An toàn khi “thiên lôi xuất hiện”

Sức Khỏe
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh, Trưởng phòng Vật lý khí quyển, viện Vật lý địa cầu, viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam cho rằng, nếu người dân nắm vũng được những kiến thức về phòng tránh sét sẽ không thiệt hại nhiều đến tính mạng.

An toàn khi ở ngoài trời

Khi trời giông và bắt đầu có sét, bạn không kịp tìm nơi ẩn náu an toàn, hãy nhớ những điều sau:

– Không lại gần cây cao để tránh mưa, đặc biệt những cây to đơn độc: Tia sét đánh vào cây, dòng điện mạnh có thể truyền sang bất cứ một vật nào dẫn điện, hoặc truyền xuống gốc cây tỏa ra trên mặt đất gây tai nạn cho những người trú ẩn dưới gốc cây.

Cây đơn độc dễ trở thành mục tiêu của sét  

– Không ẩn nấp ở những chỗ gần hàng rào sắt, cột điện hoặc đường dây tải điện: đây là những nơi dễ bị sét đánh. Mặt khác, trong cơn giông thường có gió mạnh có thể làm đổ gãy trụ điện hoặc đứt đường dây điện nên rất nguy hiểm.

– Không nên đeo trang sức bằng kim loại, dùng dù để che mưa, nghe điện thoại khi trời có giông, có sét: vì chúng rất dễ trở thành mục tiêu của những tia sét.

Những hành động thế này sẽ dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng khi trời giông, sét

– Không trú mưa ở những chỗ cao như đống rơm, cây cao khi đang làm ở đồng ruộng trống trải. Tránh xa những vật dụng bằng kim loại như cuốc, xẻng… Lúc này, hãy ngồi ngay xuống, nhón gót chân, tay bịt tai. Tuyệt đối không đụng tay hoặc nằm xuống đất, đầu cúi càng thấp càng tốt.

– Không đứng thành nhóm người: Vì sẽ tạo thành khối dẫn điện, dễ bị sét đánh.

– Nhanh chóng tìm những cây thấp hơn, tìm nơi ẩn nấp, nơi càng thấp càng tốt nếu bạn đang ở trong rừng, đồi có nhiều cây cao.

– Khi trời giông sét nên giữ cho cơ thể được khô ráo. Nếu đang dưới nước, thấy trời bắt đầu có dấu hiệu mưa giông, bạn nên lên bờ ngay và tránh xa những nơi mặt nước rộng như kênh mương, ao hồ… vì dòng điện của sét có thể truyền được trong nước.

Trong nhà cũng nguy hiểm

Nếu nhà không có cột thu lôi, thiên lôi cũng có thể ghé thăm bất cứ lúc nào. Bạn có thể hạn chế thiệt hại về người và của bằng cách:

Đóng kín và không lại gần tất cả các cửa ra vào và cửa sổ: Để hạn chế gió lùa mang hơi ẩm, có thể kéo theo sét vào nhà.

Không lau nhà, ở trong nhà: Hãy tìm nơi khô ráo, tốt nhất là ngồi thu hai chân lên giường. Đi dép khô trong nhà khi trời giông sét.

Ngắt các thiết bị điện máy tính, tủ lạnh, ti vi… : Nên tháo dây ăng-ten của ti vi và dây cắm điện thoại bàn, để phòng dòng xung điện của sét có thể gây hỏng đồ vật, đe dọa tính mạng người.

Không lại gần đường dây điện, các thiết bị điện, không nghe điện thọai bàn khi không thật sự cần thiết… Khoảng cách an toàn là 1 mét.

Không dùng máy vi tính bàn, máy laptop trong trường hợp máy đang sạc điện và kết nối internet.

Cấp cứu nạn nhân bị sét đánh trúng

Từ khi bị sét đánh đến lúc được cấp cứu, nếu không quá 7 phút, 90% trường hợp nạn nhân bị ngưng thở, tim ngừng đập, có thể cháy xém có thể được cứu sống. Nếu để chậm quá thời gian này, hầu hết tính mạng người bị sét đánh sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Cấp cứu bằng cách hà hơi thổi ngạt kết hợp xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Khi cấp cứu, phải thực hiện tốt phương châm “nhanh chóng, tại chỗ, kiên trì, liên tục, đúng phương pháp”.

Người bị sét đánh mê man bất tỉnh nhưng còn thở, tim còn đập phải được kích thích bằng cách lay, gọi, giật tóc, vã nước vào mặt…

Nếu bị sét đánh nhưng nạn nhân vẫn tỉnh, chỉ cần ủ ấm, cho uống 20ml rượu và nước chè đường nóng.

Trong mọi trường hợp phải băng vô khuẩn vết bỏng, theo dõi sức khỏe nạn nhân. Khi nạn nhân đã tỉnh lại, cần đưa ngay tới bệnh viện để tiếp tục theo dõi phòng ngừa những diễn biến xấu sau đó.

Lưu ý: Chỉ được phép coi nan nhân đã tử vong khi thấy bị vỡ sọ, cháy toàn thân. Còn lại, phải xem như nạn nhân chưa chết để cứu chữa.

Theo Sức khỏe

Thực hiện: depweb

22/08/2012, 10:16