Ai kiện…kiện ai?

Tin Tức

Mấy ngày gần đây, các phương tiện truyền thông lại một phen tốn giấy mực với vụ “kiện” giữa ông bầu Phước Sang và doanh nhân Chung Minh. Đùng một cái, Chung Minh – một gương mặt mới toanh lên báo cho biết sẽ kiện Phước Sang vì tội “quỵt nợ” tiền tỉ. Câu chuyện ngay lập tức trở thành món ăn nóng hổi cho các trang mạng với biết bao vấn đề được “bới móc”: Nhà hàng biển nhớ của Kim Thư thực chất đã nhượng lại cho người khác, vợ chồng Phước Sang ly dị, doanh nhân Chung Minh là ai… Thậm chí, việc ca sĩ Lê Hiếu đi xe gì có vẻ không liên quan lắm đến nội dung kiện tụng giữa hai bên cũng được mang ra mổ xẻ. Càng lùm xùm hơn khi Phước Sang đã giải quyết mọi việc với Chung Minh êm thấm mà Lê Hiếu và Chung Minh vẫn còn muốn “kiện” lẫn nhau trên mặt báo chỉ để giải đáp câu hỏi: Lê Hiếu có từng đi chiếc xe đó hay chưa (?!).

 

Trước vụ Phước Sang, không khó để nhớ lại chuyện đưa đơn kiện ông bầu Hoàng Vũ của nữ ca sĩ Lan Trinh Idol. Kết quả thế nào chẳng ai được thông báo, chỉ biết là Lan Trinh ngày đêm trả lời phỏng vấn về sự “giang hồ” của Hoàng Vũ, còn phía bị đơn cũng tuyên bố chuẩn bị hồ sơ kiện ngược trở lại, tiếp đó là nhan nhản các bài viết trên mạng tổng hợp những mối tình mà ông bầu này vắt vai.

Thật ra, kiện tụng không phải là câu chuyện quá mới trong thế giới nghệ sĩ. Ngày xưa, showbiz từng đình đám với vụ việc của Nguyên Vũ và Khánh (Nhạc Xanh), hay sau đó có Lê Quang Diệp kiện Hiền Thục, Duy Mạnh kiện Tuấn Thaso, Quang Dũng kiện tạp chí Đẹp, Minh Khang kiện Thiên Trường Địa Hải, Hồ Ngọc Hà kiện báo Pháp Luật & Cuộc Sống, Ban tổ chức Vietnam’s next top model kiện thí sinh… Chỉ có điều, gọi là kiện cho vui chứ thực chất trong số này chẳng ai biết đích xác có bao nhiêu lá đơn của đương sự gửi đến tòa án. Thú vị hơn, các nghệ sĩ của chúng ta, hoặc là thiếu kiến thức tối thiểu về luật hoặc là đánh giá quá cao “quyền hành” của báo chí, bởi vì hầu như họ chỉ gửi những “đơn kiện” này cho phóng viên hoặc tòa soạn báo, thay vì phải gửi về các trụ sở công an phường, xã. Nhưng dù gì, có được một lá đơn cũng mừng, chứ có trường hợp các “thân chủ” chỉ kiện bằng miệng, thông qua các cuộc điện thoại trần tình với những người “cầm bút nảy mực”.

 

Quay trở lại câu chuyện của Phước Sang. Không ai phủ nhận việc anh nợ tiền, nợ xe Chung Minh nhưng cách doanh nhân này làm lùm xùm mọi chuyện lên khiến không ít người phải đặt ngược lại câu hỏi: Làm thế để làm gì? Sao không đưa ra tòa giải quyết mà phơi bày lên mặt báo? Báo chí làm gì có quyền phân xử ai đúng ai sai, càng làm gì có quyền “đòi nợ giùm” cho doanh nhân này! Vì vậy, không ít người nghi ngờ động cơ phía sau: Liệu đây có phải là một đòn bẫy để Chung Minh “quảng bá” tên tuổi trước khi chính thức bước vào giới showbiz? Thế là, từ chỗ người đi kiện với những chia sẻ nhất định từ dư luận, chỉ sau một cuộc “họp báo”, người ít nhiều thiệt thòi đã trở thành “tội đồ” trong mắt công chúng. Còn với vụ của Lan Trinh, lúc đầu dường như ai cũng tỏ ra cảm thông cho cô gái trẻ này, thế nhưng sau khi vụ việc trở nên ầm ĩ với nhiều thông tin hậu trường chẳng mấy tốt đẹp, cộng với việc tung ra sản phẩm mới của Lan Trinh, người ta bắt đầu e dè về mục đích thật sự của chủ nhân. Không ít người còn tặc lưỡi: “Cũng chẳng ai vừa gì, nồi nào vung nấy cả thôi”!

Khách quan mà nói, mỗi cá nhân đều có quyền đi kiện khi thấy quyền lợi của mình bị xâm hại, và thực tế, dư luận luôn có cái nhìn cảm thông với những người ở vai trò này. Tuy nhiên, trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, có vẻ chữ kiện tụng ngày càng bị sử dụng một cách xa xỉ, dường như nó đang bị bóp méo để biến thành một trong những công cụ phục vụ cho mục đích cá nhân. Dĩ nhiên, dù vô tình hay hữu ý, báo chí và truyền thông đã trở thành phương tiện để chủ thể “tự giới thiệu” về bản thân, mặc cho cách làm này cũng chả tốt đẹp gì.

Với người thường, kiện tụng là việc chẳng đặng đừng và không ai muốn dính dáng đến nó, nhưng với showbiz, không chuyện gì là không thể. Thôi thì, có lẽ chúng ta cũng cần tự an ủi rằng, chuyện “văn nghệ văn gừng” mà, có ai sức đầu mẻ trán đâu mà lo, nếu thực sự đã có hậu quả gì, chẳng ai ngày ngày hứng thú với việc tố nhau như thế cả. Mà nếu có thì đã sao chứ? Trong nồi lẩu vốn thập cẩm của showbiz Việt có thêm “món kiện” cũng chẳng hề gì, nhai đi nhai lại mấy chuyện “lộ hàng, phát ngôn gây shock, scandal tình tiền…” cũ rích cũng chán chứ, phải không?

Vậy thì còn chờ gì nữa? Chúng ta cùng kiện nào!

Theo VNNEWS.VN

Thực hiện: depweb

12/10/2012, 16:42