Á hậu Vũ Hoàng My: “Tình yêu dạy tôi biết tha thứ…”

Sao

Tôi không sinh ra chỉ để là một người đẹp

– Đến bây giờ, chị quan niệm thế nào là một cô gái đẹp? Chị có thấy quan niệm này của mình thay đổi theo thời gian? Nếu có, nó đã diễn ra như thế nào?

– Sở thích về vẻ đẹp ngoại hình của tôi dường như đã được định hình sẵn từ… trong bụng mẹ. Tôi thích vẻ đẹp của Catharine Zeta Zone, Charlie Theron, chị Thu Phương, chị Linh Nga, và gần đây tôi vừa phát hiện ra là họ có những nét cực giống nhau và cực giống cô Kiều, cô Vân của tôi (cô ruột của Hoàng My – PV) – những người mà từ khi lên 3 tuổi, tôi đã tin là đẹp nhất quả đất.

Khi gặp những cô gái có nét hao hao như thế (như nụ cười của chị Hiền Thục giống nụ cười của cô Kiều đến kỳ lạ), ngay lập tức tôi bị thu hút, bởi đó là vẻ đẹp thân thuộc đối với riêng tôi. 

Hình ảnh hiện tại của Á hậu Vũ Hoàng My

– Chị khám phá được điều gì ở mình khi sống với danh xưng “á hậu” và tìm thấy điều gì khi chuẩn bị sống với danh xưng “nhà sản xuất phim Hoàng My”? Tương lai, chị muốn mọi người đặt trước cái tên Hoàng My bằng cụm từ nào?

– “Á hậu Hoàng My” khám phá trong mình sự nữ tính và tinh thần trách nhiệm với đất nước trong vai trò đại sứ hình ảnh – phát ngôn cho phụ nữ và tuổi trẻ. “Nhà sản xuất Hoàng My” thấy mình là một nhà ngoại giao và một doanh nhân. Trong 10 năm nữa, tôi muốn mình được biết đến như một đạo diễn có chất và có thành tựu. Trước khi “về với đất”, hy vọng rằng, cái tên “Vũ Hoàng My” tự thân đã mang ý nghĩa có giá trị mà không cần đặt trước nó một danh xưng nào. 

Tôi chỉ còn…. 35 năm để làm công việc đó! 

– Vậy lý do gì khiến chị không thích gắn danh hiệu “á hậu” trước tên Vũ Hoàng My (như chia sẻ của “ông hoàng phòng vé” Thái Hòa trên Đẹp)?

– Vì nó chỉ gói gọn trong một trải nghiệm người đẹp, mà cuộc đời tôi không sinh ra chỉ để là một người đẹp. Tôi cũng không chọn gánh vác mãi trách nhiệm tôn vinh những chuẩn mực truyền thống văn hóa của người phụ nữ Việt Nam, dù rằng đó là một vinh dự. Tôi khao khát được cảm thông với tất cả các mảnh đời, bằng sự vị tha không phán xét của một nhà làm phim, và mặc sức nghệ thuật hóa các câu chuyện dưới quyền năng của một nghệ sĩ sáng tạo.

– Là giám đốc đối ngoại cho dự án Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015, chị có thể cho biết,  yếu tố nào quan trọng nhất đối với một hoa hậu? Sau nhiều cuộc thi, có những á hậu lại tỏa sáng hơn hoa hậu, theo chị, đó là do đâu?

– Hoa hậu cần phải đẹp, vì đó là cuộc thi để tôn vinh cái đẹp của người phụ nữ. Trong đó, vẻ đẹp hình thể (khuôn mặt, ánh mắt, nụ cười) là quan trọng nhất. Vẻ đẹp trí tuệ mang tính quyết định, vì hoa hậu sẽ đứng trước công chúng để phát ngôn, vạch hướng đi tương lai của mình để làm cho vương miện tỏa sáng. Nhưng vẻ đẹp bên trong mới mang tính bền vững nhất, vì tình yêu của công chúng là thứ nuôi dưỡng vẻ đẹp ấy sống mãi.

Sau cuộc thi, có thể người về nhì sáng hơn người về nhất vì cô ấy có cơ hội “xông pha mạo hiểm” thay vì phải giữ gìn hình ảnh thùy mị truyền thống, an toàn của hoa hậu. Những thứ phá cách thì gây ấn tượng mạnh. Dù gì thì hoa hậu vẫn là người gánh vác trọng trách nặng nề hơn, nên không sống thoải mái bằng á hậu.

– Có những cô gái tìm đến cuộc thi hoa hậu để cọ xát, để thử sức, nhưng cũng có những cô gái tìm đến cuộc thi như là cơ hội để “đổi đời”. Với những cô gái có mục đích như vậy, My khuyên các cô ấy điều gì?

