Những buổi tối lạnh, xì xụp bát mì hay phở nóng hổi sao mà sung sướng thế! Các món mì quả là muôn hình muôn vẻ, lại làm rất dễ và nhanh nữa. Chẳng cần mất nhiều thời gian, bạn có thể chế biến rất nhiều món mì ngon với những biến tấu phù hợp với khẩu vị của gia đình. Nhà tôi vốn chia làm hai phe. Một phe, đứng đầu là mẹ chồng và tôi, mê ăn mì hơn ăn cơm. Phe kia, đứng đầu là ông xã, thích cơm hơn. Tuy vậy, phe ông xã thi thoảng cũng phải mềm lòng trước hương vị quyến rũ của những món mì. Vậy là cả nhà cùng đồng tình: ăn mì thay cơm thôi!
Bún thịt viên
Món này lấy cảm hứng từ món bún mọc nổi tiếng của Hà Nội, nhưng cách thực hiện đơn giản hơn. Nếu đã chuẩn bị sẵn nước dùng và ướp thịt, bạn có thể chế tác món ăn này trong vòng 30 phút.
Nguyên liệu (cho 4 phần ăn):
Cách làm:
– Chuẩn bị nước dùng trước bằng cách luộc xương gà hay xương heo khoảng 30 phút với một nhúm muối. Bỏ xương ra, giữ lại nước dùng và châm thêm cho đủ khoảng 3 lít nước.
Khi sắp ăn, cho nước dùng lên đun nhỏ lửa.
– Giã nhuyễn gừng và tỏi. Cho một nửa số gừng tỏi vào nồi nước cùng 2 quả cà chua bổ múi cau cho chín mềm.
– Lấy một ít rau mùi và hành để riêng. Trộn lẫn phần rau mùi và hành còn lại với thịt băm hay giò sống cùng với bột ngô, 3 thìa canh mắm ngon, ½ thìa cà phê đường và một chút hạt tiêu. Trộn đều cho nhuyễn (nếu dùng giò sống thì cho bớt gia vị kẻo mặn).
– Vặn lửa to cho nồi nước dùng sôi lên. Dùng tay nặn thịt/giò sống thành viên cỡ quả quýt, cho vào nồi nấu. Khi viên thịt/giò nổi là lúc thịt/giò chín. Dùng phới vớt ra bát, giữ ấm.
Nêm nếm nước dùng với mắm, 2 thìa giấm và một chút đường (nước dùng cần có vị hơi chua).
– Xếp bún ra bát, để thịt viên và rau lên trên. Rắc chút hành lá và rau mùi thái nhỏ rồi chan nước canh vào bát. Ăn nóng với giấm và tương ớt tùy thích.
Gỏi mì sôba nhiều màu sắc
Mì sôba (có nguồn gốc từ Nhật Bản) làm từ lúa kiều mạch nên mềm, ăn dễ tiêu. Là món nguội, gỏi mì sôba phù hợp cả với những trưa hè nóng bức. Công thức này tôi học được từ siêu người mẫu Sophie Dahl, nên có thể coi là món ăn kiêng không nhỉ?
Nguyên liệu (cho 2-3 phần ăn):
250g mì sôba khô
Cách làm:
– Luộc mì sôba khoảng 6-7 phút đến khi mềm thì vớt ra, xả nước lạnh, để riêng.
– Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Cải tím rửa sạch, thái mỏng.
– Hành lá cắt nhỏ nhí phần lá xanh, trộn đều với hỗn hợp cải tím và cà rốt. Phần hành trắng thái nhỏ để riêng.
– Đun nóng 3 thìa dầu ăn, cho phần hành trắng vào phi thơm. Để nguội một chút, rồi trộn đều với giấm, đường và nước tương Kikkoman.
– Trộn mì sôba với rau củ đã thái và dầu giấm. Nêm nếm cho vừa vị chua, mặn, ngọt. Bỏ ra đĩa, rắc với vừng nếu thích.
• Mì sôba bán tại siêu thị. Bạn có thể thay bằng miến Hàn Quốc nếu thích.
• Thịt gà luộc xé nhỏ có thể cho vào trộn cùng.
Phở gà áp chảo kiểu Thái (Pad Siew)
Món phở áp chảo này khá dễ làm, ăn lại ngon. Tôi thích dùng phở khô khi xào để tránh bị nát, sợi mì lại dẻo. Kecap manis là xì dầu ngọt của Indonesia. Bạn có thể tìm mua xì dầu của nhãn hiệu ABC ở siêu thị hoặc cũng có thể thay bằng nước tương Kikkoman rồi nêm nếm một ít đường và nước màu.
Nguyên liệu (cho 2-3 phần ăn):
250g phở khô
300g thịt nạc (gà hoặc heo)
1 thìa canh dầu hào
2 thìa canh nước mắm ngon
250g cải làn
3 thìa canh dầu ăn
1 thìa canh kecap manis
(xì dầu ngọt)
2 nhánh tỏi, bằm nhuyễn
1 quả trứng
½ thìa cà phê đường
Gia vị, tiêu
Cách làm:
– Thịt nạc thái miếng nhỏ, ướp với dầu hào, tiêu và 1 thìa nước mắm.
Để 15 phút cho ngấm.
– Ngâm phở khô trong nước ấm khoảng 15-20 phút đến khi sợi phở mềm, dẻo thì bỏ ra rổ để ráo nước.
– Bắc chảo to lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ cải làn vào đảo qua đến khi rau vừa chín thì cho ra đĩa riêng.
– Cũng trong chảo đó, thêm 1 thìa dầu rồi cho mì vào đảo đều cùng kecap manis (xì dầu ngọt) và 1 thìa nước mắm. Đảo sơ đến khi mì mềm và cháy cạnh khoảng 3-5 phút. Nếu quá khô, có thể cho 1-2 thìa canh nước để sợi mì chín thêm và không dính vào nhau. Khi mì chín, cho ra đĩa với rau cải.
– Đổ muỗng dầu ăn còn lại vào chảo, cho tỏi, thịt và đường vào đảo đến khi chín.
Dùng phới dồn thịt gà qua một bên chảo, đập trứng vào chảo, để 1-2 phút rồi dùng phới trộn đều với thịt. Cho phở và rau vào trộn đều. Nêm nếm cho vừa miệng với nước mắm và tiêu.
– Lấy mì ra đĩa, ăn nóng. vắt chanh và thêm tương ớt tùy thích.
Bài & ảnh: White Poplar