"Bí kíp" phải đọc nếu trồng cà chua - Tạp chí Đẹp

“Bí kíp” phải đọc nếu trồng cà chua

Sống

Cà chua là loại thực phẩm đã vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người, nhưng không phải ai cũng hiểu về nó, và nhất là cách trồng nó sao cho “chuẩn”. Đẹp Online sẽ hướng dẫn các bạn trồng loại rau củ mà hầu như tất cả mọi người trên Trái đất đã từng ăn nó ít nhất một lần trong đời nhé.

Tại sao nên tự trồng cà chua tại vườn nhà? Câu trả lời đó là để phục vụ cho việc có được những bữa ăn tinh tế hơn, ngon hơn, chất lượng hơn. Cà chua được bán rộng rãi khắp các chợ và siêu thị là giống cà chua được người trồng chủ yếu quan tâm nhất đến độ lớn, màu sắc đẹp mắt lại chống chịu được sâu bệnh, mang lại giá trị kinh doanh cao. Tuy nhiên, khi tự trồng, ta có cơ hộị lựa chọn trồng những giống cà chua có hương vị lạ hơn, ngon và chất lượng hơn loại thông thường. Chưa kể đến chúng ta không thể biết những người trồng cà chua họ phun lên cây những chất hóa học gì để làm cho cây mau chín, quả không sâu. Vậy nên “tự thân vận động” vẫn là phương án an toàn nhất cho sức khỏe của bản thân và cả gia đình.

Bí quyết trồng cà chua ngon:

Trước hết, cần xác định xem định trồng loại cà chua nào? Ở Việt Nam, những người trồng cây “cho vui”, trồng để ăn chứ không để bán thì hay chọn cà chua nho và cà chua anh đào vì chúng trông xinh xinh và lại dễ trồng.

Muốn có quả ngon, cây tốt thì chắc chắn là phải có giống tốt. Nếu không quá kỹ tính hay cầu kỳ trong khâu chọn giống thì bạn có thể chọn những loại được đóng gói bán sẵn ở trong nước. Nếu đầu tư hơn thì có thể đặt mua những giống lạ, tốt của nước ngoài trên các trang như ebay, amazon…

Nếu tự tin, bạn có thể trồng cà chua từ hạt bằng cách gieo chúng trước thời điểm muốn trồng khoảng một tháng. Tận dụng những chai, lọ nhựa không dùng là phương án hợp lý cho hạt giống cà chua gieo mình chờ ngày nhú mầm, trổ lá. Nên nhớ là phải để chúng ở nơi có đủ nắng, nếu không thì khó mong chờ một ngày nào đó từ đất sẽ vươn lên một chút xanh xanh. Muốn trồng trong nhà thì phải có đèn huỳnh quang hoặc đèn có ánh sáng màu vàng đặt cách 12 – 15cm.

Lúc nào có thể “chuyển nhà” cho cây từ chai lọ vươn mình sang vườn hoặc chậu lớn? – Khi cây đã cao được khoảng từ 15 – 25cm.

Nếu thiếu tự tin và không muốn có cảm giác hụt hẫng khi giai đoạn gieo hạt thất bại, tốt nhất bạn nên mua sẵn cây cà chua giống ở các cửa hàng.

Nguyên tắc đầu tiên phải nhớ khi trồng cà chua: đất tốt, ánh sáng đủ. Đất tốt nhất dùng cho cây cà chua là loại đất có phân xanh hữu cơ đã ủ nhuyễn, với lớp dày từ 6-8 cm. Điều dễ hiểu là đất giàu dinh dưỡng luôn tốt nhất cho hầu hết mọi loại cây trên trái đất này.

Ánh sáng thế nào là đủ? Ánh nắng mặt trời ít nhất từ 6 -7 tiếng/ ngày. Hương vị của cà chua phụ thuộc một phần rất lớn vào việc có đủ ánh nắng hay không. Vì vậy nên nếu bạn có trồng cà chua trong nhà, ít cho ra nắng thì khi thu hoạch rất dễ hiểu tại sao cà chua ăn không thấy ngon.

  

Như đã nói ở trên, đất ủ phân xanh hữu cơ rất tốt cho cây cà chua, nếu bạn không thể tự mình ủ phân bón thì hãy ra cửa hàng mua sẵn.

Khi cây non đã đủ “chín chắn” để hòa mình vào đất trong chậu lớn, bạn có nhiệm vụ phải trồng chúng xuống đất sao cho chuẩn. Lý tưởng nhất là trồng xuống sâu khoảng từ 50 -70% của thân cây. Đừng ngại về việc vài chiếc lá trên thân sẽ vị vùi xuống nhé. Ngay khi được trồng xuống đất, cây non sẽ “mải miết” tập trung vào việc phát triển bộ rễ mới ở ngay chính phần thân cây bị bạn vùi xuống đấy. Khoảng cách giữa các cây nên là từ 45 – 90 cm.