– Dù là mục đích gì cũng được, miễn là có mục đích để có động lực. Và khi đã quyết định làm thì nên tập trung và đừng bỏ cuộc vì những thông tin hành lang. Khi cuộc thi không mang đến thứ bạn trông đợi thì bạn vẫn luôn là chính mình, đừng bất mãn. Hãy trân trọng từng phút giây trong bữa tiệc mà em đang được tham dự,  vì nó chỉ có một lần. Đừng tham gia các cuộc nói chuyện về thí sinh thứ ba.

Trải nghiệm đau thương giúp tôi lấp đầy khiếm khuyết

–  Những khoảnh khắc nào trong đời chị ngồi ngắm nghía lại mình, và thấy những khiếm khuyết to đùng nào đấy, hoặc ồ lên ngạc nhiên vì những điều lớn lao nào đấy mà mình đã có được?

– Hoàng My sinh ra với một kho tàng khiếm khuyết (cười). Có loại khiếm khuyết mình biết, có loại mình thậm chí không hề biết nó tồn tại, cho đến khi nó gây tổn thương cho mình hay một người khác. Tất cả cũng do sự ngây thơ mà ra chứ không bao giờ xuất phát từ cố ý. Từ góc nhìn của đứa trẻ mang tên Hoàng My, thế giới vẫn khó hiểu và quái lạ lắm, nên chắc khiếm khuyết của mình sẽ cứ còn hoài. Chấp nhận mình có khiếm khuyết thì mới không kỳ vọng người khác tròn trịa.

Tuy vậy, những trải nghiệm đau thương đã giúp tôi lấp đầy ít nhiều những khiếm khuyết mình phát hiện ra ở bản thân. “Gạch đá” từ dư luận là thứ dạy cho tôi bài học vị tha. Đó cũng là điều to lớn nhất mà tôi học được, dù bị ném đau kinh khủng (cười).

– Nhiều người nhìn vào chị thời gian qua và thấy một Hoàng My biến hình, đổi màu liên tục. Nhưng điều gì chị đã luôn muốn giữ lại như một bản sắc, để những cuộc biến hình đó chỉ làm chị rực rỡ hơn?

– Tôi đang trải nghiệm bản thân bằng nhiều màu sắc, sẽ là màu này hoặc màu khác tại từng thời điểm khác nhau. Từ giờ đến cuối đời, tôi sẽ sống đủ 50 sắc thái vòng xoay quanh trục: sáng tạo, táo bạo, trung thực và yêu thương.

Được biết chị đang tham gia sản xuất một dự án phim, sau khóa học về điện ảnh tại Mỹ. Chị thấy trái tim mình mách bảo điều gì, sau khi những lý thuyết từ sách vở được chị trải nghiệm ở phim trường? Chị có đo được tình yêu với phim ảnh trong huyết quản của mình, sau khi trải qua thực tế làm phim tại Việt Nam?

– Thật ra những khóa học tại Hollywood đã là những trải nghiệm thực tế, vì chính tôi là người viết kịch bản, tổ chức sản xuất, chọn địa điểm, cast diễn viên và chính tôi làm đạo diễn (chỉ đạo diễn xuất và chỉ đạo máy quay), kiêm luôn phần hậu kỳ, làm âm thanh nữa, nên tôi hiểu tất cả vấn đề của từng mảng. Về Việt Nam hòa cùng nền sản xuất điện ảnh nước nhà, bất kỳ sự “hắt hơi” nào của điện ảnh trong nước cũng làm tôi muốn “sổ mũi”. Hễ nghe phim Việt Nam nào đó ra mắt thất bại là tôi thấy buồn cùng họ, đồng nghĩa một phim thắng là tôi vui như đứa trẻ được quà. Tôi hiểu, sự thành công hay thất bại của người khác trong ngành này, có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai sự nghiệp của mình. Đó hẳn là một tình yêu mê muội rồi.

Tuy vậy, lúc này tôi vẫn đặt vị trí của mình trong vai trò một người học nghề và vinh dự khi được hợp tác cùng các nhà làm phim nổi tiếng tại Việt Nam như: nhà sản xuất Jimmy của hãng phim Chánh Phương, đạo diễn  Charlie Nguyễn và con “át chủ bài phòng vé” – diễn viên Thái Hòa. 

Tại thời điểm này, tôi muốn góp mặt trong những dự án phim lớn của Việt Nam và muốn biến chúng thành hiện thực trong vai trò mình là người sản xuất.

– Những người thân yêu nhất đã nói với Hoàng My của họ điều gì khi chị trở thành á hậu, khi chị đi du học và khi chị quay về?

– Tôi thấy mọi người ngày càng thương hại mình hơn, vì mình không được ăn uống như người bình thường, đặc biệt là lúc báo chí chê mình mập (cười lớn).

