiểu váy nào là đẹp nhất. Vogue giữ tôi lại suốt 30 năm chẳng bởi vì kiểu cách ăn mặc của tôi, họ giữ tôi bởi tôi luôn biết chính xác mình đang nói những gì.


André và cựu Tổng biên tập Vogue Mỹ Diana Vreeland (đeo kính) khi ông còn là một thực tập sinh tại bảo tàng Metropolitan New York

Cảm hứng ở mọi nơi: Bạn chẳng cần phải đọc Tolstoy như tôi, bạn có thể đọc tạp chí lá cải và luôn tìm ra được một vài thứ gì đấy có ích. Tôi đọc tạp chí lá cải, nhưng tôi vẫn đọc cả Tolstoy. Là một nhà báo, bạn cần đọc mọi thứ, bạn cần nghiên cứu, bạn cần liên tục cập nhật những gì đang diễn ra xung quanh. Bạn phải Google và đọc, và tiếp tục đọc nhiều hơn nữa. Tôi dành cả nửa buổi sáng chỉ để lên mạng tìm tin thôi đấy.


Để thành công và sống một cuộc sống xa hoa như ngày hôm nay, André Leon Talley đã phải làm việc vô cùng cật lực

Đây không phải là một cuộc thi: Có một lý thuyết thế này: Đừng bao giờ thành công quá sớm! Tôi luôn có niềm tin sắt đá vào những người từng thất bại. Cuối cùng, họ vẫn đến đích, và điều đấy mới quan trọng. Nó giúp ta hình thành nên nhân cách.

Đừng bao giờ nghĩ về người khác: Khi tôi làm việc cho Vreeland, có hàng tá thực tập sinh ăn mặc sành điệu hơn tôi, nhưng bà ấy chẳng thèm lắng nghe hay chú ý đến họ. Đơn giản chỉ vì mọi việc của tôi làm đều xuất phát từ khả năng của mình.


Tổng biên tập Diana Vreeland (trái) nổi tiếng là một người cực kỳ khắt khe trong công việc, nhưng André đã chiếm trọn tình cảm của bà nhờ tác phong làm việc chân thành, sáng tạo và đầy nhiệt huyết

Áp lực có thể dẫn lối cho sáng tạo: Một số tác phẩm tốt nhất của tôi được hoàn thành vừa ngay trước hạn nộp. Có điều gì đấy rất khó lý giải khi ai đó đến và bảo bạn: “Làm đi, nộp ngay!“. Bỗng nhiên bạn như thành thiên tài với hàng loạt ý tưởng, và bạn sẽ chẳng thể nào làm tốt hơn được lúc ấy đâu. 


André Leon Talley tươi cười trong buổi ký tặng ấn phẩm tập hợp những trang bìa tiêu biểu nhất của Vogue Mỹ

Một biên tập viên vĩ đại luôn nhận ra được những tài năng vĩ đại: Có giai thoại về Carmel Snow – Tổng biên tập Tạp chí Harper’s Bazaar những năm 30 – rằng bà luôn… ngủ gật tại những show thời trang, nhưng mỗi khi chiếc váy “chuẩn” xuất hiện, bà đều luôn cảm nhận được nó từ xa và mở bừng mắt dậy ngay lúc ấy.


 Bà Carmel Snow, người có khả năng nhận ra một chiếc váy đẹp từ xa mà không cần mở mắt

Tích tiểu thành đại: Khi tôi 8 tuổi, lần đầu tiên được động vào kim chỉ, tôi cảm thấy như mình đã thành công, như kiểu, ôi mình đã làm được nó rồi! Lần đầu tiên tôi dùng máy may và có thể điều khiển nó như đang lái xe hơi, đấy cũng là thành công. Hãy chú trọng từng bước nhỏ một, đừng quá để tâm vào mục tiêu lớn!

Làm cách nào để bạn biết bạn “đến đích”: Trong một buổi trà chiều tại Plaza Hotel tháng 5/1975, khi tôi đang phỏng vấn Karl Lagerfeld cho tờ Interview, ông ấy nhìn tôi và bảo: “Đi theo tôi, đi theo tôi.” Và, trong phòng ngủ, ông ta mở những chiếc rương tuyệt đẹp ra và quẳng quần áo của ông ấy vào tôi rồi nói “Lấy cái này đi cưng, nó trông rất hợp với cưng đó!” Ông ta cho tôi tất cả số quần áo ấy ngay từ lần gặp đầu tiên, và tôi bước ra khỏi buổi phỏng vấn đấy với cả tủ đồ riêng của Karl Lagerfeld.


(Từ trái qua) André Leon Talley, nữ ca sỹ/diễn viên Cher và nhà thiết kế Karl Lagerfeld vui vẻ bên nhau trong một buổi tiệc

Bài: Trí Võ

Ảnh: Getty Images


logo

Thực hiện: depweb

28/07/2015, 10:50