Nguyên liệu: (phần 2 người ăn)
+ 1 bìa đậu phụ non (khoảng 300g)
+ 150g thịt heo xay (chọn loại có mỡ), ướp với nửa muỗng cà phê tiêu và một chút muối trong nửa tiếng
+ 1/2 chén đậu que cắt khúc cỡ 1 lóng tay
+ 1 muỗng canh đậu tương ớt
+ 1 muỗng cà phê hạt tiêu đen
+ 1 muỗng cà phê Xuyên tiêu
+ 1/2 muỗng cà phê ớt khô (loại mảnh rời)
+ 1/2 muỗng canh gừng tươi băm nhuyễn
+ 1 cây hành lá, thái nhỏ
+ 1 củ hành hương, băm nhuyên
+ 2 tép tỏi tươi, băm nhuyễn
+ Nước tương để nêm nếm
+ 2 muỗng canh dầu ăn
+ Hỗn hợp nước bột năng: 1/2 muỗng canh bột năng và 1/2 nước lạnh, khuấy đều
Cách làm:
– Đậu phụ đem cắt thành khối (đừng cắt nhỏ quá sẽ dễ vỡ). Cho đậu phụ vào tô, đổ nước sôi từ từ cho ngập đậu phụ trong 10 phút. Nhẹ nhàng chắt hết nước và để sang bên.
– Sao tiêu đen, Xuyên tiêu và ớt khô trong chảo nóng một dạo cho ra mùi. Cho hết vào cối, giã nhẹ.
– Xào chín thịt và để ra riêng.
– Đun chảo trên lửa lớn, đợi chảo thật nóng mới cho dầu ăn vào. Cho ngay vào chảo hỗn hợp đậu tương ớt, gừng, tỏi, hành hương và các loại gia liệu khô đã giã. Đảo đều trong khoảng 30 giây đến 1 phút cho thơm.
– Cho vào đậu que, thịt heo (đã xào). Đảo đều. Cho thêm 1/2 chén nước lạnh. Nêm nếm với nước tương. Cho hỗn hợp nước bột năng vào. Khuấy đều.
– Thả đậu phụ vào, đảo nhẹ, tránh làm vỡ đậu phụ. Tắt bếp.
– Rắc thêm hành lá và chút Xuyên tiêu lên mặt và dùng nóng với cơm trắng.
Đậu phụ Tứ Xuyên hay đậu phụ Ma Bà là món ăn đặc trưng của đất Tứ Xuyên. Tương truyền được bán bởi một người đàn bà có khuôn mặt sần sùi (ma bà) nên mới có tên là đậu phụ “Ma Bà”.
Xem thêm: Cơm gà da giòn đậm đà khó quên