‘Ai cũng biết nguy hiểm, nhưng vẫn phải liều!’

Tin Tức

Tại bến đò Đăk R’Măng nối giữa huyện Đam Rông (Lâm Đồng) và Đăk G’Long (Đăk Nông) mỗi ngày có hàng trăm chuyến đò qua lại. Trưa ngày 13/10, có mặt tại bến đò, chúng tôi chứng kiến lượng người kéo về 2 đầu bến đò Đăk R’Măng ngày một đông.

Trong đó có nhiều em học sinh đến trường, người đi chợ từ Lâm Đồng đang vội trở về, có người từ Đăk Nông đang cố gắng chở cà phê, gạo, gà heo… sang phía bên kia bán cho thương lái.

Chiếc đò dài gần 20m liên tục qua lại giữa hai bờ, người lái đò là 2 thanh niên khá vạm vỡ tỏ vẻ thấm mệt giữa trưa nắng. Mỗi chuyến chở đến 5 – 7 người, chưa kể xe máy, hàng hóa đi kèm, tuy đò đông người nhưng không thấy ai mặc áo phao.

Để điều khiển đò, hai người thanh niên vịn vào sợi dây thừng được chăng ngang con sông bằng 2 cọc gỗ sơ sài trên bờ rồi dùng sức kéo. Thân đò cũng được níu giữ thêm với sợi dây thừng chăng ngang bằng 2 sợi dây ròng rọc khác. Nếu chẳng may nước chảy xiết có thể cuốn trôi chiếc đò bất cứ lúc nào.

Dòng sông Đăk R’Măng nước chảy đục ngàu, cách vị trí bến đò này khoảng 3 cây số là một bến đò vừa bị ngành chức năng của địa phương đình chỉ hoạt động do mới đây đã xảy ra nạn đắm đò khiến một người chết, nhiều xe máy bị cuốn trôi. Cạnh đó là công trình xây dựng cầu ngang qua con sông này đang bị ngưng trệ. Dù đã thi công được hơn 2 năm nay nhưng hiện mới chỉ được phần mố và trụ cầu, chưa biết đến khi nào mới hoàn thành.

Trong khi đó, bến đò còn lại trên dòng Đăk R’Măng đang hoạt động là lối đi duy nhất thông thương giữa người dân huyện Đăk G’Long với thị trấn Đạ R’Sal (Đam Rông).

Ông Trần Văn Điền, người dân thôn 9, xã Quảng Hòa, Đăk G’Long cho biết: “Ai cũng biết là nguy hiểm nhưng người dân chúng tôi hàng ngày vẫn phải…liều mình qua sông, do đây là lối duy nhất để bà con bên này đi chợ mua hàng hóa, nhu yếu phẩm và bán nông sản cho thương lái.

Nhiều khi nước dâng lên cao, ai cần gấp lắm mới liều mình đi qua chứ cũng không dám đi trong tình trạng như vậy. Chúng tôi chỉ mong cây cầu sớm hoàn thành để bà con thoát khỏi cảnh “đánh đu” với tử thần như thế này ”.

Đò được điều khiển bằng một sợi dây thừng chăng ngang dòng sông

Gần 10 người đi trên đò nhưng không có ai mặc áo phao

Người già và trẻ em đều phải đi qua bến đò nguy hiểm này

Nơi vừa xảy ra vụ đắm đò khiến một người chết là công trình xây dựng cầu bắc qua sông Đăk R’Măng đang còn dang dở sau hơn 2 năm khởi công

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

18/10/2012, 07:52