Ai chở mùa hè của con đi đâu?

Sống

Mùa hè thật sự là mùa nóng nhất trong năm, nóng vì những hóa đơn tiền điện cao ngất ngưỡng,vì không khí ngột ngạt, bức bối… Và cả “nỗi lo mùa hè” của phụ huynh. 

Trong lúc đang loay hoay “tìm đường đối phó” với những ngày nghỉ của các con, tôi lại nao nao nhớ về những năm tháng tuổi thơ của mình.

Không phải ai cũng có tuổi thơ “kinh điển” như những bức ảnh trên trang báo kiểu như những chú bé da đen nhẻm vẫy vùng trên dòng sông quê mát rượi, những bàn chân trần chạy nhảy thả diều trên các triền đê kéo dài tận phía chân trời… Nhưng mỗi khi nhìn những bức ảnh ấy, tôi cảm giác như chạm vào mùa hè trong ký ức xa xôi của những đứa trẻ ngày xưa, cái ký ức tưởng chừng như đã bị lãng quên sau lớp bụi thời gian.

Cuộc sống hối hả với rất nhiều bồn bề nhưng có cảm giác với mùa hè, thời gian như ngưng đọng lại trong tim của mỗi người với những kỷ niệm tuổi thơ nguyên sơ trong trẻo.

Tôi muốn mùa hè của con là những trải nghiệm ngọt ngào, đáng nhớ nhất

Thế nên, tôi quyết định sẽ không keo kiệt thời gian với mùa hè, tôi không muốn con nhảy cóc qua mùa hè với thời khoá biểu học hành kín mít, với những gánh nặng của căn bệnh thành tích mà con đã gánh vì người lớn suốt cả năm học. Tôi cũng muốn con tôi cũng có những mùa hè đầy kỷ niệm ngọt ngào.

Ngay cả Bill Gates, người sáng lập Microsoft, người giàu nhất thế giới cũng đã tạm gác lịch làm việc dày đặc của mình qua một bên để dành thời gian nghỉ mát bên gia đình tại bãi biển Porto Cervo, Sardinia. Ông chia sẻ rằng phần lớn tài sản của gia đình sẽ được đưa vào quỹ từ thiện nhằm giải quyết vấn đề sức khỏe cộng đồng và xóa đói giảm nghèo. Thay vì cho con “gói cứu trợ hàng tỷ USD”, họ cho con tận hưởng những kỳ nghỉ xa hoa cùng với gia đình và để các con hiểu rằng phải tự lực cánh sinh, làm việc như bố mẹ thì mới tận hưởng được những kỳ nghỉ như thế.

Khi con lớn lên, mùa hè trở thành kỷ niệm tuyệt vời chứ không phải là cơn ác mộng chìm trong sách vở

Tôi không thể cho con kỳ nghỉ xa hoa như thế, nhưng tôi có thể cho con một mùa hè đúng nghĩa.

Cả gia đình có thể tận dụng những ngày nghỉ phép hiếm hoi của năm cho một chuyến du lịch ngắn ngày tại bãi biển. Các con có thể về quê để tận hưởng không khí trong lành, trải nghiệm ruộng vườn, đồng nội, để lấp đầy hiểu biết của con về cuộc sống.

Kỳ nghỉ hè của con – dù bố mẹ vẫn phải chạy theo guồng quay của cuộc sống nhưng việc tạo cho con một kỳ nghỉ hè thú vị và bổ ích hài hoà với bố mẹ không phải là quá bất khả thi… Bố mẹ cần nhớ rằng mùa hè là kỳ nghỉ của con. Và mãi về sau, khi con bất chợt chạm tay vào cái nóng bức của mùa hè, bất chợt nhắm mắt lại sẽ thấy một miền tuổi thơ và những gì bố mẹ đã dành cho con 

Bài: Thu Huyền

Ảnh: Shuterstock

logo

Thực hiện: depweb

07/06/2015, 08:36