Chuẩn bị:
+ 1 củ cà rốt (chọn củ tròn và thẳng)
+ 1 quả dưa leo
+ Dao nhọn, sắc (nếu có dao tỉa hoa càng tốt), kéo nhỏ, nắp bút, ghim (hoặc tăm), nước lạnh và nước muối pha loãng
Thực hiện:
– Cà rốt gọt bỏ lớp vỏ. Đặt nằm lên thớt cắt thật mỏng thành những hình tròn. Chọn 3 lát hình tròn, dùng kéo cắt uốn lượn phía trên cho thật giống cánh hoa hồng. Khoét lỗ tròn phía dưới, đường kính khoảng 1,5cm (có thể lấy cái nắp bút ấn vào miếng cà rốt là được vòng tròn), ngâm vào nước lạnh 3 phút.
Khi cắt thành những hình tròn mỏng, nếu có hình nào hơi bị lẹm thì cũng đừng vội, chọn những cánh hơi lẹm, bạn cắt bớt đi 1/4, giữ lại 3/4 còn lại (như hình dưới), ngâm vào nước muối pha loãng 2 phút.
– Vớt tất cả các cánh hoa ra, lấy giấy ăn thấm khô. Chồng 3 cánh có khoét lỗ tròn lên nhau, 3 cánh chĩa ra 3 hướng.
– Cuộn các cánh còn lại với nhau bằng cách: cuộn tròn 1 cánh đầu tiên, càng cuộn nhỏ càng tốt, sau đó tiếp tục cuộn bọc cánh thứ 2 quanh cánh thứ nhất, tiếp tục cho các cánh tiếp theo.
– Xâu những cánh hoa vừa cuộn lại được vào 3 cánh đục lỗ đã sắp sẵn, lấy cây ghim nhọn găm ngang qua (nếu không có ghim nhọn thì phải chuẩn bị 1 cái tăm được vót nhọn và nhỏ).
– Lấy tay nhẹ nhàng chỉnh sửa cho những cánh hoa bên trong xoè đều ra cho thật tự nhiên. Lúc này, nếu thấy ở giữa tâm bông hoa vẫn đang có lỗ rỗng to, thì lấy thêm 1-2 cánh cuộn tròn rồi bổ sung vào phần giữa.
– Ngâm cả bông hoa vào nước lạnh khoảng 2 phút rồi đưa ra.
-Tỉa lá hoa hồng:
Tỉa lá hoa hồng bạn cũng dùng dưa chuột, tương tự cách tỉa lá ở bài tỉa hoa trang trí từ quả dưa chuột trước đó chúng tôi đã hướng dẫn.
Phần dây tơ hồng: Bổ đôi quả dưa leo, cắt lắt dài chạy dọc suốt quả dưa dày 3mm, bỏ phần ruột phía trong, chỉ lấy phần vỏ xanh bên ngoài dày 3mm.
Giờ thì bạn có thể trình bày hoa lá lên đĩa được rồi.
Bài và ảnh: Đặng Việt Hương
Xem thêm: Cách tỉa hoa trang trí đĩa tuyệt đẹp từ quả dưa chuột