Nguyên liệu:
Phần vỏ xôi
+ 300g gạo nếp
+ 100ml nước cốt dừa
+ 1/2 muỗng cà phê muối
Phần nhân
+ 3 miếng đùi gà lọc xương
+ 1 muỗng cà phê tiêu
+ 1 muỗng canh tỏi băm
+ 1 củ hành tím băm
+ 1 muỗng canh rượu trắng
+ 1/2 muỗng cà phê muối
+ 1 muỗng nước tương
+ 1 muỗng cà phê đường
+ 1 muỗng cà phê mật ong
+ 100 gr rau củ các loại thái hạt lựu, luộc chín
+ 1/2 củ hành tây thái hạt lựu
+ 3 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
Bước 1:
Gạo nếp vo sạch, cho vào nồi cơm điện cùng với 100ml nước cốt dừa và 1/2 muỗng cà phê muối, thêm ít mước lạnh (mực nước cao hơn mặt nếp một chút) nấu chín, có thể hơi nát một chút cũng được.
Bước 2:
Ướp gà với tiêu, tỏi băm, hành tím băm, rượu trắng, muối, nước tương, đường, mật ong. Bọc màng thực phẩm và cất tô đựng gà vào ngăn mát tủ lạnh để 2-3 tiếng cho gà thấm gia vị.
Bước 3:
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, chờ dầu nóng cho gà vào chiên vàng. Khi gà chín gắp gà ra đĩa, chờ gà nguội bớt bạn hãy thái miếng nhỏ, trộn chung với các loại rau củ, hành tây.
Bước 4:
Trải màng bọc thực phẩm lên đĩa, cho một ít xôi vào dàn đều. Kế đến cho thịt gà và rau củ vào rồi túm màng thực phẩm lại. Nhớ là xôi phải bọc kín phần nhân các bạn nhé.
Bước 5:
Rót một lượng dầu vừa đủ vào chảo, đợi dầu nóng các bạn thả xôi bọc gà vào chiên vàng với lửa vừa, không quá cao. Chiên vàng đều một mặt rồi mới trở mặt kia chiên tiếp.
Xếp xôi gà chiên giòn vào đĩa, trang trí bằng rau xà lách, dưa leo cà rốt tỉa hoa. Món xôi gà ăn kèm với đồ chua và nước tương sẽ giúp bạn ngon miệng hơn và không hề có cảm giác ngán.
Vỏ xôi giòn nhưng lớp xôi bên trong lại mềm dẻo. Thịt gà đậm đà, thấm vị thơm ngọt của rau củ. Quả là món ăn vừa ngon vừa dễ mà bất cứ ai cũng có thể làm được.
Xem thêm: Tinh tế, thư giãn cùng kem rum mơ khô