Chuẩn bị:
+ 1 quả đu đủ xanh
+ Dao mỏng lưỡi và sắc
+ Kéo răng cưa
Thực hiện:
– Dùng dao khía ngoài vỏ cho đu đủ chảy bớt nhựa.
– Ngâm quả đu đủ vào nước khoảng 5-10 phút cho nhựa đu đủ ra hoàn toàn.
– Dùng nạo nạo sạch vỏ đu đủ.
– Cắt lấy khoảng 1/2 quả đu đủ hoặc hơn chút để làm hoa.
– Dùng dao sắc và mỏng lưỡi gọt đu đủ từ trên xuống thành từng cánh mỏng có chiều rộng khoảng 5cm. Đây sẽ là lớp cánh ngoài cùng của bông hoa. Cắt ngang lấy một khoanh tròn ở phía trên quả đu đủ.
– Tiếp theo, gọt bỏ đi một lớp đu đủ so le với phần lớp cánh ngoài cùng.
– Sau khi gọt bỏ, bạn tiếp tục làm lớp cánh thứ 2 so le với lớp cánh ngoài cùng.
– Cứ thế, một lớp cánh bạn lại gọt bỏ một lớp đu đủ và cắt khoanh tròn phía trên (nhằm để lớp cánh sau ngắn hơn lớp cánh trước), làm tiếp cho khi bạn có đủ 5 lớp cánh là được.
– Dùng dao mũi nhọn khía và cắt bỏ phần lõi trong cùng của quả đu đủ.
– Sử dụng kéo răng cưa cắt các cánh hoa, từ trong ra ngoài, mỗi cánh chia làm 3 nhánh. Riêng lớp cánh thứ 3 trở đi thì cắt thành hình chiếc lá, sau đó cắt thêm 2 nhát tạo nên 2 nhánh nhỏ cân xứng mỗi bên.
– Cứ cắt xong mỗi lớp hoa thì bạn lại chụm lớp đó lại và dùng những khoanh tròn quả đu đủ để giữ chúng.
– Ngâm đu đủ vào trong nước khoảng 10 phút để hoa có độ cứng.
Chú ý, với những cánh hoa quá dài thì dùng tay đỡ 1/3 cánh hoa rồi dùng đũa uốn.
– Tiếp theo, pha nước với một chút đường phèn chua để chuẩn bị nhuộm màu cho hoa.
– Cho thêm màu thực phẩm vào chậu nước, khuấy đều rồi nhúng hoa vào, khi hoa đều màu thì vớt ra.
– Đặt hoa trang trí nơi bạn thích. Hoa có thể giữ được khoảng 1 tuần trong ngăn mát tủ lạnh.
– Ngoài ra, cũng từ lớp cánh thứ 3, thay vì uốn vào trong bạn dùng đũa uốn các cánh ra ngoài, bạn cũng sẽ có dáng hoa rất đẹp mắt.
Hãy nhuộm các bông hoa bằng các màu sắc khác nhau cho phong phú nhé.
Thực hiện: Bình An
Clip: Mỹ Hà, Nhật Anh, Quỳnh Max