Không phải là thời kỳ các bé bắt đầu khám phá thế giới thức ăn đầy màu sắc và thú vị như lúc ăn dặm, nhưng các bé độ tuổi lên 2 cũng rất yêu thích những bữa ăn hài hòa và được đổi món thường xuyên. Để giúp các bé thích nghi với nhiều loại thực phẩm khác nhau, mẹ có thể thoải mái sáng tạo các món Âu, Á để bé tha hồ thưởng thức. Tuy nhiên, mẹ cũng cần phải lưu ý là bữa ăn của con hàng ngày phải đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết nhé. Ngoài bữa ăn chính thì các bé ở độ tuổi này cũng có những bữa phụ, gọi là bữa xế. Hãy cùng Đẹp Online thử lên thực đơn một ngày cho bé với rất nhiều món hấp dẫn nhé.
1. Bữa sáng và xế: Sữa, trái cây và ngũ cốc hay bánh quy (tùy thời gian con thức giấc mà mẹ có thể cho con ăn theo giờ nào).
2. Bữa trưa (11 giờ 30 phút): Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh, tráng miệng sữa chua
Nguyên liệu:
Khoảng 50g cá hồi thái lát mỏng,1 muỗng cà phê nước tương, ½ muỗng cà phê nước chanh, 1 muỗng cà phê đường, 1 ít gừng, vỏ chanh thái sợi nhỏ, 1 ít muối, 1 muỗng cà phê bơ dùng để áp chảo cá.
Cách làm:
– Cho gia vị vào chén quậy tan, nêm nếm sao cho chua ngọt là được. Cho cá vào ướp khoảng 5 hay 15 phút cho thấm.
– Cho bơ vào chảo chống dính cho nóng, cho từng lát cá vào áp hai bên cho chín (chú ý không để cá chín quá sẽ cứng, khô).
– Cho cá ra đĩa, cho phần nước xốt ướp cá còn trong chén vào chảo cho nóng. Chan xốt lên cá.
– Ăn kèm cơm trắng, măng tây luộc và xào sơ với dầu ăn (cũng có thể thay bằng đậu cove xào hay đậu luộc).
3. Bữa xế chiều (khoảng 15 giờ 30 phút tới 16 giờ):
Bánh và trái cây tùy có. Ví như một chiếc bánh mì ngọt nhỏ và một quả kiwi.
4. Bữa chiều (18 giờ hoặc 18 giờ 30 phút): Nui thịt heo thập cẩm, tráng miệng có bánh caramel và táo.
Không nhất thiết các bữa chính của bé đều phải ăn cơm đâu nhé. Bạn có thể thay đổi cho con bằng mì xào hay nui, miến tùy khẩu vị của con. Nấu nhiều nước nếu bé thích ăn nhiều nước.
Nguyên liệu:
+ Khoảng 50g đậu Hà Lan, khoai lang ngọt; 20g thịt heo cắt hạt lựu (1 muỗng canh)
+ Nui nhỏ, gia vị: muối hay bột nêm, một chút bột mì để ướp thịt.
+ 1 muỗng cà phê dầu oliu
Cách làm:
– Thịt heo cắt hạt lựu trộn đều với 1 nhúm bột mì (chỉ cần bột phủ quanh thịt là được, cách này giúp thịt không bị khô cứng khi nấu, bé dễ ăn hơn ).
– Cho đậu, khoai lang cắt hạt lựu, nui vào nồi thêm nước vừa đủ. Nấu cho chín mềm. Nêm nếm cho vừa ăn. Cho thịt đã trộn bột mì vào, đảo nhanh tay, nấu thêm khoảng 2 phút với lửa to, thịt chín vừa tới tắt bếp.
– Cho ra tô, ăn lúc còn ấm.
5. Tối (20 giờ): Uống 200-250ml sữa, sau đó đánh răng và một lúc sau thì cho bé ngủ.
Chúc các mẹ có nhiều món ngon cho bé!
Bài và ảnh: Lê Lan
Xem thêm: Bí quyết nuôi con để con cao hơn mà không cần tới thực phẩm chức năng