Với cây cà chua thì nhiệm vụ tưới nước là vô cùng quan trọng. Ngay từ lúc gieo cây non xuống đất, hãy tưới nước với nhiệt độ khoảng 25-30 độ C để cây không bị sốc với môi trường đất mới. Giống như con người, không cây cà chua nào thích bị dội một gáo nước lạnh đầy bất ngờ. Lượng nước tưới thời điểm đó “liệu cơm gắp mắm” tùy theo bạn trồng nó ở đâu, trong chậu hay ngoài vườn, đừng tưới quá nhiều nước để cây bị tình trạng “chết đuối” ngay khi vừa mới hạ thổ. Với vườn lớn, tưới nước 3 lít vẫn còn là ít nhưng với chậu cây nhỏ thì 2 lít nước đôi khi cũng đã thành… bể bơi.

– Trong 7 – 10 ngày đầu tiên sau khi trồng, cây mong bạn tưới đều đặn khoảng 500ml nước ấm 25 – 30 độ C mỗi ngày vào buổi sáng.

– Nên phủ một lớp rơm hoặc cỏ khô xung quanh cây trong vòng 1, 2 tuần sau khi trồng để không cho cỏ dại có cơ hội tiến gần cây và cũng là để giữ ẩm cho đất trong thời tiết khô. Độ dày của lớp phủ khoảng 2 – 3cm, với đường kính khoảng 30cm.

– Hãy nhớ rằng nhu cầu nước tưới của cà chua tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của cây. Khi cây bắt đầu ra hoa đậu quả là khi cây cần nhiều nước nhất. Khi cành lá phát triển nhiều thì lượng nước tưới mỗi lần phải được tăng lên. Thời kỳ cà chua ra hoa và quả nhỏ là lúc cây cần nhiều nước nên đất luôn phải được giữ ẩm.

Chú ý: Tưới nước cũng là một… nghệ thuật, tập trung tưới cây cà chua từ phần thân trở xuống, tưới đều quanh cây sẽ tốt hơn là tưới thẳng lên phần lá. Tưới trên lá sẽ làm cây gặp một số bệnh dễ gặp trong quá trình phát triển.

Khoảng 2 tuần sau khi trồng chúng ta có thể làm giàn hoặc cột cho cây leo lên. Kích cỡ của giàn, cột này tùy thuộc vào loại cà chua bạn trồng. Nếu chỉ trồng trong chậu nhỏ với cây cà chua anh đào thì đôi khi chỉ cần một cái que dựng lên, nhưng nếu là giống cây lớn trồng ở vườn thì phải dựng giàn tử tế và chắc chắn hơn.

Cà chua là cây vừa sinh trưởng dinh dưỡng (thân lá), vừa sinh trưởng sinh thực (ra quả) nên cần bón lót phân hữu cơ, bón thúc thêm nhiều lần. Phần lớn dinh dưỡng nuôi quả được cây hấp thụ sau khi trổ hoa, do đó cây yêu cầu chất dinh dưỡng nhiều nhất khoảng 10 ngày sau khi hoa nở cho đến khi trái bắt đầu chín. Hãy hỏi người bán hàng để chọn phân bón cho phù hợp, nếu không rất có thể bạn sẽ bội thu cành lá xum xuê còn quả thì lại bé xíu, “dễ thương” đến bất ngờ.

 

Có một việc mà cây cà chua cần bạn hoặc… gió làm giúp đó là sự thụ phấn. Lắc nhẹ cây trong vòng 5 giây để phấn hoa rơi đúng đến nơi cần nó.

 

Quả sẽ xuất hiện từ khoảng 45 – 90 ngày tính  từ thời điểm trồng cây xuống đất (thường là trên dưới 2 tháng). Nếu quá thời gian đó mà bạn vẫn không thấy quả xuất hiện thì là một điều đáng chia buồn, “công cuộc “trồng cà chua của bạn đã thất bại.

Ban đầu quả sẽ có màu xanh, sau đó là vàng, đỏ, và cuối cùng là đỏ đậm. Đẹp Online khuyên bạn không nên thu hoạch khi quả màu xanh hoặc vàng vì lúc này sử dụng nó rất có thể sẽ bị ngộ độc. Tốt nhất là thu hoạch khi quả có màu đỏ đậm, còn nếu ít kiên nhẫn hơn thì có thể hái chúng khi đã hết màu xanh và chuyển sang màu đỏ.

Cà chua của bạn luôn là miếng mồi hấp dẫn với chim chóc và một số loại côn trùng. Vậy nên nếu cẩn thận, bạn nên bọc quả bằng túi nilon dán kín miệng (nhưng vẫn có lỗ hổng để không khí lọt vào).

Ngày ấy cuối cùng cũng đến. Được ăn những trái cà chua do tự mình trồng cảm giác hạnh phúc hơn nghìn lần so với cà chua mua ngoài siêu thị phải không?

“Lý lịch” của cà chua:

Cà chua thuộc họ cây bạch anh, các loại cây trong họ này thường phát triển từ 1 – 3 mét chiều cao, có những cây thân mềm bò trên mặt đất hoặc dây leo trên thân cây khác (ví dụ như cây nho).



