Nguyên liệu:
Cách làm:
– Ngâm nở đậu xanh với nước có pha chút muối. Đãi sạch, hấp chín rồi nghiền nhuyễn. Sên nhỏ lửa cùng với đường và nước cốt lá dứa đến khi đặc lại, để nguội rồi vê thành những viên tròn nhỏ. (Có thể sên tương tự cách sên nhân bánh Trung thu tại đây)
– Luộc chín khoai lang tím, nghiền nhuyễn.Để tiết kiệm thời gian, các bạn gọt khoai rồi xắt miếng nhỏ đun cho nhanh.
– Trộn khoai lang tím với bột nếp cùng chút nước, các bạn chế từng chút nước một, nhào trộn đều đến khi thu được khối bột không dính tay. Chia bột thành những viên tương ứng với số lượng nhân.
– Ấn dẹt miếng bột rồi đặt nhân lá dứa vào giữa, túm bột bao kín viên nhân, sau đó vê tròn. Đun sôi nước, thả các viên bánh vào luộc, khi bánh nổi lên tức là bánh đã chín, vớt bánh ra ngâm vào nước lạnh.
– Vớt bánh ra, xếp vào bát, dùng ngón tay ấn vào chính giữa cho viên bánh hơi dẹt.
– Đun tan đường mật với nước để ăn cùng với bánh. Lượng đường các bạn sử dụng tùy theo khẩu vị. Khi nước đường sôi, thả mẩu gừng đập dập vào cho thơm rồi múc nước đường rưới lên bánh.
– Rắc vừng, dừa nạo lên trên và thưởng thức. Ăn với nước đường nóng hay lạnh đều ngon. Nếu thích vị bùi béo, thơm ngậy của cốt dừa thì các bạn cũng có thể kết hợp cùng với món chè này cũng đem lại một hương vị mới lạ, khá hấp dẫn.
Bài và ảnh: Hà Ly