Nguyên liệu:
Cách làm:
– Lòng non rửa sạch cùng với muối, nước ấm và một chút xíu bột mì. Lộn ngược lòng ra làm sạch mỡ thừa. Rửa lại với gừng và luồn vào vòi nước, xả cho sạch. Lòng làm sạch, để ráo nước rồi mang ra nhồi thịt.
– Cắt đôi chai nước khoáng nhỏ cỡ 500ml làm phễu nhồi thịt. Khoét nắp chai nước khoáng luồn qua lòng non rồi xoáy chặt nắp để giữ một đầu lòng non. Trong quá trình nhồi thật khéo léo, tránh để khí vào hay nhồi lỏng tay làm xúc xích bị bở. Không nên chặt tay quá để khi hấp tránh xúc xích bị vỡ. Nhồi một đoạn khoảng 10cm thì ta dùng dây nilon hoặc dây lạt xé nhỏ buộc thắt nút lại, nhồi tiếp cho đến hết thịt.
– Mang xúc xích ra phơi 1 nắng cho xúc xích khô.
– Cho xúc xích vào nồi hấp cách thủy. Cho thêm rượu trắng, hành khô và gừng đập dập vào nước hấp.
– Hấp xúc xích trong khoảng 20 – 30 phút. Trong quá trình hấp, lấy tăm nhọn xiên vào miếng xúc xích cho nước trong xúc xích nếu có sẽ ra hết. Khi xúc xích chín gắp ra để nguội, ráo nước. Cất trong hộp bảo quản ngăn mát hoặc ngăn đá để ăn dần. Khi ăn mang ra rán lại cho vàng đều.
Theo Mai’s Kitchen