Cây này có gì để tôn vinh? Rất nhiều! Cà chua là loại rau quả rất bổ dưỡng, giàu cả vitamin C và E. Cứ mỗi 100g cà chua có chứa 550 mg carotene, thiamin, 0,03mg riboflavin, 10,6mg niacin, 19mg vitamin C, 0,57mg vitamin E, 92mg vitamin A… Chất lycopene có trong nó rất tốt cho sức khỏe, chỉ khi bạn nấu chín cà chua thì chất này mới được giải phóng hoàn toàn.

Cà chua được tiến hóa từ loài cây nhỏ quả màu xanh phổ biến ở vùng cao nguyên Peru. Loại cà chua được thuần hóa đầu tiên được cho là có là trái màu vàng, tương tự như cà chua anh đào ngày nay, được trồng bởi người Aztec.

Nhà thám hiểm người Tây Ban Nha Cortés được biết tới là người đầu tiên mang loại cà chua nhỏ màu vàng đó tới với cựu lục địa Châu Âu sau khi ông chiếm được những thành phố của người Tenochtitlan năm 1521. Và từ đó đến nay, loại cây này được trồng và phát triển trên khắp thế giới.

Cà chua rất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng loại quả này có thể dùng để phòng ung thư, chữa viêm gan mãn tính, bảo vệ tim mạch, chữa bí đại tiện và thiếu máu, chữa bỏng lửa, cao huyết áp..v..v… Với phái đẹp thì đây là “thần dược” giúp chống lão hóa, se lỗ chân lông, trị mụn, trị trứng cá, làm sáng da, tốt cho cả tóc… Một số chị em còn cho cà chua vào danh sách bí quyết để giảm cân.

Để liệt kê các món ăn có sử dụng cà chua thì nhiều không đếm xiết trong thực đơn năm châu bốn bể. Nếu chỉ kể đến các món ăn Việt quen thuộc có thể đọc ra một số cái tên như: đậu phụ sốt cà chua, cà chua nhồi thịt, cá thu sốt cà chua, canh trứng cà chua… Loại rau quả này dễ nấu, dễ chế biến và cũng rất dễ ăn. Một số lưu ý khi nấu và ăn cà chua: không dùng cà chua còn xanh, không ăn cà chua khi đói, không đun cà chua quá kỹ, không nên ăn cà chua sống và dưa chuột cùng lúc sẽ làm giảm đi chất dinh dưỡng có trong cả hai.

Cà chua có các loại chính sau đây:


Loại cà chua thương mại thông thường, có thể dùng chế biến rất nhiều cách và ăn tươi. Đây là loại phổ biến mà chúng ta vẫn thường hay dùng nhất khi nấu ăn.







– Cà chua anh đào nhỏ xinh và tròn, có vị ngọt thường dùng trong món salad.

– Cà chua Beefsteak lớn hay dùng cho bánh mì, có thời gian bảo quản ngắn.







– Cà chua mận được lai tạo, sử dụng trong ngành sản xuất nước sốt cà chua.


– Cà chua nho mới xuất hiện, nhỏ hơn cà chua mận và được dùng trong món salad.

– Cà chua Oxheart có hình dạng giống như loại dâu tây lớn.

– Cà chua lê hình quả lê.

– Cà chua Campari ngọt, lớn hơn cà chua anh đào nhưng nhỏ hơn cà chua mận.


 

Tại Việt Nam, đã từng có thời việc trồng cà chua trở thành mốt trong giới trẻ. Đó là khi “cơn bão” phim Hàn Quốc càn quét tới Việt Nam, trong đó có phim “Tình cờ” do diễn viên Kim Hee Sun xinh đẹp thủ vai. Tạm bỏ qua câu chuyện tình đầy nước mắt trong phim, khán giả cảm thấy thích thú trước hình ảnh nàng nữ chính xinh đẹp hàng ngày tưới và chăm sóc cho cây cà chua dễ thương, thậm chí còn tâm sự với cây mỗi khi buồn.

Ngay lúc bộ phim phát sóng trên VTV3, rất đông các bạn trẻ đã ùn ùn tìm mua những cây cà chua về trồng. Các đôi yêu nhau tặng cây cà chua cho nhau như là một biểu tượng của sự lãng mạn, trong sáng vô ngần. Nhưng phần lớn do không biết chăm sóc nên cây thường chết yểu. Và khi cơn sốt đi qua thì cây cà chua cũng trở lại là “chính mình” chứ không còn gắn với hình ảnh lung linh, mộng mơ gì trong tâm tưởng mọi người.

Bài: Dany
logo

Bạn muốn chia sẻ những kinh nghiệm làm vườn hay muốn khoe mảng vườn xanh mướt của mình? Hãy gửi tới chuyên mục Nhà/Vườn của Đẹp Online qua địa chỉ email: nhavuon@dep.com.vn

 Xem thêm: Những loại “rau Thạch Sanh” mà bạn có thể trồng tại nhà

Thực hiện: depweb

02/04/2014, 17:18