Tìm cảm hứng mới từ... bữa sáng - Tạp chí Đẹp

Tìm cảm hứng mới từ… bữa sáng

Ẩm Thực

Bò xốt xí muội

Nguyên liệu: cho 4 người

600g phi lê bò
100g sả cây
200g cà rốt
100g đậu Hà Lan hạt
400g dừa nạo
10g lá quế
10g hành lá
10g ngò rí
300ml tương xí muội
1 thìa cà phê hành tăm
1 thìa cà phê tỏi băm
1 thìa cà phê ớt băm
1 thìa súp dầu ăn
1 thìa cà phê hạt nêm
1 thìa cà phê tiêu xay
½ thìa cà phê muối
1 thìa cà phê đường

Bánh mì, muối tiêu chanh ăn kèm

 

Cách làm:

1. Thịt bò rửa sạch, xắt miếng mỏng, bản lớn. Ướp thịt với đường, muối, tỏi băm, tiêu, ½ tương xí muội, để thấm 10 phút. Sả cây lấy ½ băm nhuyễn, ½ xắt khúc dài khoảng 5cm. Cà rốt xắt hoa kiểu tùy thích. Hành lá chần sơ. Đặt thịt bò lên mặt phẳng sạch, cho sả vào, cuốn lại, dùng hành lá cột chặt. Làm lần lượt đến hết.

2. Đậu Hà Lan rửa sạch. Ngò rí, lá quế xắt nhuyễn. Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi cơm điện nấu sôi (hoặc nấu nồi thường), lần lượt cho cà rốt, đậu Hà Lan vào trụng, vớt ra để ráo. Dừa vắt lấy nước cốt.

3. Làm nóng dầu ăn, phi thơm hành, ớt, sả băm, cho tương xí muội, nước cốt dừa vào khuấy nhẹ, đun sôi, cho phi lê bò cuốn sả, đậu Hà Lan, cà rốt vào nấu khoảng 5 phút, nêm hạt nêm vừa ăn, cho ngò rí, rau quế vào. Múc ra đĩa sâu lòng, chấm muối tiêu chanh, ăn kèm với bánh mì.

Bún mắm

Nguyên liệu: cho 4 người

400g tôm sú
300g thịt heo quay
400g mực lá
200g giò sống
800g bún sợi lớn
200g chả cá thác lác
100g ớt sừng
1 thìa cà phê muối
1 thìa cà phê tiêu xay
1 thìa cà phê hành băm
Dầu để chiên
Rau muống bào, bắp chuối bào, rau đắng, bông súng, bông bí, kèo nèo, rau nhút ăn kèm.

Nước dùng: 400g mắm linh, 300g mắm sặc, 00g thơm (dứa) xắt miếng, 300g cà tím, 1 lít nước dừa, 20g sả cây, 5g sả bằm, 100g thịt ba rọi xào, dầu ăn, đường.

 

Cách làm

1. Tôm sú rửa sạch, luộc chín. Thịt heo quay xắt miếng vừa ăn. Mực lá moi bỏ ruột, nang, mắt mực, xắt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi, vớt ra để nước đá cho giòn. Cà tím rửa sạch, xắt thanh dài khoảng 6 cm, ngâm qua nước muối pha loãng.

2. Ớt sừng moi bỏ hạt. Cho giò sống, chả cá, hạt nêm, muối, tiêu xay, hành băm vào bát, quết đều, mịn để thấm 10 phút. Rạch một đường trên thân ớt sừng, nhồi hỗn hợp chả vào, làm lần lượt đến hết. Làm nóng dầu, cho ớt sừng nhồi chả vào chiên chín vàng, vớt ra để ráo dầu.

3. Nước dùng mắm: Sả cây đập giập, phi thơm với dầu ăn, cho nước dừa, mắm linh, mắc sặc, nước lọc vừa đủ vào đun sôi đến khi mắm rục xương, lọc bỏ xác, lấy nước cốt. Làm nóng dầu ăn, phi sả băm, cho nước cốt mắm vào đun sôi, cho cà tím, thơm vào, nêm đường vừa ăn.

4. Rau muống, bắp chuối bào, rau đắng, bông súng, bông bí, kèo nèo, rau nhút nhặt rửa sạch. Chia bún vào từng tô lớn, đặt tôm, mực, thịt quay, ớt nhồi chả lên trên, múc nước dùng và cà tím, thơm vào chan ngập nước, ăn nóng với các loại rau.

Bún khô sườn non

Nguyên liệu: cho 4 người

500g sườn non
400g bún khô
500g cải ngồng
300g cà rốt
½ quả ớt sừng
1 thìa cà phê tỏi băm
1 thìa cà phê muối
1 thìa cà phê hạt nêm
1 thìa cà phê đường
½ thìa cà phê bột ngọt
1 thìa cà phê tiêu
1 thìa súp nước mắm

Hành lá

 

Cách làm

1. Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp tỏi băm, muối, nước mắm, bột ngọt, đường, để thấm 10 phút. Bún khô ngâm nước cho mềm, vớt ra để ráo nước. Cà rốt cắt khúc. Ớt sừng xắt lát. Cải ngồng rửa sạch, xắt vừa ăn, luộc chín, trụng qua nước đá lạnh. Hành lá xắt nhỏ.

2. Cho sườn non và 800ml nước vào nồi cơm điện nấu mềm, cho cà rốt vào hầm chín, nêm hạt nêm vừa ăn. Trụng bún khô cho vào tô, cho cải ngồng vào, chan nước dùng sườn non vào ngập bún, rắc hành lá, tiêu, ớt sừng lên, dùng nóng.

Theo Gia đình vào bếp

Thực hiện: depweb

07/10/2012, 23:49