1. Bữa sáng: Bún bì
Nguyên liệu
– Bún: 300 g
– Thịt nạc: 200 g
– Bì: 100 g
– Thính: 1 gói nhỏ
– Lạc rang: 1 ít
– Tỏi: 1 củ bóc vỏ băm nhỏ
Cách làm
Thịt lợn nạc rửa sạch bằng nước muối loãng sau đó cho vào nồi luộc chín, vớt ra để ráo. Thái thịt thành sợi nhỏ.
Cho bì cùng thịt nạc thái nhỏ vào bát tô, thêm một chút súp rồi trộn đều.
Tiếp đến cho một lượng thính phù hợp, khoảng 5 thìa. Cho tỏi băm nhỏ vào rồi trộn đều lên.
Pha một bát mắm chua ngọt với ½ bát nước lọc, ½ thìa đường, ½ thìa mì chính, 4 thìa mắm ngon, ớt tươi thái nhỏ và 1 quả chanh tươi vắt lấy nước cốt.
Sau khi trộn đều thịt với bì và thính xúc ra đĩa, bày lên bàn.
Một đĩa khác lấy một ít bún đủ cho một người ăn rồi xúc phần thịt cùng bì trộn đều với bún, rắc một ít lạc rang lên trên. Rưới thêm một ít mắm chua ngọt và thưởng thức bún bì cùng rau sống, dưa chuột cắt lát.
2. Bữa trưa
* Thịt bò xào súp lơ
Nguyên liệu
– 450gr thịt thăn bò
– 450gr súp lơ xanh
– 1/4 muỗng cà phê bột nở
– 1/4 chén nước tương
– 3 muỗng canh nước cam
– 3 muỗng canh bột bắp
– 1/2 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ
– Dầu ăn
– 2 muỗng canh đường nâu
– 1 muỗng cà phê gừng băm nhỏ
Cách làm
Thái thịt bò thành miếng nhỏ như hình, mỗi chiều khoảng 4 cm, dày 0,5-1cm.
Cho thịt bò vào bát và rắc bột nở vào trộn đều để khoảng 15 phút.
Sau đó, trong 1 bát khác trộn: 1 muỗng canh tương, 1 muỗng canh nước cam, 1 muỗng canh bột bắp, tỏi, 1 thìa dầu ăn khuấy đều.
Rửa sạch thịt và để ráo. Rồi các ấy cho thịt vào bát nước sốt trộn đều để ngấm khoảng 10-15 phút.
Trong lúc chờ thịt ngấm, chần qua súp lơ xanh cho chín sơ.
Vớt ra bát để nguội.
Tiếp tục trộn 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh bột bắp, đường nâu, 1/4 chén nước, 2 muỗng canh nước cam và gừng tươi băm nhỏ khuấy đều.
Cho dầu ăn vào chảo, bạn đổ thịt bò vào xào.
Xào đến khi thịt bò có màu nâu, đổ ra đĩa.
Xào qua súp lơ xanh.
Cuối cùng, bạn đổ thịt bò và nước sốt vừa chế vào xào cùng đến khi sệt sệt là xong.
* Cá thu kho dứa
Nguyên liệu
– 2 khứa cá thu
– 1/4 quả thơm
– 2 nhánh hành lá, 1 nhánh cần tây, 2 quả ớt hiểm
– 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường
– Dụng cụ nấu: Lò vi sóng
Cách làm
Cá thu cạo sạch da, rửa sạch, để ráo nước.
Thơm xắt lát múi cau. Hành lá cần tây nhặt rửa sạch, cắt khúc, lấy riêng đầu hành đập giập. Ớt hiểm đập giập.
Ướp cá với đầu hành, ớt hiểm, nước mắm và hạt nêm, để thấm 30 phút.
Cho đường vào thố rộng, đặt vào lò, nhấn Power Level, thời gian 3 phút. Nhấn Instant Cook/Start cho máy chạy, được khoảng 1 phút thì mở lò khuấy đều để đường không bị cháy.
Sau khi thắng nước màu xong, cho cá và thơm vào thố, trở mặt cá để nước màu thấm đều, đậy nắp, đặt lại vào lò, nhấn Power Level, nhấn nút để giảm công suất còn 70%, thời gian 10 phút.
Đợi máy chạy đến hết thời gian, mở cửa lò cho cần tây và hành lá cắt khúc vào. Dùng nóng với cơm.
* Khoai tây viên nấm
Nguyên liệu:
200g khoai tây bi
50g giò chay 10g bơ Một quả trứng gà 50g nấm rơm Kem tươi vừa đủ Một muỗng cà phê hành tím băm, bột mì, bột mì cà vừa đủ, dầu ăn.
Gia vị: một muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Thực hiện:
– Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, luộc chín, vớt ra để ráo nước. Giò chay quết nhuyễn. Nấm gọt, rửa sạch, băm nhuyễn. Trộn nấm và giò với nhau, ướp thêm muối, tiêu, bột ngọt, để thấm gia vị khoảng 10 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho vào ít dầu ăn, phi thơm hành băm, cho giò, nấm vào xào. Nghiền nát bơ cùng kem tươi, trộn chung với giò, nấm xào.
