Nguyên liệu:
+ 500g tôm (500gr shrimp)
+ 300g mực (300gr squid)
+ 150g nấm bào ngư (150gr oyster mushroom)
+ 150g nấm rơm (150gr straw mushroom)
+ 3-4 lá chanh (3-4 kaffir lime leaves)
+ 50g riềng (50gr galangal)
+ 2 cây sả (2 stalks of lemon grass)
+ 3 củ hành tím (3 shallots)
+ 2 quả ớt hiểm đỏ (2 Thai red chillies)
+ 2 quả ớt hiểm xanh (2 Thai green chillies)
+ 30g đường thốt nốt (30gr palm sugar)
+ 50ml nước mắm (50ml fish sauce)
+ 50ml nước cốt chanh (50ml lime juice)
+ 50ml nước me (50ml tamarind juice)
+ 1,5l nước (1,5l water)
+ 1 nhúm rau ngò gai (culantro)
Thực hiện:
Bước 1:
Tách riêng phần đầu và vỏ tôm để nấu nước dùng. Xẻ dọc phần thân, bỏ ruột.
Bước 2:
Mực thái miếng vừa ăn. Dùng dao xẻ những đường chéo trên miếng mực để miếng mực bung ra đẹp mắt khi chín.
Bước 3:
Lá chanh rửa sạch, dùng tay tước bỏ phần gân lá. Riềng rửa sạch, thái nhỏ. Sả đập giập, cắt khúc dài bằng ngón tay. Hành tím lột vỏ, để nguyên củ, đập giập.
Bước 4:
Nấu đầu và vỏ tôm với 1,5l nước. Khi nước sôi, đun trên bếp thêm khoảng 10 phút, sau đó dùng ray lọc chắt bỏ đầu và vỏ tôm, chỉ giữ lại phần nước dùng.
Bước 5:
Nấm rơm thái đôi. Nấm vào ngư cắt bỏ cuống. Sau đó, rửa sạch, để ráo.
Bước 6:
Tiếp tục đun nước dùng trên bếp. Cho sả, hành tím và riềng vào. Sau đó cho lá chanh và nấm rơm, nấm bào ngư vào.
Bước 7:
Cho 2 quả me vào bát cùng với 50ml nước, dầm me hòa tan cùng nước.
Bước 8:
Cho tôm và mực vào nồi canh. Nêm với đường thốt nốt và nước mắm. Cho nước me và nước cốt chanh vào. Cho thêm ngò gai vào.
Bước 10:
Cuối cùng, giã nhuyễn ớt, cho vào nồi canh, đảo đều là hoàn tất.
Bài và clip: Nhà Có Hai Người
Thực hiện: depweb