Nguyên liệu:
Phần mứt dứa:
Phần vỏ bánh:
Cách làm:
Phần mứt dứa
– Dứa tươi chọn quả chưa chín hẳn, mua về gọt vỏ, cắt bỏ mắt dứa, rửa sạch. Lưu ý không bỏ cùi dứa, dùng dao cắt dứa thành từng miếng nhỏ. Dùng máy xay sinh tố, cho 1/3 lượng dứa vào xay. Sau khi dứa đã ra nước thì cho tiếp từng phần dứa còn lại vào xay nhuyễn cùng. Ngoài ra có thể băm nhỏ dứa nếu không dùng máy xay.
– Mứt dứa sẽ dần đặc lại, đảo thấy nặng tay và tạo thành khối. Đun đến khi mứt dứa đặc, dẻo, lên màu đẹp là được. Quá trình đun/sên hết khoảng 1 tiếng rưỡi. Để phần mứt dứa nguội hẳn rồi cho vào hộp kín. Bảo quản mứt dứa ở ngăn mát tủ lạnh đến khi dùng đến.
– Bơ để ra ngoài ở nhiệt độ phòng cho mềm. Trong một âu lớn, dùng máy đánh trứng đánh bơ với sữa đặc đến khi bông đều, chuyển màu nhạt. Cho lòng đỏ trứng vào đánh cùng hỗn hợp bơ ở tốc độ vừa đến khi hòa quyện.
– Rây phần bột mì vào âu bơ trứng đã đánh, dùng phới dẹt trộn đều đến khi được một khối bột đều, tương đối mịn. Cho khối bột lên miếng màng bọc thức phẩm, ấn hơi dẹt đều xuống rồi bọc kín cất tủ lạnh trong khoảng 20 phút.
– Chia phần nhân mứt dứa thành từng phần đều nhau tùy lượng nhân muốn dùng. Có thể dùng cân chia cho đều từng phần nhân từ 6 đến 8g mỗi phần. Xoa một chút dầu ăn lên thìa hay tay để chia nhân và vo viên cho dễ, tránh bị dính.
– Phần bột bánh bỏ ra khỏi tủ lạnh, đặt lên trên mặt phẳng có rắc chút bột áo, cán mỏng độ 5 – 7 mm rồi dùng khuôn cắt thành từng bánh và đặt lên khay nướng. Nên để sẵn một chút bột mì bên cạnh, thỉnh thoảng nhấn khuôn qua bột để chống dính trước khi cắt bánh tiếp theo. Đặt từng viên mứt dứa đã chia lên phần lõm tròn chính giữa của mỗi miếng bánh.
– Làm nóng lò ở nhiệt độ 150 độ C -170 độ C (tùy lò) chế độ quạt trong 10 phút. Cho khay bánh vào lò nướng trong khoảng 15 – 18 phút đến khi bánh chín vàng đều. Bỏ khay bánh ra ngoài, để nguội bớt rồi chuyển qua rá để cho nguội hẳn. Bảo quản bánh trong lọ hay hộp kín và thưởng thức cùng trà sẽ rất ngon.