Nguyên liệu: (04 phần)
+ 500g lươn (xem cách chọn và làm sạch lươn tại đây)
+ Nửa chén gạo tẻ và một nắm gạo nếp
+ Tỏi, hành tím
+ Gừng, sả, chanh, ớt
+ Hành lá, ngò rí (rau mùi)
Chế biến:
– Làm sạch lươn, dùng dao lọc xương, thái khúc dày cỡ 2cm.
– Vo 2 loại gạo, nấu cháo cho nhừ.
– Phi hành tím, tỏi băm trong chảo cho vàng. Sau đó vớt ra để ráo dầu.
– Đổ bớt dầu ra khỏi chảo rồi cho sả cây cắt khúc đập giập vào xào cho thơm.
– Tiếp theo cho lươn vào xào chung với sả. Đảo sơ nhẹ tay để lươn không bị nát.
– Trút chảo lươn và sả mới xào vào nồi cháo đã nấu nhừ vừa ăn.
– Nấu thêm 10 phút cho lươn chín. Nêm nếm cho vừa ăn.
– Khi ăn rắc thêm hành ngò thái nhỏ, và ít gừng thái mỏng, tỏi hành phi lên mặt tô cháo.
Món này nên dùng nóng sẽ rất ngon.
Bài và ảnh: Xuân Quế
Xem thêm: Cháo đuôi heo sườn sụn cực ngon