Cocktail tôm
Chú ý mua tôm to, khi trình bày món ăn sẽ hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu (cho 4 phần ăn)
+ 500g tôm nấu chín
+ Rau diếp xoăn
+ 155g cà chua (1 quả)
+ 1 quả bơ chín
+ Vài lát chanh vàng trang trí
• Xốt cocktail
+ 125g mayonnaise
+ 45ml xốt ớt ngọt
+ 15ml xốt cà chua
+ 15ml nước cốt chanh
Cách làm
– Xốt cocktail: Trộn tất cả nguyên liệu vào tô nhỏ.
Để lạnh.
– Bóc vỏ, làm sạch tôm, để lại 4 con nguyên vỏ để trang trí.
– Thái nhỏ rau diếp, chia đều vào các cốc hoặc đĩa. Cắt nhỏ cà chua, bơ, chia đều vào các đĩa (cốc).
– Xếp tôm lên trên mỗi cốc salad, rắc xốt.
– Trang trí với 1 lát chanh và con tôm nguyên vỏ.
Cá hấp xì dầu
Cá hấp xì dầu là món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của người Trung Hoa. Mỗi vùng thường gia giảm các loại gia vị khác nhau, nhưng gừng, hành lá và xì dầu là hương vị không thể thiếu.
Nguyên liệu (cho 4 phần ăn)
+ 1 con cá diêu hồng
+ 1 quả cà chua
+ 30g nấm hương khô
+ 1 nhánh gừng
+ 2 nhánh hành lá
+ 1 thìa canh xì dầu
+ 1 thìa canh dầu hào
+ 1 thìa canh dầu mè
+ 2 thìa canh rượu gạo
+ Tiêu đen
Cách làm
– Cho nấm vào tô, đổ ngập nước sôi ngâm 20-25 phút cho mềm. Chắt bỏ nước, vắt kiệt, thái nhỏ nấm.
– Chẻ dọc củ hành, cắt khúc dài khoảng 5cm. Cạo vỏ gừng, thái chỉ.
Rửa sạch cá, thấm khô bằng giấy bếp. Dùng dao sắc khía nhẹ ngang thân cá.
– Xếp cà chua xuống đáy đĩa (chọn đĩa vừa nồi hấp), đặt cá lên trên.
– Trộn xì dầu, dầu hào, dầu mè và rượu vào bát nhỏ, thêm muối, tiêu.
– Đổ nước xốt lên mình cá, rắc nấm và gừng. Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, để lạnh khoảng 20 phút.
– Hấp cách thủy (khoảng 10 phút) đến khi cá chín.
– Hai phút trước khi lấy cá ra, rắc hành lá lên. Ăn nóng với cơm trắng.
Ngao xốt ớt ngọt
Xốt ớt ngọt được bày bán tại các siêu thị. Tùy vào vị của xốt, bạn nên gia giảm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Nguyên liệu (cho 4 phần ăn)
+ 500g ngao
+ 1 củ tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
+ 80-100g xốt ớt ngọt
+ 1 ít rau húng
Cách làm
– Ngao mua về ngâm, đánh vỏ thật sạch.
– Rau húng nhặt, rửa sạch.
– Cho tỏi vào dầu nóng phi thơm, đổ ngao vào xào trong vài phút. Khi ngao bắt đầu mở miệng thì cho xốt ớt vào. Xóc đều chảo cho thấm đều. Nêm nếm với gia vị và tiêu bột.
– Sắp ngao xào ra đĩa, trang trí lá húng tươi bên trên, dùng nóng.
Bài: White_Poplar
Ảnh: Kiyoshi Jiro
Styling: Chi Anh
Thực hiện: Hoa Thái