(Ảnh: popsugar)
Thay vì mua hàng cân hoa quả rồi cứ thế nhét vào tủ lạnh, bạn hãy chịu khó rửa sạch và thái chúng nhỏ sẵn, để vào từng hộp nhựa hoặc túi zip cất vào tủ lạnh, để mỗi khi thấy thèm ăn thì bạn có thể ngay lập tức lôi một túi hoa quả ra ăn như bim bim. Nhớ đặt các túi hay hộp này ở vị trí dễ nhìn nhất trong tủ lạnh, để bạn luôn nhìn thấy chúng đầu tiên, trước các loại đồ ăn dễ gây béo khác.
2. Làm sẵn một hộp salad lớn
3. Đặt các loại thìa – cốc đo lường ở nơi dễ thấy
Đối với người đang có kế hoạch giảm cân, thì sử dụng nguyên liệu chính xác liều lượng là việc khá quan trọng để kiểm soát năng lượng và các tỷ lệ dinh dưỡng mà bạn hấp thụ. Bạn đừng cất các loại thìa đong hay cốc đong ở nơi quá khó tìm, mà hãy đặt ngay trên kệ bếp hay ở nơi dễ tìm nhất, dễ nhìn thấy nhất để chắc chắn mình không bao giờ bỏ qua việc cân đo đong đếm cẩn thận khi nấu ăn.
4. Chuẩn bị sẵn từng gói đồ ăn vặt
Bạn đã có sẵn các loại đồ ăn vặt thay thế như bỏng ngô trắng, rong biển sấy hay một số loại trái cây ít năng lượng, cũng đã có sẵn các loại thìa hay cốc đong, thì việc chuẩn bị sẵn những túi đồ ăn vặt theo đúng chỉ tiêu calo không quá khó đâu. Vào một ngày rảnh rỗi, bạn hãy tính toán và cân đo, chia đồ ăn vặt thành những túi nhỏ rồi dán bên ngoài chiếc nhãn ghi rõ lượng calo mà gói đồ ăn đó cung cấp, ví dụ chuẩn bị những gói 50 calo, gói 100 calo v.v… Điều này giúp bạn tránh những lúc không để ý mà ăn một lúc hết cả gói bánh quy to đùng hay ăn quá nhiều bỏng ngô mà không hay biết.
5. Xay nhỏ và đóng đá rau củ
Cách làm này cũng giúp bạn luôn có sẵn nguyên liệu cho các món ăn có lợi cho sức khỏe mà tiết kiệm thời gian sơ chế. Những viên đá này cũng phù hợp để dùng cho những công thức nhỏ, có thể tùy ý kết hợp nhiều loại rau củ khác nhau.
6. Xay sẵn sinh tố
Tương tự như với cách 5, bạn có thể làm sẵn những cốc sinh tố từ vài hôm trước, cho vào túi zip và cất trong ngăn đá tủ lạnh. Vào buổi sáng, bạn chỉ cần cho túi này vào lò vi sóng rã đông là có ngay một cốc sinh tố bổ dưỡng, ít calo, nhiều chất xơ và protein mà không mất công gọt rửa hoa quả, không mất công rửa máy xay sinh tố.
7. Bỏ hết các loại đồ ăn gây béo
8. Dùng bát đĩa cỡ nhỏ
Việc ăn uống bằng các loại bát đĩa cỡ nhỏ không chỉ giúp bạn ăn được khẩu phần ít hơn, mà còn tạo cảm giác là bạn nhanh thấy thỏa mãn hơn. Ví dụ, cùng là một lát bánh sandwich, nếu đặt trên một chiếc đĩa đường kính 20cm, bạn sẽ cảm thấy lát bánh ấy khá lớn. Nhưng nếu đặt lát bánh này trên chiếc đĩa đường kính 40cm thì bạn sẽ thấy lát bánh mì nhỏ nhoi làm sao, và từ đó bạn rất dễ rơi vào trạng thái “no bụng đói con mắt”.
9. Nấu sẵn
10. Dọn sạch đồ ăn thừa trước bữa ăn