Nguyên liệu:
+ Một nắm tiêu sọ đen hoặc trắng đều được (mình dùng tiêu đen Phú Quốc)
+ 2/3 chén dầu hào chay hoặc sốt nấm
+ 2 chén nước dừa tươi
+ 3 muỗng canh đường
+ 1/2 muỗng canh giấm
+ 1/2 muỗng canh nước tương
+ Một ít gừng xắt sợi
+ Một ít hành boaro băm nhỏ
+ 1 quả cà chua băm nhỏ
+ 1/4 quả ớt chuông đỏ xắt nhỏ
+ Bột bắp hoặc bột năng
+ Đường, muối, bột nêm
Cách làm:
– Tiêu sọ đem cán hoặc đập cho nó vỡ thành những hạt nhỏ, đừng đập vụn quá. Để riêng khoảng 2 muỗng canh đem xay mịn (A).
– Trong một cái tô cho dầu hào chay hoặc sốt nấm vào cùng với nước dừa tươi và đường vào khuấy đều. Sau đó cho thêm giấm và nước tương (B).
– Rót dầu vào chảo, cho gừng, boaro phi thơm rồi cho cà chua và ớt chuông vào đảo. Đổ hỗn hợp B vào đun sôi với mức lửa nhỏ. Thêm chút muối cho đậm đà.
– Lấy một ít bột bắp/bột năng khuấy cùng ít nước trong chén và từ từ chế vào chảo để thu được hỗn hợp sốt sền sệt.
– Lúc đó mới cho A vào nồi sốt đang sôi, nêm đường và bột nêm cho vừa miệng, vậy là xong món sốt tiêu đen chay rồi đó các bạn.
Nếu các bạn không có loại sốt giống ở phần nguyên liệu thì dùng một chén nước dừa tươi hoặc một chén nước lọc cho muỗng bột năng vào khuấy tan để đó. Xào gừng, boaro, cà chua và ớt chuông với dầu ăn cho mềm, thơm. Đổ chén nước dừa/nước lọc đã khuấy bột năng đó vào, sau đó cho giấm, nước tương, rồi cho tiêu đen. thêm đường, muối, bột nêm tạo vị ngọt ngọt mặn mặn vừa ăn rồi tắt bếp.
Món sốt tiêu đen chay (blackpepper sauce) hơi ngòn ngọt nên dùng để chấm rau củ là ngon hơn cả, mỗi lần làm có thể nấu dôi ra một chút, đựng vào lọ thủy tinh và cất trong tủ lạnh để dùng dần cho tiện.
Xem thêm: Ngon ngọt cà tím nhồi thịt nướng