– Khoai tây cắt một mặt, khoét bỏ một phần ruột, nhồi nhân vào. Trứng gà đánh tan, lăn viên khoai qua trứng, sau đó lăn qua bột mì, cuối cùng là bột mì cà.
– Bắc chảo lên bếp, cho vào nhiều dầu, đợi dầu sôi già, thả viên khoai tây vào chiên vàng giòn, vớt ra, để ráo dầu, dùng nóng.
* Canh bí nấu xương
3. Bữa tối
* Cá hấp
Nguyên liêụ:
– 1 con cá hồng (hoặc loại cá bạn ưa thích), làm sạch, bỏ phần ruột
– 1 quả cà chua lớn
– 30g nấm khô, ngâm nước
– Gừng
– Hành hoa xắt khúc
Gia vị:
– 1 muỗng canh nước tương nhẹ
– 1 muỗng canh dầu hào
– 1 muỗng canh dầu mè
– 2 muỗng canh rượu gạo
– Hạt tiêu đen
Cách làm
Nấm ngâm nước nóng khoảng 20-25 phút cho mềm. Vắt nhẹ cho nấm hết nước. Sau đó bỏ ra, bỏ cuống, thái miếng vừa nhỏ
Cà chua thái lát tròn, hành lá cắt hình que diêm. Gừng nạo vỏ, cắt hình que diêm thì càng tốt.
Rửa sạch cá cả trong và ngoài dưới vòi nước lạnh và vỗ khô bằng khăn giấy. Dùng 1 con dao nhọn, khứa nhẹ 3 đường chéo trên thân cá ở cả hai mặt.
Xếp cà chua lên 1 đĩa chịu nhiệt để tiện cho việc hấp. Đặt cá lên trên cà.
Trộn nước tương, dầu hào, dầu mè và rượu gạo trong bát nhỏ và cho hạt tiêu vào.
Đổ nước sốt lên trên cá và rắc thêm nấm, gừng đã thái. Bọc lại và để vào tủ lạnh khoảng 20 phút.
Chuẩn bị một chảo lớn, cho giá đỡ lên chảo đủ để cáh mặt chảo một khoảng nhỏ. Sau đó, bỏ cá ra, đặt đĩa cá lên giá đỡ và đun sôi nước trong chảo, hấp tầm 20 phút cho đến khi cá chín thơm là được. Có thể dùng nắp đậy lại cho nhanh chín.
Khi cá gần chín, khoảng còn 2 phút, bỏ hành lá vào.
Bỏ cá ra ngoài và ăn khi còn nóng cùng với cơm. Món này đặc biệt ngon đấy các bạn ạ.
* Cuốn diếp chay
Nguyên liệu: 4 phần ăn
– Đậu hủ chiên: 1 miếng;
– Chả lụa chay hoặc ham:100g;
– Khoai lang: 50g;
– Bún tàu: 100g;
– Rau sống: 100g;
– Cải bẹ xanh: 5 lá;
– Bông hẹ: 15 cọng
Cách chế biến:
– Đậu hủ chiên rim mặn ngọt, cắt sợi. Ham hoặc chả lụa chay cắt sợi.
– Khoai lang bào sợi chiên. Bún tàu trụng vừa chín.
– Trải lá cải bẹ xanh, xếp ham, đậu hủ, khoai lang chiên, bún tàu và rau sống vào, cuộn lại, dùng cọng bông hẹ cột bên ngoài. Cuốn diếp ăn với tương.
* Canh ngao (nghêu) thì là
Nguyên liệu
300g nghêu
1 bìa đậu phụ non
50g thịt xay
1 trái cà chua
1/2 củ riềng, 50g thì là, 20g hành lá
1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường
3 chén nước dùng, 100g mẻ, 1 thìa cà phê dầu ăn
Cách làm
Bước 1:
Nghêu rửa sạch, luộc lấy thịt.
Đậu phụ rửa qua, xắt quân cờ.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Hành lá, thì là rửa sạch, xắt khúc.
Riềng chà rửa sạch, cắt miếng.
Bước 2:
Bắc chảo nóng, cho dầu vào xào nghêu, nêm muối, hạt nêm, bột ngọt, đường cho vừa ăn, múc ra.
Nấu nước dùng với đậu phụ, cà chua, thịt xay, củ riềng. Mẻ lọc bỏ xác, cho vào nước dùng.
Nêm lại gia vị cho vừa ăn, cho nghêu vào.
Cuối cùng cho hành lá và thì là vào.
Múc ra tô, dùng nóng với cơm.
Mách nhỏ:
Không dùng nước luộc nghêu nấu canh vì nước luộc sẽ làm canh bị mặn. Mẻ có vị chua thanh, nếu không quen mùi mẻ, có thể thay bằng giấm hoặc me để tạo độ chua.
Tổng hợp