Nếu yêu vẫn lại sẽ nồng nàn

– Chị đã trải qua một cuộc tình mà nhiều người biết đến. Vậy chị có thể chia sẻ, tình yêu đã dạy cho chị điều gì sau khi đi qua? Và bây giờ quan điểm của chị về tình yêu thay đổi thế nào?

– Ai đó luôn đúng khi nói rằng, muốn trưởng thành hãy bước qua tình yêu. Tình yêu đó dạy tôi học cách chấp nhận, bớt “lớp trưởng”, hiểu được nguyên nhân sâu xa của một tính cách, biết tha thứ dù bị tổn thương sâu sắc và cần yêu thương một người vô điều kiện. Và những người trong một gia đình thì nên dành thời gian đi du lịch chung, để hiểu nhau hơn. 

Vì tình yêu kiểu tôi đang nói đã vắng bóng lâu rồi, nên gần đây tôi không còn nghĩ nhiều về nó nữa. Chỉ biết rằng, nếu yêu chắc tôi sẽ luôn nồng nàn, mãnh liệt và trinh nguyên như chưa từng.

– Chị ngủ như thế nào? Ý tôi là, thường chị ngủ sớm, ngủ muộn hay có lịch sinh hoạt đặc biệt? Chị thường đến với những giấc ngủ đó khó khăn hay dễ dàng?

– Như hôm nay thì tôi ngủ vào sáng sớm để trả lời hết bài phỏng vấn này. Nếu lịch làm việc cho phép, tôi thích việc được ngủ bảy tiếng và được thức dậy sớm. Nhưng chị biết rồi đó, hầu hết những người làm nghệ thuật là những “con cú đêm”.

– Tôi không thể nào tưởng tượng rồi hòa nhập được hai hình ảnh: Hoàng My tóc dài khi làm á hậu và cô gái Hoàng My tóc ngắn cá tính bây giờ. Chị thấy được là chính mình, ở giai đoạn nào nhất? Và quá trình tìm thấy chính mình với chị đã diễn ra thú vị thế nào?

– Tôi thấy mình là cả hai theo từng giai đoạn và được trải nghiệm con người mình từng cách khác nhau. Nếu có một từ ngữ chính xác nhất để diễn tả mình – tôi nghĩ đó là từ “không giới hạn”. Không giới hạn bản thân là ai, làm gì và theo cách nào. Tôi không nói cô gái dịu dàng trước kia không phải là mình, cũng không nói cô gái cá tính nổi loạn là toàn bộ chính mình. Và cũng không định sống một kiểu này từ đây đến cuối đời, vì sẽ tự thấy bản thân nhàm chán với chính mình. Tính cách nào cũng có một câu chuyện và có một sự thú vị riêng. Lúc ai đó nổi loạn một cách bùng phát, thì chắc chắn trước đó đã bị sống kìm nén đến không chịu nổi. Sao cũng tốt, miễn là tại thời điểm đó mình sống tự tin và chân thật nhất với nó. 

– Khi các đồng nghiệp showbiz thường xuyên chia sẻ những dòng trạng thái yêu đương, hoặc khoe những chuyến du lịch sang chảnh, những món đồ hiệu đắt tiền, thì Hoàng My lại “khoe” việc chia sẻ kinh nghiệm với các bạn trẻ về chinh phục thử thách thế nào, khám phá chính mình ra sao (sau cuộc thi “Ironman” vào tháng 5, và sắp tới là đại sứ của cuộc thi vượt núi Sapa – Vietnam Mountain Run). Chị chia sẻ gì về điều này?

– Tôi nghĩ mỗi người có một sở thích và có một niềm tin khác nhau về giá trị cuộc sống. Tôi tin việc “truyền lửa” và chia sẻ kinh nghiệm là giá trị mà những người follow (theo dõi) Hoàng My cần, để họ tạo ra những giá trị khác. Thêm nữa, trước khi đăng một status (dòng trạng thái), tôi luôn nghĩ status này có mang lại lợi ích gì cho bạn bè và những người follow mình không (vì bạn bè trên Facebook của tôi đa số cũng… VIP lắm!) Tôi cũng có ghi một số dòng trạng thái cảm xúc riêng tư đấy nhưng không để public thôi, vì tôi xem đó như những dòng nhật ký riêng. Tôi duy trì Facebook vì ba mục đích chính: một là chia sẻ những gì đang diễn ra quanh mình với những người yêu quý; hai là thể hiện quan điểm về một vấn đề nào đó để hiểu sâu hơn chính nó và học hỏi từ những người bạn trên facebook của mình; ba là mang đến một thông tin gì đó có lợi cho người đọc. Khi tôi bỏ thời gian xem hay đọc một điều gì đó không có giá trị, thật tình tôi thấy rất phí thời gian. 

– Cảm ơn những chia sẻ của Hoàng My!

Bài: Lê Hạnh
Ảnh: Nhân vật cung cấp
logo

Thực hiện: depweb

04/09/2015, 10:24