Về cơ bản, nó hầu như không khác gì với dưa món của Miền Trung. Điểm duy nhất tôi thấy khác là nước mắm ngâm dưa được pha loãng hơn và có chút dấm. Dưa cũng không dùng đu đủ xanh hay su hào mà chỉ có củ cải trắng phơi thật khô. Ngoài ra hoàn toàn không có gừng mà thay vào đó, thứ giúp món dưa ổn định, không bao giờ nổi váng là tỏi – tỏi để nguyên tép.
– Củ kiệu bạn nhớ bỏ rễ, và rửa sạch. Hành tím bỏ vỏ và để nguyên không thái. Ớt trái rửa sạch. Tỏi bóc bỏ vỏ.Gọt vỏ cà rốt, củ cải. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. Cắt miếng hoặc tỉa hoa.
– Đem củ cải, cà rốt, ớt, hành, củ kiệu đi phơi nắng. Thời gian phơi thường là khoảng 20 giờ nắng. Cho đến khi nguyên liệu đã khô và teo lại thì có thể đem vào để muối. Bước phơi nắng này là quyết định để cho ra lọ dưa muối giòn ngon, giữ được lâu.
– Sau củ bạn phơi khô trụng qua lại với nước sôi để rửa sạch bụi bẩn. Vớt ra và để ráo. Cuối cùng trộn thêm tỏi bóc vào.
– Bạn chọn hũ thủy tinh sạch, có nắp đạy kín. Lần lượt xếp nguyên liệu rau củ vào hũ thủy tinh rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào ngập nguyên liệu, dùng vỉ gài gài sao cho nguyên liệu không bị nổi lên khỏi mặt nước mắm. Đậy nắp kín và đợi thời gian để nguyên liệu thấm với nước mắm là khoảng 2 -3 ngày là có thể dùng được.
Theo The Ribbon Cafe